Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6:

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khi mạng xã hội phát triển, bản chất thông tin được nhìn theo nhiều chiều, nhiều góc, nhà báo, phóng viên phải tác nghiệp nhanh và vất vả hơn. Nó đưa các phóng viên từ già đến trẻ chạy theo một cuộc rượt đuổi đa chiều...
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: Nhà báo, làm ơn hãy đi học truyền thông
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ, mạng xã hội phát triển, các nhà báo tiếp cận nhiều nguồn thông tin, ai xử lý sớm nhất và nhiều chiều nhất, thông tin sẽ nhanh và tốt nhất.

Là một cái tên trong làng báo với những ký sự nhân vật hậu chiến tranh xúc động hay những phỏng vấn sắc sảo thể hiện trong các tập sách rất hot trên thị trường một thời, Hoàng Nguyên Vũ đã không chấp nhận mình "cũ" đi.

Khi báo chí công nghệ số phát triển, điều vốn những nhà báo thế hệ cũ không dễ thích nghi hoặc loay hoay giữa phát triển như vũ bão của thời làm báo công nghệ, anh đã có những chia sẻ rất thú vị với báo Thế giới & Việt Nam về vấn đề này.

"Thế hệ chúng tôi nhiều người bị bỏ lại trong sự phát triển của công nghệ"

Được biết đến là một cây viết ký sự nhân vật xuất sắc với nhiều giải thưởng báo chí và là một trong những cây phỏng vấn sắc sảo hiện nay, anh có thể chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ trong nghề?

Tôi đã có nhiều trải nghiệm làm nghề đặc biệt với nhiều môi trường báo chí khác nhau, trong suốt 20 năm làm nghề của mình, có đến hơn 10 năm tôi gắn bó với báo in.

Ngày đó, trên nền tảng báo in, chúng tôi chỉ đơn thuần áp dụng những thứ đã học tại nhà trường rồi theo yêu cầu của từng toà soạn để xác định cách làm việc. Tôi vào báo Quân đội nhân dân viết mảng hậu chiến tranh, suốt ngày đi và gần như ít khi có mặt tại toà soạn.

Khi chú Nguyễn Như Phong, lúc đó là Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân, phụ trách chuyên đề An ninh thế giới, tuyển tôi về, cũng giao mảng phóng sự nhân vật. Đến một môi trường mới, công việc vẫn như cũ.

Cho đến khi tôi vào TP. Hồ Chí Minh định cư, thấy phóng viên trong này rất năng động, chạy theo tin tức, tôi mạnh dạn xin nghỉ khỏi một môi trường tôi nghĩ khá ổn định như An ninh thế giới, để làm một phóng viên điều tra cho báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh.

Thực sự thời điểm năm 2008-2009, người ta xem báo điện tử như là một website của báo giấy, tải lên những cái đã đăng trên báo giấy. Trừ những tờ báo điện tử độc lập không có nền tảng in, họ mới hoạt động độc lập, nhưng tác nghiệp thời điểm đó, căn bản cũng như báo in, dù nhanh hơn một chút.

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cho biết, thế hệ các anh - nhiều người bị bỏ lại trong sự phát triển của công nghệ.

Kỷ nguyên số "thổi" sinh khí mới giúp thông tin bùng nổ ra sao, theo anh?

Công nghệ số tồn tại song song với báo giấy từ những năm đầu 2000 nhưng thế hệ tôi và các đồng nghiệp thời điểm ấy không dễ nắm bắt. Bởi vì đơn giản, chúng tôi chỉ nghĩ: báo điện tử thì nhanh hơn báo giấy, nên ai chạy nhanh, cứ thế chọn báo điện tử để cạnh tranh thông tin.

Nhưng đến khi mạng xã hội phát triển, bản chất thông tin được nhìn theo nhiều chiều, nhiều góc, phóng viên phải tác nghiệp nhanh và vất vả hơn. Nó đưa các phóng viên từ già đến trẻ chạy theo một cuộc rượt đuổi đa chiều. Các nhà báo tiếp cận nhiều nguồn thông tin, ai xử lý sớm nhất và nhiều chiều nhất, thông tin sẽ nhanh và tốt nhất.

Một cuộc cạnh tranh tốc độ giữa các báo với nhau nhiều khi chỉ tính bằng giây. Và chúng tôi đã phải đi vào một cuộc chạy đua không kể tuổi tác hay kinh nghiệm, báo lớn hay báo nhỏ, mà là ai về đích trước.

Trong cuộc chạy đua đó, nhiều anh em viết mảng "đọc chậm" như trước đây (phóng sự, ký sự, phỏng vấn nhân vật có câu chuyện) gần như dừng lại nhiều. Họ thấy mình cũ kỹ và không hợp thời nữa. Rất nhiều anh em phải chuyển nghề khác.

Tuy nhiên, cũng mảng đọc chậm ấy, nhiều báo đã tận dụng tốt để tạo ra những nhóm phóng viên chuyên viết những tuyến bài hoặc bài báo đỉnh cao, lại là những điểm nhấn tốt trong môi trường báo chí thời công nghệ số.

"Một cuộc cạnh tranh tốc độ giữa các báo với nhau nhiều khi chỉ tính bằng giây. Và chúng tôi đã phải đi vào một cuộc chạy đua không kể tuổi tác hay kinh nghiệm, báo lớn hay báo nhỏ, mà là ai về đích trước"

Tôi từng nói với một tờ báo lớn rằng, mảng báo điện tử các anh là đứa trẻ mới tập đi!

Anh đánh giá như thế nào về những đổi thay của người làm báo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung?

Suy từ bản thân mình, tôi đến với báo điện tử trễ hơn và để đi tiếp, chắc chắn là phải học. Bởi làm báo điện tử không giống báo in, họ tiếp cận nền tảng nội dung cũng khác. Bắt đầu từ người làm báo chứ không phải người viết báo, phải xác định tờ báo của mình dành cho đối tượng đọc nào, hành vi đọc của họ (thời điểm, thói quen) ra sao. Viết trên nền tảng PC thì khác với trên nền tảng mobile như thế nào để có những sản phẩm nội dung tương xứng... Thế là, gần như phải có một cuộc đào tạo lại, bài bản và hợp lý.

Bởi làm báo thời công nghệ thì công nghệ mới là nền tảng. Tại sao lại chia những điểm nhấn thế này, cách giật title ra sao, thậm chí ngôn ngữ phải gọn, nhanh và chứa đựng thông tin là chủ yếu.

Công nghệ đã “nói lời tạm biệt” với những nhà báo viết kiểu "làm văn làm thơ", mà kiểu này ngự trị khá lâu trong hành trình làm báo của nhiều thế hệ, để chào đón những người làm báo của kỷ nguyên thông tin.

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'
Hoàng Nguyên Vũ quan niệm, người làm báo không có kiến thức truyền thông sẽ rất khó làm báo điện tử một cách chuyên nghiệp.

Công nghệ đã mang đến những tiện ích vượt bậc cho người làm báo. Phải chăng sự phát triển của Internet và các phương tiện kết nối đã tạo ra một thế hệ những người làm báo thời Internet?

Bắt buộc là thế, nhưng cơ bản vẫn đang là chỗ người ta nói chứ không phải người ta hiểu trọn vẹn. Internet để kết nối khác với việc làm báo trên nền tảng Internet. Người làm báo thời internet phải hiểu thể loại báo chí trên nền tảng này khác hẳn và phải nắm rõ các định dạng nội dung.

Ví dụ, cũng nhịp thông tin này, để cập nhật kịp thời, người làm báo phải làm những bài báo ngắn để không trật nhịp. Hoặc những nội dung thông tin mang tính so sánh hay các list nội dung, dẫn dắt đi vào một vấn đề cụ thể, họ cần áp dụng thể loại infographic trên nền tảng mobile ra sao. Tại sao cái này phải làm chùm ảnh, tại sao chỗ kia lại phải là phóng sự tổng hợp của các loại hình: bài viết, phóng sự ảnh, video trong hành trình đa phương tiện?

Trông vậy thôi nhưng không ít toà soạn cứ “lớ ngớ” mãi không biết phải xử lý thế nào trong khi các báo nước ngoài họ đã có bài bản, chuyên nghiệp lắm.

Thời Internet đã thay đổi cách làm báo và thay đổi ngay cả những người làm báo ra sao để luôn kịp thời, theo “gu” của độc giả?

Năm 2015, tôi có về đào tạo làm báo điện tử cho một tờ báo địa phương ở miền Trung, tôi thấy gần như họ không có khái niệm gì về báo chí nền tảng số. Họ vẫn làm dạng báo in phát hành trên web là chính. Mất hơn 1 tháng, tôi đã cùng họ phát triển tờ báo điện tử đúng nghĩa. Lúc đó họ mới "à" ra rằng, đúng ra là phải thế này, là phải thế kia.

Cũng năm đó, tôi nói chuyện về nền tảng nội dung cho bạn đọc và nội dung thương mại cho một tờ báo lớn, cũng đành phải nói với họ rằng, báo in thì các anh là một huyền thoại của làng báo nhưng báo điện tử thì chỉ là một đứa trẻ mới tập đi.

Thời điểm đó, bài trên báo điện tử của họ gần như đọc rất nặng nề và các nền tảng nội dung mới như infographic hay các tuyến bài, họ làm chưa chuẩn. Lại phải nói chuyện thêm, tờ báo này rất chịu đầu tư, bây giờ là một trong những tờ báo điện tử lớn và chuyên nghiệp nhất làng báo.

Vậy anh đã thuyết phục họ như thế nào, cho những thay đổi ban đầu?

Đơn giản là làm báo trên nền tảng công nghệ thì bắt đầu bằng công nghệ. Bạn tận dụng những lợi thế của công nghệ cùng những nền tảng hiển thị (mà sau này cơ bản là mobile), để có những cách quản trị nội dung thích hợp với thói quen đọc. Đơn giản vậy thôi.

"Có một điều mà không nhiều người làm báo chịu hiểu, là làm ơn đi học một khoá căn bản về truyền thông. Trường báo căn bản chỉ dạy bạn cách tác nghiệp và nắm rõ một số thể loại báo chí nhưng truyền thông thì khác. Truyền thông dạy bạn làm ra thông tin đó cho đối tượng nào, xuất hiện trên các nền tảng phải ra sao, có những giai đoạn thông tin nào, cách quản trị nội dung ra sao cho hiệu quả"

Thế mà nhiều toà soạn loay hoay mãi với những khái niệm rất cũ kiểu như "toà soạn hội tụ" hay "phóng viên đa phương tiện". Nên nhớ, không có "phóng viên đa phương tiện" mà có "tác nghiệp đa phương tiện của ê kíp" vì làm gì mà có một phóng viên vừa phỏng vấn vừa chụp ảnh lại vừa quay camera một lúc?

Hay khái niệm "toà soạn hội tụ" cũng vậy, cái này góp phần giết chết khả năng thích ứng với công nghệ làm báo. Anh báo in làm theo kiểu báo in, anh báo điện tử làm theo kiểu điện tử.

May mắn thay, đã có nhiều tập đoàn công nghệ ra đời cung cấp các nền tảng, như VC Corp chẳng hạn, họ đã thay đổi cách làm báo ở Việt Nam thời công nghệ số, chuyên nghiệp hơn.

Các đồng nghiệp làm ơn đi học truyền thông!

Trong kỷ nguyên số, trước sự xuất hiện ngày càng nhiều những “robot làm báo”, “nhà báo Facebook”... vậy người làm báo chân chính cần phải có những tiêu chí gì?

Tại sao bạn không hỏi ngược lại là bản thân nhà báo cũng phải thay đổi vì mạng xã hội ra đời, ai cũng có thể làm báo. Ngay cả tôi, thực sự giờ này người ta chỉ nhớ tôi là một người làm báo trên mạng xã hội, chứ không phải ở một cơ quan báo chí nào.

Tôi không nói mình thành công, nhưng việc nắm bắt loại hình để tạo ra thông tin bằng cách này hay cách khác cho bạn đọc, đảm bảo đúng, khách quan, là cái những nhà báo cần phải suy nghĩ. Nó là kỹ năng, chứ không phải là vấn đề đạo đức để mà chân chính hay không.

Người làm báo thời nay cần phải bản lĩnh ra sao để không bị “sóng Internet” cuốn đi dễ dàng?

Có một điều mà không nhiều người làm báo chịu hiểu, là làm ơn đi học một khoá căn bản về truyền thông. Trường báo căn bản chỉ dạy bạn cách tác nghiệp và nắm rõ một số thể loại báo chí nhưng truyền thông thì khác.

Truyền thông dạy bạn làm ra thông tin đó cho đối tượng nào, xuất hiện trên các nền tảng phải ra sao, có những giai đoạn thông tin nào, cách quản trị nội dung ra sao cho hiệu quả (chọn cách thức thể hiện thông tin như người kể chuyện hay phân tích hay phỏng vấn đa chiều...). Và trên hết, khi bạn mang thông điệp đến cho người đón nhận, có thể hiện được hết giá trị của đối tượng cần bạn truyền thông điệp không.

Và cuối cùng, chỉ số đo lường hiệu quả - KPI của nó là gì?

Đấy, báo điện tử có thể sau này thu phí đọc nhưng nó chỉ là cách thức thứ yếu vì báo càng nhiều bạn đọc, doanh thu quảng cáo càng lớn. Thế nên, người làm báo không có kiến thức truyền thông sẽ rất khó làm báo điện tử một cách chuyên nghiệp. Cũng như phóng viên, nhiều ông đi làm truyền thông cho nơi nọ, cho người kia, nhưng dùng kiến thức báo chí để làm là sai bét cả.

Khi giải quyết khủng hoảng thì anh chọn cách thách thức hoặc phát ngôn khi cái người ta cần lại là im lặng. Trong khi một người có bài bản sẽ định vị được bản chất thông tin đang ở mức nào để xử lý.

Tôi vẫn đùa với mấy bạn bè làm doanh nghiệp, là các anh làm ơn đừng mời mấy ông nhà báo làm truyền thông, khi có khủng hoảng nhiều khi đang từ cấp sản phẩm, các ông đẩy cho một phát lên cấp tập đoàn đấy.

Nên tôi cũng nhắn các đồng nghiệp, nên tìm thêm tài liệu truyền thông của nước ngoài mà đọc. Giờ thầy dạy kinh doanh, dạy làm giàu nhiều khiến xã hội mệt mỏi, thì thầy nhà báo dạy truyền thông cũng nhiều không kém và dạy đâu sai đấy!

Xin cảm ơn anh!

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ sinh năm 1980, tốt nghiệp Học viện Báo chí Tuyên Truyền (1998-2002). Anh từng là phóng viên báo Quân đội nhân dân, Công an Nhân dân, Phụ nữ TPHCM, báo Điện tử Trí thức trẻ (quản lý phía Nam, chuyên trang Soha). Được biết đến là một cây viết ký sự nhân vật xuất sắc với nhiều giải thưởng báo chí và là một trong những cây phỏng vấn sắc sảo hiện nay.

Hiện nay anh phụ trách mảng truyền thông đối ngoại của Khối quảng cáo, Công ty cổ phần VC Corp. Anh được biết đến là một gương mặt rất nổi bật trên mạng xã hội với 2 trang Fanpage lượng theo dõi khủng và một FB cá nhân, và là một người chuyên có những phát ngôn gây tranh cãi và rất hot trên mạng xã hội.

Các tập sách cá nhân được xuất bản: Có tuổi hai mươi thành sóng nước - ký sự hậu chiến 2005, Khúc bi tráng một thời (Ký sự hậu chiến, 2006), Hành trình số phận (Phóng sự thân phận, 2007), Nghệ sĩ bình yên và không bình yên (Chân dung nhân vật, 2007), Thân phận và hào quang (Phỏng vấn nghệ sĩ, 2015), Danh hoạ và tôi (Chân dung hội hoạ, sắp xuất bản).

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'
Ứng xử trên mạng
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Đã đến lúc cần tiếp cận cách làm mới
Chọn nghề: Hãy là ‘hành khách’ vui vẻ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón
PGS.TS Chu Cẩm Thơ: Nếu coi bằng cấp là 'giấy thông hành' duy nhất sẽ có nguy cơ cho sự giả dối
TIN LIÊN QUAN
Nguyệt Anh (thực hiện)

Đọc thêm

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã chính thức có mặt tại Washington để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hứa hẹn sẽ đem tới nhiều thách ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Baoquocte.vn. Kình ngư người Mỹ, Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm Huy chương vàng (HCV) thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020.
'Ngó lơ' Covid-19, xuất khẩu tháng 7 của Hàn Quốc cao kỷ lục

'Ngó lơ' Covid-19, xuất khẩu tháng 7 của Hàn Quốc cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7 tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục.
Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Baoquocte.vn. Hàng trăm người ở Bắc Kinh bị đưa đi cách ly sau khi một quan chức Zimbabwe tới nước này có người nhiễm Covid-19.
Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Baoquocte.vn. Tính đến 10h ngày 1/8, thế giới ghi nhận tổng cộng 198.547.026 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.232.892 ca tử vong.
Bát Tràng - Rủi may trong đại dịch Covid-19

Bát Tràng - Rủi may trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Lời kêu gọi các doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất của Chính phủ phát huy hiệu quả ở Bát Tràng, mở ra nhiều cơ hội.
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/7: Mỹ-Trung Quốc họp cấp cao ở Thiên Tân; Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/7: Mỹ-Trung Quốc họp cấp cao ở Thiên Tân; Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc

Baoquocte.vn. Mỹ-Trung Quốc hội đàm ở Thiên Tân, Mỹ-Philippines khôi phục thoả thuận quan trọng... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.
Điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể Delta, hãng dược Moderna và Pfizer có thể tiếp tục lãi lớn

Điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể Delta, hãng dược Moderna và Pfizer có thể tiếp tục lãi lớn

Baoquocte.vn. Hai hãng dược Moderna và Pfizer sẽ tiếp tục lãi lớn nếu các nước tiêm nhắc lại để chống lại biến thể Delta.
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
'Ngấm đòn' do Covid-19, du lịch Thái Lan tìm kiếm kịch bản mới

'Ngấm đòn' do Covid-19, du lịch Thái Lan tìm kiếm kịch bản mới

Baoquocte.vn. Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đưa ra ba kịch bản khả thi cho ngành du lịch trong năm 2022.
Sẽ trả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện

Sẽ trả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện

Baoquocte.vn. Hà Nội sẽ trả trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS - THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.
‘Mục sở thị’ môi trường đại học chuẩn Nhật tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - ĐH Đại Nam

‘Mục sở thị’ môi trường đại học chuẩn Nhật tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - ĐH Đại Nam

Baoquocte.vn. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Đại học Đại Nam là một trong những cơ sở giáo dục tiên phong trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo.
Các thí sinh cần chú ý các các mốc thời gian tuyển sinh quan trọng sau

Các thí sinh cần chú ý các các mốc thời gian tuyển sinh quan trọng sau

Baoquocte.vn. Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD&ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.
Top 10 trường có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất Hà Nội, chuyên Hà Nội - Amsterdam dẫn đầu

Top 10 trường có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất Hà Nội, chuyên Hà Nội - Amsterdam dẫn đầu

Baoquocte.vn. Lộ diện danh sách 10 trường THPT tại Hà Nội có tổng điểm trung bình các môn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.
Thêm một bang của Australia lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại

Thêm một bang của Australia lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại

Baoquocte.vn. Chính phủ Australia chấp thuận kế hoạch của bang New South Wales đón sinh viên quốc tế trở lại trường học
Xét tuyển đại học 2021: Thí sinh tránh chủ quan khi lựa chọn nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2021: Thí sinh tránh chủ quan khi lựa chọn nguyện vọng

Baoquocte.vn. Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn năm trước, thí sinh cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.
Bát Tràng - Rủi may trong đại dịch Covid-19

Bát Tràng - Rủi may trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Lời kêu gọi các doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất của Chính phủ phát huy hiệu quả ở Bát Tràng, mở ra nhiều cơ hội.
Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca Covid-19 mới, trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 7 ca phát hiện tại cộng đồng.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc mới, gồm 884 ca trong cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc mới, gồm 884 ca trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 sáng 1/8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh và 4.372 ca ghi nhận trong nước.
Lịch âm 1/8 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 1/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/8/2021

Lịch âm 1/8 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 1/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/8/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 1/8. Âm lịch hôm nay 1/8. Lịch âm 1/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 1/8/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 1 tháng 8 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 1/8/2021: Tuổi Mùi đạt mục tiêu trong công việc, tuổi Thân mất tất cả sự nghiệp

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 1/8/2021: Tuổi Mùi đạt mục tiêu trong công việc, tuổi Thân mất tất cả sự nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe
Những quy định mới nổi bật nào có hiệu lực từ hôm nay 1/8/2021?

Những quy định mới nổi bật nào có hiệu lực từ hôm nay 1/8/2021?

Baoquocte.vn. Bảy quy định quan trọng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2021 như bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức, áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới...
Điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể Delta, hãng dược Moderna và Pfizer có thể tiếp tục lãi lớn

Điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể Delta, hãng dược Moderna và Pfizer có thể tiếp tục lãi lớn

Baoquocte.vn. Hai hãng dược Moderna và Pfizer sẽ tiếp tục lãi lớn nếu các nước tiêm nhắc lại để chống lại biến thể Delta.
Mỹ: Lo ngại biến thể Delta, tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 tăng mạnh trong 3 tuần

Mỹ: Lo ngại biến thể Delta, tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 tăng mạnh trong 3 tuần

Baoquocte.vn. Tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Mỹ đã gia tăng đều đặn trong 3 tuần qua.
Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Baoquocte.vn. Malaysia trong vòng 24 giờ qua ghi nhận thêm 17.786 ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
Anh: Số ca mắc mới giảm đáng kể, khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine Covid-19

Anh: Số ca mắc mới giảm đáng kể, khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Anh ghi nhận 26.144 ca mắc Covid-19 mới và 71 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.
Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?

Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sau khi tiêm vaccine Covid-19, nếu uống rượu có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng phụ sau khi chủng ngừa.
Chỉ số UV cực đại trên cả nước ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Chỉ số UV cực đại trên cả nước ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Baoquocte.vn. Ngày 31/7, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại nhiều khu vực trên cả nước đều ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao.
XSMB 1/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/8/2021 - xổ số hôm nay 1/8 - dự đoán XSMB

XSMB 1/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/8/2021 - xổ số hôm nay 1/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 1/8 - xổ số hôm nay 1/8 - xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 1/8/2021 - KQSXMB 1/8 - xo so mien bac - KQXSMB Chủ Nhật
XSMT 1/8 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 1/8/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

XSMT 1/8 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 1/8/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

Baoquocte.vn. XSMT 1/8 - XSMT có tạm dừng không? xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 1/8/2021 - KQSXMT 1/8 - xo so mien trung - KQXSMT Chủ Nhật
XSMN 1/8 - xổ số miền Nam hôm nay 1/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 1/8 - xổ số miền Nam hôm nay 1/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 1/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
XSMN 31/7 - xổ số miền Nam hôm nay 31/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 31/7 - xổ số miền Nam hôm nay 31/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 31/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMT 31/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

XSMT 31/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT có quay không?

Baoquocte.vn. XSMT 31/7 - SXMT 31/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 31 tháng 7 năm 2021 - xo so mien trung - XSMT thứ 7 - XSMT có tạm ...
XSMB 31/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay 31/7 - dự đoán XSMB

XSMB 31/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 31/7/2021 - xổ số hôm nay 31/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 31/7 - xổ số hôm nay 31/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 31 tháng 7 năm 2021 - xo so mien bac - XSMB thứ 7 - ...
Phiên bản di động