Nguyên nhân làm suy giảm tuổi thọ ở nước Mỹ

Trường Phan
TGVN. Các chuyên gia ở Mỹ cho rằng, chính sự thất bại của hệ thống chăm sóc sức khỏe  tâm thần là tác nhân gây ra xu hướng giảm tuổi thọ ở Mỹ trong ba năm qua. Sự thiếu minh bạch và chế tài lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho các công ty bảo hiểm từ chối chi trả viện phí điều trị bệnh về tâm thần.
TIN LIÊN QUAN
nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my WHO công nhận "kiệt sức" là hội chứng bệnh
nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my Sự hài lòng của người bệnh là “thước đo” chất lượng bệnh viện

Những vụ kiện tụng liên quan đến vấn đề bảo hiểm sức khỏe tâm thần thường xuyên nổ ra trên khắp các tòa án ở Mỹ.

Sức khỏe tâm thần bị bỏ rơi

Năm 2016, cô DeeDee Tillitt đã quyết định đâm đơn kiện công ty bảo hiểm lớn nhất - UnitedHealth Group vì đã từ chối chi trả viện phí cho cậu con trai Max 21 tuổi của mình. Trước đó Max được điều trị ở một trại cai nghiện ma túy và tình hình dường như đang tiến triển tốt. Tuy nhiên, bi kịch xảy ra khi công ty bảo hiểm cắt chi trả phần viện phí cho Max, để cậu có thể tiếp tục điều trị. Bất đắc dĩ gia đình phải đưa Max trở về nhà trong sự cảnh báo nguy hiểm từ cán bộ y tế. Không lâu sau đó người ta phát hiện ra Max tái nghiện và đột tử tại nhà vì dùng heroin quá mức.

nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my
Cô DeeDee Tillitt và con trai Max. (Nguồn: Bloomberg)

Không chỉ riêng vụ kiện về cái chết của con trai cô Tillitt, mà đã có cả những vụ kiện tập thể, kiện tổ chức United Behavioral Health, cáo buộc họ không minh bạch, cũng như không cam kết, hỗ trợ cho các trường hợp liên quan đến sức khỏe tâm thần, khiến nhiều nạn nhân lâm vào đường cùng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nước Mỹ đang ở giữa một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trầm trọng. Theo thống kê, năm 2017 đã có 47.000 trường hợp chết vì tự tử và 70.000 người do dùng ma túy quá liều.

Bên cạnh đó, khoảng 17,3 triệu người trưởng thành đã từng trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm. Mặc dù Chính phủ đã ban hành quy định về chế độ bảo hiểm đối với bệnh tâm thần cách đây hơn 10 năm, trong đó bao gồm chi trả cho cả việc khám và điều trị liên quan đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm vẫn đang từ chối yêu cầu bồi thường, giới hạn gói bảo hiểm hoặc tìm mọi cách để lách luật.

Khuất tất từ luật

Kể từ khi nước Mỹ thông qua luật về sức khỏe tâm thần cách đây 10 năm, các công ty bảo hiểm kiên quyết phản đối và liên tục có những động thái bất tuân thủ. Cụ thể, nhiều công ty đã thành lập một Liên Minh bảo hiểm để ngăn chặn đạo luật trên thực thi với lý do rằng, việc chi trả cho sức khỏe tâm thần sẽ trở một gánh nặng mới cho sự phát triển của công ty họ.

Trong những năm sau đó, các công ty bảo hiểm y tế đã tự ý loại bỏ nhiều khoản bảo hiểm theo quy định của đạo luật và đặt ra nhiều yêu sách. Chẳng hạn như, bệnh nhân tâm thần chỉ được hưởng chế độ điều trị thấp hơn chi phí khám – chữa bệnh thông thường.

Các công ty bảo hiểm thường xuyên xếp bệnh nhân tâm thần vào danh mục các cơ sở y tế ít bệnh nhân mới hoặc không còn trong mạng lưới bảo hiểm của họ. Bên cạnh đó còn yêu cầu hàng đống giấy tờ trước khi phê duyệt điều trị. Hay đơn giản, họ chi trả cho các bác sỹ điều trị bệnh sức khỏe tâm thần thấp hơn các bác sỹ chuyên khoa trong cùng một gói dịch vụ.

Các bệnh nhân vẫn thường xuyên bất mãn về chất lượng của mạng lưới bảo hiểm trên khi bị đẩy vào một loạt các cơ sở y tế và bác sỹ không kí hợp đồng hoặc hết hợp đồng. Như trường hợp bác sỹ tâm thần Brian Dixon, mặc dù anh đã hết hợp đồng với công ty bảo hiểm, tuy nhiên hàng ngày vẫn vẫn liên tục nhận hàng chục cuộc gọi từ bệnh nhân mua bảo hiểm từ mạng lưới trên, khiến anh cảm thấy khó xử và phiền toái.

nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my
Bệnh nhân tâm thần cần được đối xử và hưởng chế độ bảo hiểm ngang như các bệnh nhân chuyên khoa khác. (Nguồn: Bloomberg)

Làm thế nào các công ty bảo hiểm có thể tiếp tục vi phạm và tình trạng lách luật đến nay vẫn còn diễn ra?

Một phần vì luật còn mập mờ và chế tài thiếu cứng rắn. Bộ luật không đưa ra bất cứ quy chuẩn hay phương thức đánh giá chất lượng mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần, vì vậy, các công ty bảo hiểm lợi dụng kẻ hở này để lách qua dễ dàng.

Quan trọng hơn, mặc dù Luật ban ra nhưng không có một cơ quan hay văn phòng nào chịu trách nhiệm thực thi. Từ đó xảy ra tình trạng đùn đẩy hoặc không xác định được rõ cơ quan nào sẽ đảm nhận chính thức giải quyết những vấn đề phát sinh trên. Đối với các vụ kiện ở cấp độ liên bang, thông thường Bộ Lao động Mỹ sẽ tham gia giải quyết, tuy nhiên, họ chỉ đảm nhận ở phạm vi cá nhân, không giải quyết hoặc xử phạt những tập thể hoặc công ty bảo hiểm.

Hoặc nếu có, họ cũng không bao giờ công khai danh tính công ty bảo hiểm hay cá nhân vi phạm. Ở cấp tiểu bang, việc thực thi càng lỏng lẻo và hiếm khi dẫn đến các hình phạt tài chính lớn. Được biết, nhiều cơ quan quản lý hoạt động bảo hiểm ở Florida, Indiana và Nevada đã không thực hiện bất kỳ hành động thực thi nào đối với các công ty bảo hiểm vi phạm.

Thực tế cho thấy, tần suất bệnh nhân tái khám tại các cơ sở tâm thần luôn cao hơn khám chữa bệnh thông thường, vậy nên họ sẽ phải chi trả một khoản tiền rất lớn cho việc điều trị. Thế nhưng, các công ty bảo hiểm lại từ chối hoặc đưa ra mức bồi thường thấp hơn rất nhiều. Các bác sỹ điều trị sức khỏe tâm thần cũng nhận được thù lao thấp hơn tới 20% so với các bác sỹ chuyên khoa khác.

Nhận thấy tình trạng “ngược đãi” những bệnh nhân mắc các tình trạng liên quan đến sức khỏe tâm thần từ các đơn vị bảo hiểm, luật sư Cameron Bendat ở Los Angeles đã cố gắng tiếp xúc và giúp đỡ những bệnh nhân tâm thần nhằm nỗ lực đòi quyền lợi chính đáng cho họ.

Bendat còn là một trong những luật sư chính của vụ kiện chống lại United Behavioral Health mà Tillitt tham gia. Vị bác sỹ này cho rằng, việc khởi kiện sẽ gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với cơ quan nhà nước quan tâm hơn đến chăm sóc sức khỏe tâm thần, giúp họ nhận được sự công bằng từ chế độ bảo hiểm.

nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my “Cuộc chiến” giữa Tổng thống Mỹ và cộng đồng tình báo đã trở nên cực kỳ nguy hiểm

Cựu quan chức cấp cao về phân tích Nga thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông George Beebe cảnh báo, mối quan ...

nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my Khối u nguy hiểm và hiếm gặp đột nhiên biến mất kỳ diệu khỏi não bệnh nhân

Các bác sĩ tại bệnh viện Dell Children’s Medical Center ở Mỹ đều ngỡ ngàng sau khi bé gái 11 tuổi bị u não vô ...

nguyen nhan lam suy giam tuoi tho o nuoc my Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2017/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh ...

(theo Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

campuchia noi gi ve viec my trung phat cong ty trung quoc lien quan den du an nghi duong

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
dinh huong tuong lai tai hoi thao nghe nghiep cua vong tay nuoc my

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
lum xum quanh tuyen bo tai trung phat iran cua my washington mia mai chau au nga noi mo tuong

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
thiago alcantara ghi dau an manh voi 45 phut trinh lang liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
xuat nhap khau ngay 19 219 nhieu mat hang viet nam hai tien ty o my thit lon trong nuoc tang gia tro lai

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
tinh hinh syria chien dau co nga oanh tac ac liet o tay bac moscow canh bao am muu ve vu khi hoa hoc

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
tin tuc asean buoi sang 219 tinh hinh covid 19 tai van phuc tap thach thuc cua asean tu canh tranh my trung

Tin tức ASEAN buổi sáng 21/9: Tình hình Covid-19 tại vẫn phức tạp, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
cronaldo ruc sang juventus dai thang tran ra quan o serie a

C.Ronaldo rực sáng, Juventus đại thắng trận ra quân ở Serie A

Với 1 bàn thắng và 1 đường kiến tạo, C.Ronaldo đã góp công giúp cho Juventus giành chiến thắng 3-0 trước Sampdoria ở vòng 1 Serie A.
tien dien tu hom nay 219 bitcoin boc hoi gan 2 ty usd von hoa nhom tien ao nho chim trong chao lua

Tiền điện tử hôm nay 21/9: Bitcoin 'bốc hơi' gần 2 tỷ USD vốn hóa, nhóm tiền ảo nhỏ chìm trong chảo lửa

Thị trường tiền ảo sáng nay chìm trong chảo lửa khi đa số các coin lao dốc, riêng Bitcoin bốc hơi gần 2 tỷ USD vốn hóa.
cung ngam lai bo anh cuoi ha canh noi anh phien ban philippines hut view

Cùng ngắm lại bộ ảnh cưới 'Hạ cánh nơi anh' phiên bản Philippines hút view

Cặp đôi người Philippines đã tái hiện bộ ảnh cưới độc đáo của mình mang phong cách và hơi thở phim “Hạ cánh nơi anh” thực sự hút view.
vo dich duong len dinh olympia nguyen thi thu hang duoc suat hoc bong tri gia 40000 usd

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Nguyễn Thị Thu Hằng đã vượt qua ba thí sinh khác là Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Dũng Trí, để trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020.
dang lo ngai khi hoc sinh duoc su dung dien thoai di dong trong truong hoc

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
pgsts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục! 1

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
cac dai hoc dao tao nganh suc khoe cong bo diem san bao nhieu

Các đại học đào tạo ngành sức khoẻ công bố điểm sàn bao nhiêu?

Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe đã công bố mức điểm sàn đại học năm 2020.
ai cap khai quat 27 quan tai 2500 nam tuoi

Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ khai quật tổng cộng 27 quan tài được chôn hơn 2.500 năm trước ở một nghĩa trang của Ai Cập cổ đại.
phap bat giu doi tuong leo len toa nha tour montparnasse cao 210m

Pháp bắt giữ đối tượng leo lên tòa nhà Tour Montparnasse cao 210m

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắt sau khi leo trên mặt tiền tòa nhà Tour Montparnasse - tòa nhà văn phòng cao nhất tại thủ đô Paris của Pháp.
bi quyet hanh phuc cua cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Hai cụ Waldramina Maclovia Quinteros Reyes và Julio Cesar Mora Tapia được tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận là cặp đôi cao tuổi nhất thế giới.
my ufo bi an xuat hien tai texas

Mỹ: UFO bí ẩn xuất hiện tại Texas

Những hình ảnh liên quan đến một UFO xuất hiện trên bầu trời ngay gần nhà vừa được một người dân ở Texas chia sẻ.
Phiên bản di động