Ngoại trưởng Pháp: Covid-19 gia tăng rạn nứt ngoại giao toàn cầu, Trung Quốc phải 'tôn trọng' EU

20/04/2020 22:30

TGVN. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 20/4 nhận định, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang làm trầm trọng thêm rạn nứt ngoại giao, làm tăng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc và làm suy yếu chủ nghĩa đa phương. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong phap covid 19 gia tang ran nut ngoai giao toan cau trung quoc phai ton trong eu Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa" của Trung Quốc
ngoai truong phap covid 19 gia tang ran nut ngoai giao toan cau trung quoc phai ton trong eu Thế giới sau dịch Covid-19 (kỳ 3): Ngoại giao thời dịch bệnh
ngoai truong phap covid 19 gia tang ran nut ngoai giao toan cau trung quoc phai ton trong eu
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng thế giới hậu dịch Covid-19 sẽ tồi tệ hơn. (Nguồn: EPA/EFE)

Trả lời phỏng vấn báo Le Monde, ông Le Drian bày tỏ lo ngại rằng thế giới sau đợt bùng phát dịch bệnh này sẽ gần giống trước đây “nhưng tồi tệ hơn".

Với Mỹ dẫn đầu, những lời chỉ trích đã gia tăng ở phương Tây về cách xử lý của Trung Quốc, khiến dịch bệnh bùng phát cướp đi sinh mạng của hơn 164.000 người trên toàn thế giới và cản trở nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc đã phủ nhận việc che giấu thông tin dịch bệnh hoặc nói dối về số người chết. Cuộc tranh cãi về nguyên nhân dịch bệnh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tồi tệ hơn, nhất là sau cuộc chiến thương mại kéo dài và những cáo buộc của Mỹ về gián điệp công nghiệp và chủ nghĩa bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Le Drian, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) "là một thách thức khác đối với chủ nghĩa đa phương". Mỹ dưới thời ông Trump đã rút khỏi nhiều cơ quan và thỏa thuận quốc tế.

"Sự rút lui" của Mỹ khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu đang cản trở hành động tập thể đối với một loạt vấn đề lớn và thúc đẩy Trung Quốc khẳng định vai trò của mình.

Ông Le Drian nhấn mạnh rằng giữa cuộc chiến giằng co này, điều cần thiết đối với châu Âu là phải tìm ra "vận mệnh lãnh đạo" của riêng mình, trong khi khẳng định Trung Quốc phải "tôn trọng" Liên minh châu Âu (EU), "điều mà không phải luôn luôn như vậy".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp cũng tố cáo Bắc Kinh đã thông tin sai sự thật trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, rằng nhân viên các nhà dưỡng lão đã không làm tròn trách nhiệm của mình, khiến người già chết vì đói và bệnh tật. Đại sứ Trung Quốc đã được triệu tập để giải thích những thông tin trên.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng được tôn trọng, giống như Trung Quốc mong muốn được tôn trọng".

ngoai truong phap covid 19 gia tang ran nut ngoai giao toan cau trung quoc phai ton trong eu

 

Mới. Ấn Độ: Hơn 50 nhà báo tại thành phố Mumbai mắc Covid-19

TGVN. Mạng Huffington Post (Ấn Độ) ngày 20/4 dẫn lời các quan chức chính quyền cho hay, ít nhất 53 nhà báo tại thành phố Mumbai, ...

ngoai truong phap covid 19 gia tang ran nut ngoai giao toan cau trung quoc phai ton trong eu

 

Dịch Covid-19 ở châu Âu: Bỉ có thể vượt qua đỉnh dịch, Đức bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội

TGVN. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở châu Âu đã có những diễn biến khả quan khi trong vòng 24 giờ qua, ...

ngoai truong phap covid 19 gia tang ran nut ngoai giao toan cau trung quoc phai ton trong eu

 

Dịch Covid-19: Nga rơi vào nhóm 10 nước nhiều ca nhiễm nhất, Ấn Độ dự báo đạt đỉnh trong tháng 5

TGVN. Theo báo Gazeta.ru ngày 20/4, Nga đã rơi vào nhóm 10 nước có số mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhiều nhất thế giới, ...

Hồng Phúc