Ngoại trưởng Ukraine: Sự bảo đảm sống còn duy nhất của Ukraine là hỗ trợ của nước ngoài

09/01/2020 09:42

TGVN. Ngày 8/1, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky đang hy vọng nhận được viện trợ quân sự từ Đức.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong ukraine su bao dam song con duy nhat cua ukraine la ho tro cua nuoc ngoai (Cập nhật) Đã tìm thấy hộp đen, đa số hành khách là người Iran
ngoai truong ukraine su bao dam song con duy nhat cua ukraine la ho tro cua nuoc ngoai Ukraine xác nhận thông tin về vụ tai nạn máy bay ở Iran, tất cả hành khách thiệt mạng
ngoai truong ukraine su bao dam song con duy nhat cua ukraine la ho tro cua nuoc ngoai
Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko. (Nguồn: Reuters)

Bài phỏng vấn ông Prystaiko trên tờ Bild của Đức được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine có đoạn: "Đức là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí mạnh nhất trên thế giới, dù họ có chính sách đối ngoại ôn hòa. Chúng tôi cũng cần những vũ khí đó."

Tuy nhiên, Ukraine gặp phải khó khăn khi muốn mua vũ khí Đức: "Mỗi khi các công ty của chúng tôi tìm cách ký hợp đồng với các doanh nghiệp Đức, những thỏa thuận đó cuối cùng đều tan biến vì những lý do chính trị. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ thay đổi trong tương lai… Chúng tôi, có lẽ không lý tưởng, song là quốc gia hoàn toàn dân chủ, đã buộc phải tự bảo vệ mình”.

Ông Prystaiko cũng lưu ý, sự bảo đảm sống còn duy nhất của Ukraine là hỗ trợ của nước ngoài, cũng như duy trì áp lực quốc tế và các lệnh trừng phạt quốc tế (nhằm vào Nga).

Cuối tháng 12/2019, ông Prystaiko cho biết, Đức đã từ chối cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, song bày tỏ hy vọng Berlin sẽ xem xét lại quyết định đó.

Đức trước đó đã phân bổ một triệu Euro cho Kế hoạch hành động của Hội đồng châu Âu dành cho Ukraine. Hồi tháng 5/2019, Đức đã cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ kỹ thuật và tài chính trị giá 82 triệu Euro.

ngoai truong ukraine su bao dam song con duy nhat cua ukraine la ho tro cua nuoc ngoai

 

Rơi máy bay Boeing 737 của Ukraine chở 180 người ở Iran

TGVN. Ngày 8/1, hãng tin bán chính thức Fars cho biết, một chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc tế Ukraine chở ...

ngoai truong ukraine su bao dam song con duy nhat cua ukraine la ho tro cua nuoc ngoai

 

Ba Lan chỉ trích người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine trong vụ treo chân dung Bandera

TGVN. Đại sứ quán Ba Lan tại Ukraine đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Yekaterina Zelenko.

ngoai truong ukraine su bao dam song con duy nhat cua ukraine la ho tro cua nuoc ngoai

 

Lý do Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Ukraine

TGVN. Ngày 1/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hoãn chuyến thăm Ukraine sau khi xảy ra vụ tấn công ...

Thế Việt

(theo Uawire)