📞

Người mắc bệnh tiểu đường nên từ chối 5 sản phẩm này

15:44 | 02/04/2023
Người mắc bệnh tiểu đường cần từ chối những thực phẩm có xu hướng làm tăng đường huyết đột biến, chẳng hạn 5 loại thực phẩm dưới đây.
Ngũ cốc tinh chế, bánh quy giòn ăn kiêng, khoai tây... đều làm tăng lượng đường trong máu của người mắc tiểu đường. (Nguồn: Hava Mall)

1. Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế được xay xát, loại bỏ cả cám, mầm để có kết cấu mịn và thời hạn sử dụng lâu. Ví dụ, bánh bao, bột mì trắng, bánh mì trắng, cơm, tuy không có vị ngọt, chúng đều chứa tinh bột.

Tinh bột cuối cùng sẽ phân hủy thành glucose, dễ tạo ra đường. Còn bánh bao có calo và hàm lượng đường cao hơn gạo. Ngoài những món này, cháo cũng là món mà bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít nhất có thể, bởi nó quá dễ tiêu, đồng nghĩa với việc có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Bạn nên ăn ngũ cốc thô vì chỉ số đường huyết của nó tương đối thấp, ví dụ như gạo lứt, kiều mạch trong bánh kếp, lúa mì nguyên hạt trong bánh mì.

2. Bánh quy soda ăn kiêng

Bánh quy này không quá ngọt. Tuy nhiên, lượng calo của nó là 408, hàm lượng đường là 76,2 và chỉ số đường huyết là 72. Từ những dữ liệu này, có thể thấy bánh quy giòn soda có hàm lượng đường cao. Do đó, ăn quá nhiều bánh này không có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu.

3. Khoai tây

Mọi người coi khoai tây là rau. Nhưng khoai tây có rất nhiều tinh bột, hàm lượng đường là 72, chỉ số đường huyết là 62. Khoai tây chiên còn chứa lượng đường nhiều hơn, vì vậy nó có thể làm gia tăng phần lớn lượng đường trong máu.

4. Bột yến mạch hòa tan

Bột yến mạch hòa tan nghe có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng vẫn chứa một lượng đường nhất định. Ngoài ra bột củ sen, bột sữa đậu nành, cà phê hòa tan đều chứa nhiều đường.

5. Một số loại nước xốt

Nước xốt cà chua có vị chua nhưng chứa đường tinh luyện. Nước xốt đậu ngọt không trực tiếp cho thêm đường nhưng nguyên liệu sẽ sinh ra maltose trong quá trình lên men. Đây là những thực phẩm không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

(theo Ngoisao)