Ngoại trưởng Zarif: Cuộc 'khủng bố kinh tế' của Mỹ không ảnh hưởng tới Iran

13/08/2019 06:36

TGVN. Ngày 12/8, truyền thông Iran dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif khẳng định, Iran hoàn toàn không bị cuộc “khủng bố kinh tế” của Mỹ tác động, các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran chỉ làm châm ngòi cho những bất ổn trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong zarif cuoc khung bo kinh te cua my khong anh huong toi iran Xung đột Mỹ - Iran ít có khả năng dẫn đến chiến tranh vũ trang
ngoai truong zarif cuoc khung bo kinh te cua my khong anh huong toi iran Iran: Tehran sẵn sàng đàm phán với các quốc gia thân thiện, Mỹ cần thay đổi chính sách sai lầm tại Trung Đông
ngoai truong zarif cuoc khung bo kinh te cua my khong anh huong toi iran
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) hội kiến Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani ở Thủ đô Doha ngày 12/8. (Nguồn: Tellerreport)

Tuyên bố trên, được ông Zarif đưa ra trong cuộc hội kiến cùng ngày với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani ở Thủ đô Doha, tái khẳng định chính sách của Iran sẵn sàng mở rộng quan hệ với tất cả các nước láng giềng, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ Tehran - Doha và coi đây như một hình mẫu quan hệ chính trị giữa các quốc gia trong khu vực.

Về phần mình, Quốc vương Tamim nhấn mạnh về mối quan hệ anh em gần gũi giữa 2 nước, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải duy trì các cuộc tham vấn song phương liên quan tới những vấn đề “nóng” của khu vực và quốc tế hiện nay. Quốc vương Qatar cũng bày tỏ sự sẵn sàng của Doha nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong cuộc hội gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ trích ý đồ của các lực lượng quân sự nước ngoài nhằm hiện diện tại Vịnh Persia là một “thất bại được báo trước” và cho rằng, động thái này sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực.

Ông Zarif khẳng định, trách nhiệm duy trì an ninh tại Vịnh Persian thuộc về chính các quốc gia trong khu vực, chứ không phải là các thế lực bên ngoài.

Chuyến thăm Qatar của Ngoại trưởng Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực tiếp tục leo thang sau kế hoạch mới đây của Mỹ về việc thành lập một liên minh hải quân để hộ tống các tàu thuyền thương mại tại Vịnh Persian.

ngoai truong zarif cuoc khung bo kinh te cua my khong anh huong toi iran

 

Mỹ: Tổng thống Trump đang chờ cuộc gọi nếu Iran muốn đàm phán

TGVN. Ngày 8/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố, nếu các nhà lãnh đạo Iran muốn đàm phán với Mỹ ...

ngoai truong zarif cuoc khung bo kinh te cua my khong anh huong toi iran

 

Tổng thống Mỹ cáo buộc lãnh đạo Pháp gửi tới Iran 'những tín hiệu lộn xộn'

TGVN. Ngày 8/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, không ai được phép đại diện cho Washington trong việc trao đổi với Iran.

ngoai truong zarif cuoc khung bo kinh te cua my khong anh huong toi iran

 

Iran giữa tâm bão: Cương nhu đối lập

TGVN. Giữa tâm bão của khủng hoảng tại Vùng Vịnh, nội bộ Iran đang bất nhất trong xử lý quan hệ với Washington, khiến chính ...

PV.

(theo MEHR News)