Ba Lan chỉ trích người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine trong vụ treo chân dung Bandera

05/01/2020 17:26

TGVN. Đại sứ quán Ba Lan tại Ukraine đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Yekaterina Zelenko. 

TIN LIÊN QUAN
ba lan chi trich nguoi phat ngon bo ngoai giao ukraine trong vu treo chan dung bandera NATO nêu nhiệm vụ cải cách an ninh, quốc phòng cho Ukraine năm 2020 
ba lan chi trich nguoi phat ngon bo ngoai giao ukraine trong vu treo chan dung bandera Thỏa thuận trung chuyển khí đốt Nga - Ukraine: Tập đoàn Naftogaz ký mà không hài lòng
ba lan chi trich nguoi phat ngon bo ngoai giao ukraine trong vu treo chan dung bandera
Đại sứ Ba Lan tại Ukraine Bartosh Tsikshotsky và Đại sứ Israel tại Ukraine Joel Lyon hôm 3/1 cho rằng, sự xuất hiện của biểu ngữ với chân dung Bandera tại Tòa thị chính Kiev là một sự xúc phạm.

Bà Zelenko đã đáp lại những lời chỉ trích từ các Đại sứ Israel và Ba Lan sau khi một biểu ngữ với chân dung của nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, Stepan Bandera được treo trên Tòa thị chính thành phố Kiev. Trước đó, người phát ngôn này tuyên bố tất cả các dân tộc và quốc gia "tự xác định và tôn vinh những anh hùng của họ".

Thông cáo của Đại sứ quán Ba Lan có đoạn viết: "Khó có thể tin rằng những lời như vậy có thể được một nhà ngoại giao Ukraine nói ra". Đại sứ quán Ba Lan lưu ý rằng, tuyên bố của bà Zelenko không được xem như một tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Cơ quan đại diện ngoại giao Ba Lan chất vấn, nếu bà Zelenko cho rằng "sùng bái Bandera hay Melnik là vấn đề nội bộ của Ukraine, thì trên cơ sở nào Kiev yêu cầu Nga công nhận nạn đói (ở Ukraine trong giai đoạn 1932-1933) là tội diệt chủng, hay phản đối luận điểm của Moscow về ‘Thế giới Nga’?".

Trước đó, Đại sứ Ba Lan tại Ukraine Bartosh Tsikshotsky và Đại sứ Israel tại Ukraine Joel Lyon hôm 3/1 cho rằng, sự xuất hiện của biểu ngữ với chân dung Bandera tại Tòa thị chính Kiev là một sự xúc phạm. Hai quan chức lưu ý, tỉnh Lviv trước đó đã thông qua một nghị quyết phân bổ ngân sách năm 2020 để tưởng nhớ "cộng tác viên Đức Quốc xã Andrei Melnik".

Đáp lại, bà Zelenko khẳng định, việc giữ gìn ký ức quốc gia là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Ukraine và nước này hiểu rằng có những bên thứ ba quan tâm đến "hành động tôn vinh các anh hùng dân tộc và những ngày trọng đại" dẫn đến xung đột giữa Ukraine và "các dân tộc khác".

Stepan Andriyovych Bandera (1/01/1909 - 15/10/1959) là lãnh đạo phong trào dân tộc và độc lập của Ukraine. Bandera là nhân vật lịch sử gây tranh cãi cả ở Ukraine và quốc tế. Trong giai đoạn đầu Thế chiến II, ông hợp tác với Đức Quốc xã. Tuy nhiên, ông đã bị bắt vào ngày 15/9/1941 khi tuyên bố một nhà nước Ukraine độc lập và sau đó bị giam giữ ở trại tập trung của Đức. Năm 1944, khi thất thủ trên chiến trường, Đức đã thả Bandera với hy vọng ông sẽ ngăn chặn Hồng quân Liên Xô tiến vào Ukraine. Ở miền Đông Ukraine, Bandera được xem là hoàn toàn đối lập với Hồng quân Liên Xô.

ba lan chi trich nguoi phat ngon bo ngoai giao ukraine trong vu treo chan dung bandera

 

Lý do Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Ukraine

TGVN. Ngày 1/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hoãn chuyến thăm Ukraine sau khi xảy ra vụ tấn công ...

ba lan chi trich nguoi phat ngon bo ngoai giao ukraine trong vu treo chan dung bandera

 

Sau 5 ngày đàm phán, Nga - Ukraine chính thức ký hợp đồng trung chuyển khí đốt

TGVN. Sáng 31/12, Sputnik đưa tin, Nga và Ukraine đã chính thức ký kết gói văn bản đảm bảo việc trung chuyển khí đốt qua ...

ba lan chi trich nguoi phat ngon bo ngoai giao ukraine trong vu treo chan dung bandera

 

Ngoại trưởng Prystaiko: Đức nên tăng cường khả năng phòng thủ cho Ukraine

TGVN. Phát biểu trên mạng tin RND của Đức ngày 27/12, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko đã khẩn thiết kêu gọi Chính phủ liên bang ...

(theo abcnews)