Ngoại trưởng Iran: 'Kẻ sở hữu vũ khí hạt nhân thực sự lại giả vờ kêu cứu'

10/09/2019 06:39

TGVN. Ngày 9/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Tehran đang phát triển các vũ khí hạt nhân tại một địa điểm bí mật ở Abadeh, Iran. Tehran đã phản bác cáo buộc này.

TIN LIÊN QUAN
bac cao buoc cua israel iran cung ran ke so huu vu khi hat nhan thuc su lai gia vo keu cuu Sau tuyên bố tiến hành bước thứ 3, Iran bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm tối tân
bac cao buoc cua israel iran cung ran ke so huu vu khi hat nhan thuc su lai gia vo keu cuu Thu hẹp cam kết trong JCPOA, Iran khẳng định đang làm theo thỏa thuận
bac cao buoc cua israel iran cung ran ke so huu vu khi hat nhan thuc su lai gia vo keu cuu

Ngoại trưởng Iran Mohamad Javad Zarif (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Netanyahu nêu tên địa điểm này. Theo ông, địa điểm phát triển vũ khí hạt nhân bí mật bị phát hiện trong các tài liệu của Iran mà Israel đã thu được và phát hành công khai hồi năm ngoái.

Thủ tướng Israel nói: “Tại địa điểm này, Iran đã tiến hành các hoạt động thí nghiệm để phát triển các vũ khí hạt nhân”. Địa điểm này nằm ở phía Nam thành phố Isfahan, Iran. Tehran đã phá hủy địa điểm này khi nhận thấy Israel đã phát hiện ra nó.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra một ngày sau khi truyền thông quốc tế tiết lộ rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã phát hiện ra những dấu vết urani tại một địa địa điểm khác mà Iran chưa giải thích.

Phản bác lại cáo buộc của ông Netanyahu, trong một đoạn tweet, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết: “Kẻ sở hữu vũ khí hạt nhân thực sự lại giả vờ kêu cứu”.

Ngoại trưởng Zarif đồng thời khẳng định ông Netanyahu đang tìm kiếm lý do gây chiến.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và khẳng định: "Không có vấn đề gì với tôi”.

Ông Trump nói thêm: “Iran cần giải quyết khó khăn bởi thực sự là họ đang ở trong một tình thế hết sức tồi tệ”.

bac cao buoc cua israel iran cung ran ke so huu vu khi hat nhan thuc su lai gia vo keu cuu

 

Iran: Các nước châu Âu không thực hiện cam kết thỏa thuận hạt nhân, Tehran sẽ hành động

TGVN. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Dakar Salehi ngày 8/9 cho biết, các bên châu Âu của thỏa thuận hạt nhân 2015 ...

bac cao buoc cua israel iran cung ran ke so huu vu khi hat nhan thuc su lai gia vo keu cuu

 

Ngoại trưởng Iran: Mỹ đang có hành vi “tống tiền” hạt nhân

TGVN. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 7/9 đã lên tiếng cáo buộc chính Mỹ mới là nước có hành vi “tống tiền” hạt nhân ...

bac cao buoc cua israel iran cung ran ke so huu vu khi hat nhan thuc su lai gia vo keu cuu

 

Iran tuyên bố có khả năng tăng mức làm giàu uranium lên hơn 20%

TGVN. Iran có đủ tiềm lực để tăng mức làm giàu uranium lên hơn 20%, mặc dù Tehran chưa có kế hoạch để làm điều ...

PV.

(theo Reuters)