Nghe bác sĩ kể chuyện hỗ trợ online chăm sóc F0 tại nhà

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ thực tế dịch Covid-19 tại nước ta, Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng) cho rằng, cần truyền thông nhiều hơn nữa để các ca F0 cách ly tại nhà không lúng túng. Bởi thực tế hiện nay có tỉ lệ khá lớn người dân không hiểu máy SpO2 là gì, vẫn lo lắng phải điều trị theo phác đồ nào, thuốc gì?
Nghe bác sĩ kể chuyện hỗ trợ online chăm sóc F0 tại nhà
Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng tranh thủ thời gian tư vấn, hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà qua điện thoại.

Một ngày của ông diễn ra như thế nào để có thể tròn vai tại Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng) vẫn có thể tham gia tích cực vào “Nhóm Bác sĩ Quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”?

Một ngày của tôi cũng bình thường thôi. Tôi vẫn làm nhiệm vụ, làm công việc chuyên môn, sinh hoạt cùng gia đình nhưng vẫn tham gia trả lời hỗ trợ các F0.

Đặc biệt, tôi không nhận hỗ trợ qua mạng xã hội như Facebook, Zalo mà công khai số điện thoại để mọi người khi cần có thể nhắn tin hoặc gọi điện.

Khi tin nhắn đến, tôi không trả lời được ngay mà sẽ xem qua. Với những trường hợp khẩn cấp như đang lên cơn khó thở hay SpO2 giảm nhiều, tôi sẽ chủ động gọi điện hỗ trợ luôn.

Còn với những trường hợp chưa cấp bách, tôi có thể nhắn lại là “bác sĩ sẽ gọi lại sau, bạn cứ yên tâm” để người ta biết là đã liên hệ đúng người rồi. Sau đó, tôi sẽ chia khoảng thời gian ra để hỗ trợ bệnh nhân.

Buổi sáng trên đường đi làm khoảng gần một tiếng, tôi ngồi trên ô tô cũng hỗ trợ trung bình được 20-25 người. Sau đấy, đến cơ quan làm việc, khi làm xong phần việc của mình, tôi sẽ dành khoảng một tiếng trước giờ nghỉ trưa để trả lời cho bệnh nhân.

Nghỉ trưa xong, buổi chiều có thời gian, tôi lại dành một tiếng. Khi đi làm về, ngồi trên xe ô tô, tôi tiếp tục tranh thủ khoảng thời gian đó để trả lời cho các bệnh nhân. Tóm lại, trung bình một ngày tôi có thể dành được ít nhất 4 tiếng, trả lời cho khoảng 100 bệnh nhân.

Ngoài ra, hôm nào nhiều quá, tôi cũng linh hoạt nới rộng khoảng thời gian để hỗ trợ cho các F0 tại nhà. Buổi tối cũng thế, trước khi đi ngủ, nếu có thể tôi vẫn dành một tiếng để hỗ trợ cho những người cần.

Tôi thường chủ động gọi điện lại chứ không để người ta gọi. Bởi thực tế, mình không biết lúc nào nhận cuộc gọi, nhất là đang lúc “nước sôi lửa bỏng”.

Độ khoảng 70% những cuộc gọi rất ngắn, khoảng 2-3 phút bởi mọi người lo lắng tâm lý là chính. Khoảng 20-30% cuộc gọi cần hỗ trợ nhiều hơn, khoảng 5 -7 phút. Có trường hợp với những ca bệnh nặng thì cuộc gọi có thể lên đến 10 phút. Sau khi gọi xong, tôi thường nhắn tin dặn dò bệnh nhân hoặc người nhà như nên đo SpO2 thường xuyên, nên xúc họng bằng betadine...

Như vậy, một phần người ta cũng yên tâm và cũng để mình đánh dấu là cuộc điện thoại này đã xử lý rồi.

Nói chung, cách quản lý cũng không quá phức tạp và thực tế tôi vẫn dành thời gian đi cà phê, thậm chí vẫn đi sang làng hoa đi xem và mua hoa. Đó không phải vấn đề gì lớn, quan trọng là phải làm sao để việc hỗ trợ ít ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của mình nhất.

Từ đó, mình mới có thể “chiến đấu” lâu dài, chứ không thể làm một cách quá sức xong được vài ngày mệt quá lại nghỉ thì khác nào “bỏ con giữa chợ” thì không ổn.

Hà Nội vẫn đang dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm trong ngày, do vậy số ca F0 tự cách ly điều trị tại nhà khá lớn. Khi các bệnh nhân gọi đến, vấn đề mà mọi người cần tư vấn nhiều nhất là gì? Và ông đã trấn an tâm lý thế nào?

Thực ra, mọi người chủ yếu cần hỗ trợ về tâm lý là chính. Nếu đã tiêm 2 mũi vaccine, không có bệnh nền thì người bị nhiễm bệnh cũng không cần hỗ trợ gì nhiều về mặt chuyên môn, về y tế mà chủ yếu là về tâm lý.

Tôi nhận thấy, đa phần người gọi đến thường lo lắng trong trường hợp cần, có vấn đề gì thì hỏi ai? Nếu kết nối được với một bác sĩ thì họ cũng yên tâm hơn. Do đó, theo tôi, trước mắt người bệnh, đặc biệt những người cách ly điều trị tại nhà rất cần hỗ trợ về mặt tâm lý để đỡ hoang mang.

Nghe bác sĩ kể chuyện hỗ trợ online chăm sóc F0 tại nhà
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho rằng, cần đối xử tốt hơn với nhân viên y tế.

Theo ông, làm sao để bệnh nhân có thể yên tâm điều trị tại nhà, làm sao để đảm bảo việc các ca F0 không bị lúng túng, tiếp cận dễ dàng với y tế tại cơ sở cũng như không bị “đói thuốc” trị Covid-19?

Thứ nhất, vẫn là truyền thông. Theo tôi, cần truyền thông nhiều hơn nữa. Thực tế hiện nay vẫn có tỉ lệ khá lớn người dân không hiểu máy SpO2 là gì, vẫn hoang mang, lo lắng phải điều trị theo phác đồ nào, thuốc gì?

Từ thực trạng đó, cần truyền thông mạnh mẽ hơn nữa trên tất cả các kênh để người ta hiểu, khi bị bệnh cũng không nên quá lo lắng, ở nhà cần trang bị những máy gì, thuốc gì. Trong đó, tôi nhấn mạnh là cần có máy đo SpO2.

Thứ hai, hiện nay người dân cũng không thiếu thuốc. Tuy nhiên, theo tôi, nên nhập thuốc kháng virus về và bán cho dân. Bởi, dù Bộ Y tế đã hướng dẫn nhưng thực tế nhiều người dân không biết mua thuốc ở đâu, dẫn đến tình trạng hoang mang, lúng túng.

Thứ ba, vấn đề oxy rất quan trọng, làm sao để khi trở nặng thì người ta có thể dễ dàng có bình oxy. Bây giờ có các chương trình “ATM oxy” nhưng cũng chưa nhiều người biết nên thực tế họ vẫn lo lắng. Đồng thời, lúc cấp bách, người ta cần có bình oxy ngay để hỗ trợ trong lúc chuyển viện thì tìm ở đâu.

Cùng với đó, các ca F0 điều trị tại nhà cần hỗ trợ về mặt chuyên môn. Tức là, người bị bệnh làm sao để gặp được những người có chuyên môn. Tránh tình trạng khi người ta gọi y tế xã, phường không được, gọi đường dây nóng cũng không được thì người ta chả biết trông cậy vào ai. Đôi khi, bệnh nặng xuất phát từ sự hoang mang, lo lắng hơn là bản thân do virus.

Một khâu nữa tôi nghĩ là cần đó là phát triển y tế cơ sở. Hà Nội là một điểm nóng cần quan tâm hơn nữa về vấn đề này. Chuyên môn không phải là vấn đề mà nằm ở chính sách đãi ngộ cho nhân viên y tế.

Tôi biết, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế cơ sở rất vất vả, làm nhiều việc, việc gì cũng đến tay nhưng đãi ngộ thì quá eo hẹp. Nhiều đồng chí đi chống dịch từ hơn một năm trước mà tiền phụ cấp vẫn chưa về tài khoản. Trong khi đó, họ cũng phải lo về mặt kinh tế, vất vả, xa gia đình, phải nhờ người trông bố mẹ già, trông con trẻ để đi… chống dịch.

Nhưng sự hỗ trợ trở lại cho họ rất ít hoặc không có gì. Từ đó, động lực làm việc sẽ kém đi, hiệu quả y tế cơ sở sẽ rất “nhiễu”. Do vậy, cần đối xử tốt với nhân viên y tế hơn nữa.

Dưới góc độ một bác sĩ, theo ông phải làm gì để một năm mới tốt đẹp hơn trong thời kỳ thích ứng an toàn? Có phải, chỉ khi xem Covid-19 như một bệnh lý chuyên khoa, ta mới có thể yên tâm quay lại cuộc sống bình thường?

Theo tôi, các vụ đại dịch trên thế giới đến lúc nào đấy tự nhiên nó sẽ tự điều chỉnh, tự dưng hết, tự dưng mất. Sự tác động của con người chỉ ở góc độ chính sách, mang tính chất câu giờ để không quá tải hệ thông y tế.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận biết sự chuyển biến của dịch để có phương án phù hợp ứng phó phù hợp nhất. Cá nhân tôi cho rằng, con người khó mà có khả năng tạo ra những thay đổi lớn về diễn biến trong những vụ dịch quy mô toàn cầu như thế này.

Xin cảm ơn ông!

ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Cần giữ bản sắc văn hóa để không trở thành 'bản sao mờ' của quốc gia khác

ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Cần giữ bản sắc văn hóa để không trở thành 'bản sao mờ' của quốc gia khác

Trong bối cảnh thế giới hội nhập sâu rộng như hiện nay, bất kỳ một dân tộc, quốc gia nào không gìn giữ được những ...

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng: Nên có mã số duy nhất để quản lý F0

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng: Nên có mã số duy nhất để quản lý F0

Chia sẻ với báo TG&VN, Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng) nêu quan ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Sửu công việc nhiều may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 26/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Lịch âm 26/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/5. âm lịch hôm nay 26/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Đến thời xe điện ‘lên ngôi’, tồn kho cạn dần, người Mỹ mỏi mắt đợi hàng về tay

Baoquocte.vn. Lượng xe có sẵn thấp, bao gồm cả xe điện, một phần do các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất ô tô ngừng hoạt động.
Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Belarus nói gì về khả năng tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Còn quá sớm để nói về việc Belarus tham gia khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy ở Ukraine bởi điều quan trọng hiện nay là phải thiết ...
Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Baoquocte.vn. Một con cá khổng lồ có tên gọi là cá cờ xanh dài tới 3,6m, nặng 621kg, được coi là lớn kỷ lục trong vòng 30 năm qua, vừa bị ...
Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Hàn-Mỹ hành động khẩn, cùng nhau phóng tên lửa ngay sau các vụ phóng của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Mỹ và Hàn Quốc phóng các tên lửa trong cuộc tập trận chung bắn đạn thật ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa ra vùng biển phía Đông.
Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Khám phá những sắc màu điện ảnh Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam sẽ giới thiệu 7 tác phẩm tiêu biểu, thể hiện rõ bản sắc và sự phát triển của nền điện ảnh các nước ...
Vì sao Mỹ chọn Nhật Bản để công bố 'vũ khí chiến lược' mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Mỹ chọn Nhật Bản để công bố 'vũ khí chiến lược' mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Tổng thống Biden đã quyết định chọn Nhật Bản là địa điểm để công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
Phản ứng quyết liệt của Tổng thống Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học

Phản ứng quyết liệt của Tổng thống Mỹ sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường học

Baoquocte.vn. Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi hành động kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại một trường tiểu học ở ...
Jurgen Klopp của Liverpool giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2021/22

Jurgen Klopp của Liverpool giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2021/22

Baoquocte.vn. Thuyền trưởng Liverpool Jurgen Klopp đã vượt Pep Guardiola để giành chiến thắng HLV xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2021/22.
Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Trần Trung.
Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Baoquocte.vn. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Ngày quốc tế Phật đản VESAK là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Đức Phật.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

Baoquocte.vn. Chiều 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ New Zealand công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên, khung lý thuyết và thực hành toàn cầu về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ đã được giới thiệu và tập huấn chuyên sâu tại Việt Nam.
Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Baoquocte.vn. Nhân Đại lễ Phật đản, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, phật tử.
Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Baoquocte.vn. Theo Trưởng đại diện UNICEF, Việt Nam cần tích hợp, chỉ định sử dụng các sản phẩm điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật.
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc ILO bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III cho thấy nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.
Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Baoquocte.vn. Hằng năm, các quốc gia đều đưa ra quốc sách để hoạt động nhằm phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân.
Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Baoquocte.vn. Ngày 28/3 diễn ra tọa đàm 'Vị trí của phụ nữ trong thể thao' tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 4 thập kỷ từ khi thành lập, giải kiến trúc Pritzker gọi tên một kiến trúc sư đến từ châu Phi.