Nga: Thủ tướng mới 'quyết đạt các mục tiêu của Tổng thống Putin' là ai?

16/01/2020 21:28

TGVN. Một tiến sĩ kinh tế với niềm đam mê công nghệ và khúc côn cầu. Ông từng nói nếu nước Nga khẳng định "chúng ta là một phần của trật tự cũ, thì thế giới mới này sẽ biến chúng ta thành nạn nhân của nó".

TIN LIÊN QUAN
nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai Cải tổ từ 'chóp bu', Tổng thống Putin đang suy tính những gì?
nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai Chính phủ Nga từ chức, Tổng thống Putin đề cử Thủ tướng mới, hé lộ kế hoạch sửa đổi Hiến pháp
nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai
Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin là một nhân vật có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực kinh tế.

Với 383/424 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống và 41 phiếu trắng, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, trong phiên họp toàn thể chiều 16/1 đã thông qua đề xuất của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất bổ nhiệm Cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin làm Thủ tướng mới của xứ sở bạch dương.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin làm Thủ tướng mới.

Tân Thủ tướng Mishustin cam kết sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội và cải thiện điều kiện sống của người dân. Ông nói: "Chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành các mục tiêu do Tổng thống đặt ra".

Theo nhà lãnh đạo 53 tuổi này, Tổng thống Vladimir Putin muốn nội các mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra nhiều việc làm mới, trong đó tăng thu nhập được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Việc đa số phiếu của Duma Quốc gia Nga dành cho ông Mishustin không phải là điều bất ngờ khi trước đó, ngày 15/1, Tổng thống Putin đã gặp trực tiếp người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga và đề nghị ông giữ chức Thủ tướng - chiếc ghế đang trống sau khi ông Dmitri Medvedev cùng toàn bộ nội các từ chức trong cùng ngày.

nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai
Tổng thống Vladimir Putin và tân Thủ tướng Mishustin sẽ có nhiều việc phải làm. 

Việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm người đứng đầu Chính phủ Nga được coi là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị được Tổng thống Putin thông báo trong diễn văn Thông điệp Liên bang ngày 15/1.

Từ Thông điệp Liên bang của ông Putin đến động thái từ chức của ông Medvedev, và sự xuất hiện của ông Mishustin, có vẻ như đợt "thay máu" nhân sự lớn trong Chính phủ Nga đã được chuẩn bị kỹ từ trước.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là việc ông Putin tiến cử ông Mishustin – một nhân vật không mấy tiếng tăm trên chính trường Nga cũng như diễn đàn thế giới. Tân Thủ tướng sinh ra ở Moscow không được coi là một chính trị gia cao cấp và sự nghiệp của ông tập trung hơn vào kỹ trị.

Ông Mishustin tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư hệ thống của Học viện Máy công cụ Moscow và nhận bằng tiến sĩ kinh tế với luận văn đề tài "Chiến lược hình thành thuế tài sản ở Nga". 

Sự nghiệp trong lĩnh vực thuế của ông bắt đầu từ năm 1998, khi ông làm trợ lý cho người đứng đầu Cơ quan Thuế Nhà nước, phụ trách các hệ thống thông tin kế toán và kiểm soát và nhanh chóng đước cất nhắc vào vị trí Phó Giám đốc.

5 năm sau, ông Mishustin chuyển sang công tác ở Cơ quan Địa chính liên bang với cương vị lãnh đạo. Năm 2007, ông đứng đầu Cơ quan liên bang về quản lý các đặc khu kinh tế, tuy nhiên ông rời khỏi ghế này chỉ sau 1 năm. Năm 2010, Mishustin trở lại bộ máy nhà nước và giữ chức Cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga.

nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai
Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev và ông Mikhail Mishustin tại triển lãm Infocom-2006. (Nguồn: Kommersant)

Tương tự như người tiền nhiệm Medvedev, ông Mishustin ưu tiên cao trong việc tận dụng công nghệ và ông đã được ghi nhận rộng rãi với việc số hóa hệ thống thuế của Nga. Điều này dẫn đến việc giảm trốn thuế cũng như đưa nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn vào nền kinh tế chính thức. 

Năm ngoái, tờ Financial Times còn mô tả ông là "người thuế của tương lai" khi nói về vai trò của ông trong việc tái thiết hệ thống thu thuế của Nga trở thành một trong những hệ thống hiệu quả và tiên tiến nhất thế giới.

Phát biểu trên tờ báo Kommersant, ông Mishutin từng nhấn mạnh rằng Nga cần nắm lấy trí tuệ nhân tạo và công nghệ kỹ thuật số và rằng "nếu chúng ta không hiểu thế giới này đang phát triển như thế nào và quy tắc của nó là gì, nếu chúng ta khẳng định đất nước chúng ta là một phần của trật tự cũ, thì thế giới mới này sẽ biến chúng ta thành nạn nhân của nó". 

nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai
Ông Mikhail Mishustin (giữa) trong trận đấu khúc côn cầu từ thiện ở Cung thể thao Sokolniki năm 2011. (Nguồn: Kommersant) 

Giống như Tổng thống Putin, tân Thủ tướng của nước Nga yêu thích thể thao và có đam mê đặc biệt với môn khúc côn cầu. Ông thường có mặt trên sân đấu với các quan chức an ninh. Theo một nguồn tin năm 2010, vị thành viên của Hội đồng Liên đoàn khúc côn cầu trên băng của Nga "có mối quan hệ tốt trong các cơ quan thực thi pháp luật. Ông thường được nhìn thấy trong các trận đấu khúc côn cầu với các quan chức cấp cao của Tổng cục An ninh Liên bang và Bộ Nội vụ”.

Ông đã kết hôn và có 3 người con. 

nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai

 

Chính phủ Nga từ chức, Tổng thống Putin đề cử Thủ tướng mới, hé lộ kế hoạch sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Điện Kremlin ngày 15/1 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Chính phủ từ chức.

nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai

 

Thủ tướng Nga từ chức, nhận vai trò trong Hội đồng An ninh mới

TGVN. Ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trình đơn từ chức lên Tổng thống Vladimir Putin.  

nga thu tuong moi quyet dat cac muc tieu cua tong thong putin la ai

 

Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang, dự đoán nhiều sáng kiến quan trọng

TGVN. Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 16 của Tổng thống Vladimir Putin với cương vị người đứng đầu nước Nga.

Hồng Phúc

(tổng hợp)