Ngoại giao công chúng 'làm giàu' hợp tác Việt Nam-Ấn Độ

13/06/2020 15:56

TGVN. Ngày 12/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam (CVS) và Tổ chức Nghiên cứu chính sách và trao quyền (SPSE - Ấn Độ) đã tổ chức hội thảo trực tuyến "Ngoại giao công chúng và quan hệ Việt Nam-Ấn Độ".  Tham dự có đông đảo các nhà ngoại giao, học giả uy tín của hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Ngoại giao công chúng: Muốn tốt phải thuận “hai tay”
Mahatma Gandhi - Biểu tượng của ngoại giao công chúng Ấn Độ
1532 104215167 860249814457039 5243220177600020359 o
Hơn 150 đại biểu đã tham gia Hội thảo Ngoại giao công chúng và quan hệ Việt Nam-Ấn Độ ngày 12/6.

Theo Chủ tịch SPSE Mahjabin Banu, ngoại giao công chúng là bộ phận không thể thiếu trong quan hệ quốc tế, không bị gò bó bởi ngoại giao truyền thống, đồng thời có thể hỗ trợ ngoại giao truyền thống. Trong tình hình hiện nay, khi thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19, tác động đối với thương mại và ngoại giao là vô cùng lớn và phức tạp, việc sử dụng ngoại giao công chúng càng trở nên quan trọng, thúc đẩy hiểu biết liên văn hóa và hòa bình giữa các quốc gia.

Ngoại giao công chúng của Ấn Độ trong thời gian qua cũng trở nên phong phú hơn với việc nâng cấp các cam kết với các nước láng giềng, trong đó có các nước ASEAN. Đối với Việt Nam, hai nước đã thúc đẩy giao lưu đa văn hóa, học bổng giáo dục, chương trình nghiên cứu hợp tác, nâng cao năng lực, giao lưu nhân dân và nhiều khía cạnh khác.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, kết nối văn hóa gần 2.000 năm lịch sử và được các thế hệ lãnh đạo, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp và không ngừng phát triển.

Cùng với sự phát triển tích cực của quan hệ chính trị, quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng được củng cố. Ngoại giao nhân dân là cầu nối quan trọng gắn kết hai nước, góp phần thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tin cậy trong bối cảnh Việt Nam và Ấn Độ đều mong muốn hội nhập tích cực, sâu rộng vào cộng đồng quốc tế. 

Ngày nay, Việt Nam nhận thức rõ những thay đổi cũng như xu thế lớn trên thế giới và công nhận vai trò ngày càng quan trọng của ngoại giao công chúng trong việc triển khai chính sách đối ngoại của quốc gia, phục vụ các mục tiêu an ninh, phát triển và nâng cao vị thế của đất nước.

Đẩy mạnh giao lưu nhân dân, sử dụng các công cụ văn hóa và thông tin đối ngoại trong quan hệ quốc tế... chính là những biểu hiện sinh động của ngoại giao công chúng. Để triển khai một nền ngoại giao toàn diện và hiện đại, cần thiết phải đẩy mạnh ngoại giao công chúng để đáp ứng hiệu quả những yêu cầu mới đặt ra. 

Tại hội thảo, các học giả cũng chúc mừng và đặt nhiều câu hỏi về kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đại biểu tham dự bày tỏ ấn tượng với việc Việt Nam - quốc gia có hàng nghìn km biên giới đất liền với Trung Quốc và gần 100 triệu dân nhưng đã kiểm soát tốt số ca lây nhiễm và không có bệnh nhân nào tử vong.

ASEAN và Ấn Độ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

 

ASEAN và Ấn Độ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

TGVN. Tại cuộc họp Ủy ban Hợp tác ASEAN-Ấn Độ (AIJCC) lần thứ 20 được tổ chức hôm 11/6 theo hình thức trực tuyến, hai ...

Báo Ấn Độ đánh giá cao sự hợp tác của người dân Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19

 

Báo Ấn Độ đánh giá cao sự hợp tác của người dân Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19

TGVN. Theo tác giả SD Pradhan trong bài viết trên Times of India, điều đáng để các quốc gia khác học hỏi chính là sự hợp ...

Ngành Ngoại giao - Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế

 

Ngành Ngoại giao - Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế

TGVN. Thời gian qua, ngành Ngoại giao đã chủ động triển khai toàn diện và hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, ngày càng phong ...

QT

(theo TTXVN)