Ngoại trưởng Saudi Arabia cảnh báo nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran tại vùng Vịnh

24/06/2019 10:18

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubier cho rằng, một cuộc chiến tranh tiềm tàng giữa Iran và Mỹ sẽ nguy hiểm với tất cả mọi người, đồng thời cáo buộc Tehran làm leo thang tình hình tại vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
saudi arabia canh bao chien tranh my iran tai vung vinh Tướng Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng ở vùng Vịnh
saudi arabia canh bao chien tranh my iran tai vung vinh Lãnh đạo châu Âu kêu gọi Mỹ - Iran kiềm chế, tránh đối đầu
saudi arabia canh bao chien tranh my iran tai vung vinh
Ngoại trưởng Saudi Arabia cảnh báo chiến tranh Mỹ-Iran tại vùng Vịnh. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với kênh France 24, nhà ngoại giao hàng đầu Saudi Arabia nêu rõ: "Tất cả mọi người đang cố gắng tránh chiến tranh trong khu vực. Chiến tranh sẽ nguy hiểm với tất cả mọi người".

Vị Ngoại trưởng này đổi lỗi cho Iran rằng: "Sự leo thang đã luôn đến từ phía Iran. Iran đã tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh, không chỉ một mà hai lần. Thông qua lực lượng ủy nhiệm Houthi, Tehran đã gửi những tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm tấn công các đường ống dầu mỏ và sân bay của Saudi Arabia".

Bộ trưởng này cũng nhấn mạnh rằng, việc giảm leo thang căng thẳng phụ thuộc vào Iran vì nước này liên quan tới "hành vi gây hấn và những động thái đe dọa".

Trước đó, ngày 23/6, kênh truyền hình Al-Arabiya TV của Saudi Arabia đưa tin, 8 người đã bị thương trong một vụ tấn công nghi là sử dụng máy bay không người lái nhằm vào sân bay Abha của nước này.

Kênh truyền hình Al-Masirah TV của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen cũng cho biết, lực lượng này đã tấn công các sân bay Abha và Jizan ở miền Nam Saudi Arabia bằng máy bay không người lái.

saudi arabia canh bao chien tranh my iran tai vung vinh

 

Iran có bằng chứng vụ máy bay Mỹ xâm phạm không phận, cảnh báo Washington chớ làm gì thiếu thận trọng

Ngày 21/6, Iran tuyên bố, nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái Mỹ bị Tehran bắn ...

saudi arabia canh bao chien tranh my iran tai vung vinh

 

Cùng đếm ngược, Mỹ - Iran "chiếu tướng" châu Âu

TGVN. Tuyên bố đe dọa làm giàu uranium vượt mức được JCPOA cho phép của Iran mang sắc thái xử lý tình huống của nước này ...

saudi arabia canh bao chien tranh my iran tai vung vinh

 

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không muốn chiến tranh nhưng phải có năng lực để đối phó với Iran

Ngày 18/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, Mỹ phải có năng lực đối phó với mọi cuộc tấn công của Iran vào các lợi ...

(theo Sputnik, Reuters)