Người Ai Cập tiếp tục dẫn dắt Liên đoàn Arab

04/07/2016 10:55

Ngày 3/7, cựu Ngoại trưởng Ai Cập Ahmad Abu Al Gheit chính thức trở thành Tổng Thư ký thứ tám của Liên đoàn Arab (AL), thay người đồng hương Nabil El-Araby.

TIN LIÊN QUAN
nguo i ai ca p tie p tu c da n da t lien doa n arab IS công bố bản đồ các khu vực kiểm soát
nguo i ai ca p tie p tu c da n da t lien doa n arab Ai Cập "mời" Mỹ can thiệp để chống khủng bố

Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị mới tại trụ sở AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập, ông Gheit đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shukry. Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay trong thế giới Arab - vốn đang đứng trước nhiều thách thức do xung đột quân sự gia tăng trong khu vực cũng như tình trạng bất ổn kéo dài tại một số nước Arab.

nguo i ai ca p tie p tu c da n da t lien doa n arab
Tổng thư ký thứ 8 của Liên đoàn Arab Ahmad Abu Al Gheit. (Nguồn: Trend News Agency) 

Ông Gheit và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng thảo luận về các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh thường niên của AL, dự kiến diễn ra trong tháng này tại Mauritania. Tân Tổng thư ký AL cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của tổ chức khu vực này.

Ông Gheit bắt đầu phục vụ trong ngành ngoại giao Ai Cập từ năm 1965 và từng làm Đại sứ Ai Cập tại Cyprus, Nga và Italy trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng Phái đoàn Ai Cập tại Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) vào năm 1999. Năm 2004, ông được Tổng thống Hosni Mubarak bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập.

Kể từ khi được thành lập năm 1945 tới nay, AL có 7 Tổng Thư ký là người Ai Cập và chỉ có một người mang quốc tịch Tunisia.

Ông Gheit (74 tuổi) tiếp quản vị trí Tổng thư ký AL từ người đồng hương Ai Cập Nabil El-Araby, người từng giữ vị trí này từ năm 2011. Trước đó, ngày 10/3, AL đã bỏ phiếu bầu ông Gheit làm Tổng thư ký AL, sau cuộc họp căng thẳng diễn ra tại thủ đô Cairo.

Cuộc họp bầu ứng cử viên Gheit do phía Ai Cập đề cử diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, với sự tham dự của ngoại trưởng 22 quốc gia thành viên khối Arab.

Ban đầu, 2 thành viên AL là Qatar và Sudan đã bác bỏ đề cử của Cairo. Sudan cho rằng vai trò lãnh đạo trong AL cần phải được luân phiên trong các nước thành viên. Nước này cũng đề cử ứng cử viên của mình là cựu Ngoại trưởng Sudan Mostafa Othman vào chiếc ghế người đứng đầu AL. 

nguo i ai ca p tie p tu c da n da t lien doa n arab Thị trường vũ khí toàn cầu năm 2015 tăng cao nhất thập kỷ

Việc Saudi Arabia đẩy mạnh mua sắm vũ khí đã đẩy tổng giá trị của thị trường vũ khí toàn cầu năm 2015 tăng hơn ...

nguo i ai ca p tie p tu c da n da t lien doa n arab Saudi Arabia hậu dầu lửa

Khó xoay chuyển giá dầu, Saudi Arabia lên kế hoạch đại tu nền kinh tế chuẩn bị cho “thời hậu dầu lửa”.

nguo i ai ca p tie p tu c da n da t lien doa n arab Cuộc chiến dầu mỏ: Ai chịu đóng băng?

Iran và Saudi Arabia có thể một lần nữa lại phá giá thị trường dầu mỏ, vốn đang hết sức bấp bênh.

Minh Tuấn

(tổng hợp)