Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Đã đến lúc cần tiếp cận cách làm mới

Hà Anh Thu*
Theo dõi TGVN trên
Biên kịch
Baoquocte.vn. Trước những tranh cãi về đề thi Văn 'Nếu phải ở trong nước sôi...', biên kịch Hà Anh Thu cho rằng, giáo viên cũng nên làm mới mình. Bởi chỉ khi ấy, các thầy cô giáo mới lựa chọn được con đường đúng để 'vẽ' ra cho học sinh 'chạy' theo mà không đâm vào bụi rậm.
Đề thi Văn 'nếu em phải ở trong nước sôi...': Đã đến lúc chúng ta cần tiếp cận cách làm mới
Biên kịch Hà Anh Thu cho rằng nên khuyến khích các đề thi mở.

Nếu chúng ta không tách cả đề thi ra để phân tích và "ném đá" một vế thì tôi thấy, đây là một đề văn hay. Khi cần tranh luận điều gì, hãy mang tất cả ra để cùng bàn thảo, cụ thể là trong đề văn này.

Tuy nhiên, tôi thấy nhiều người lại cắt đôi đề thi ra, bỏ phần câu ngạn ngữ của nước ngoài và chỉ chú ý tới phần câu hỏi để bàn luận và chê bai là đề phản cảm.

Câu ngạn ngữ đó vô cùng hay, bởi vì bản thân nó nêu lên "sức mạnh nội tại" của mỗi vật, mỗi người. Bạn là khoai tây thì bị luộc chín, còn là trứng thì bạn sẽ cứng hơn. Giả định "nếu phải ở trong nước sôi" của đề thi sẽ chỉ “hay” khi nó không bị tách ra khỏi cả cụm câu hỏi. Nếu bóc tách ra sẽ khiến nhiều người không đọc kỹ và không hiểu câu hỏi, họ sẽ phản ứng là lẽ đương nhiên.

Cá nhân tôi luôn đề cao các đề văn mở, thậm chí không chỉ trong môn Văn, mà nên áp dụng việc này vào các môn học khác.

Thực tế, không ít bạn trẻ ở Việt Nam vẫn còn xa lạ với các hiện tượng và sự kiện thời sự, thậm chí "hơi sách vở và già". Do đó, việc các thầy cô giáo cập nhập hiện thực, các thực tế đang diễn ra trong cuộc sống sẽ giúp trẻ nhận thức tốt hơn về nhân sinh quan và thế giới quan, về xã hội quanh mình. Không những thế, từ nhận thức sẽ đi tới hành động mang tính thực tế hơn.

Cá nhân tôi cho rằng, đã đến lúc chúng ta tìm tới cách tiếp cận mới. Tránh việc học sinh bị học những thứ cũ, tránh cả việc giáo viên dạy đi dạy lại những kiến thức cũ, không cập nhật, không theo kịp đời sống hiện đại và các vấn đề của hiện tại. Việc học của học sinh là một, nhưng thầy cô giáo đổi mới cách dạy cũng là điều nên làm.

Đề thi Văn 'nếu em phải ở trong nước sôi...': Đã đến lúc chúng ta cần tiếp cận cách làm mới
Đề thi Văn "Nếu phải ở trong nước sôi..." gây tranh cãi, người cho rằng hay, khơi sự sáng tạo cho học sinh, người lại cho rằng đề thi phản cảm và nhiều "sạn". (Nguồn: VnExpress)

Tất nhiên, điều gì cũng có mặt tốt và xấu, mặt tích cực và hạn chế. Vì thế, tôi mới nhắc tới việc cả giáo viên cũng nên làm mới mình. Bởi chỉ khi ấy, các thầy cô giáo mới lựa chọn được con đường đúng để "vẽ" ra cho học sinh "chạy" theo mà không đâm vào... "bụi rậm". Việc này là thật sự cần thiết, cấp thiết và nên làm ngay.

Vậy khuyến khích các đề thi mở và sáng tạo nhưng mở đến đâu là đủ? Tôi nghĩ đây mới là câu hỏi đúng. Vì vậy, chúng ta mới có các giáo sư, tiến sỹ về giáo dục để họ phải tìm hiểu và nghiên cứu thêm.

Trước mắt, việc "mở" là quan trọng và cần thiết. Tách lũ trẻ ra khỏi những sách vở tất nhiên không có nghĩa là muốn mở cái gì thì mở, không phải cái gì mở cũng tốt. Cá nhân tôi cho rằng cái gì cũng có 2 mặt của nó. Vấn đề nằm ở những người lớn, đó là cách chúng ta đối xử với cái mới.

Trở lại với đề văn này, hãy nhìn cách một số người tách phần câu hỏi ra khỏi cả đề bài, đó là một động thái sai. Nó khiến cho rất nhiều người, đặc biệt là một vài phụ huynh khó chịu, cho rằng đề thi phản cảm, nhiều “sạn”. Thậm chí, tôi đọc báo thấy có người còn so sánh với nồi nước sôi của Tấm khi đối xử với Cám...

Rõ ràng, đó là một sự so sánh khập khiễng nhưng lại khó có thể trách người đã đưa ra sự so sánh đó, vì có lẽ họ chỉ đọc phần mà bài báo đưa ra tiêu đề. Việc chúng ta nhìn và đối xử với cái mới là vô cùng quan trọng. Với cách tách biệt câu hỏi ra toàn bộ đề thi như thế này hoặc đang đẩy nó đến tiêu cực hoặc đang khiến người khác chối bỏ nó.

"Việc mở là quan trọng và cần thiết. Tách lũ trẻ ra khỏi những sách vở tất nhiên không có nghĩa là muốn mở cái gì thì mở, không phải cái gì mở cũng tốt. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, vấn đề ở những người lớn là cách đối xử với cái mới", Biên kịch Hà Anh Thu.

Tôi cho rằng, đã là giáo viên thì chắc chắn sẽ không thể nói dễ dàng đưa ra một đề thi "phản cảm" được. Tôi nghĩ, đã đến lúc chúng ta nên dẹp bỏ những nỗi sợ và lo lắng thái quá với một cái mới. Chưa làm, chưa thử đã sợ sẽ không giải quyết được điều gì. Vấn đề cần làm hiện giờ, với tư cách cũng là một phụ huynh học sinh có con chuẩn bị vào lớp 10, tôi cho rằng, chúng ta nên xem xét cái gì mới và mới như thế nào.

Nếu chúng ta "sợ" thì sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được tiếng nói chung giữa việc dạy và việc trải nghiệm thực tế. Trẻ cần được mở mang, cần được trang bị đủ hành trang để bước vào đời. Mà cuộc đời thì liệu có sẵn những chương trình được lập trình sẵn toàn điều đẹp đẽ hay yên ổn giống như trong sách vở không? Tôi nghĩ câu hỏi này chúng ta nên bắt đầu tìm câu trả lời. Không nên đợi đến lúc trẻ phải hỏi chúng ta rằng "cha mẹ ơi, tại sao con thấy nó không giống như trong sách?".

Đề Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Khánh Hòa) đang gây nhiều tranh cãi, thậm chí được cho là phản giáo dục khi trích dẫn nội dung trong sách của Lu-Mannup:

"Phương Tây có câu ngạn ngữ: “Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng”. Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của mình tới đâu" và đặt câu hỏi:

"Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên".

*Tác giả Hà Anh Thu là biên kịch của các bộ phim “Em muốn làm người nổi tiếng”, “Tình anh em”, “5S online”, “Máy bay ký sự”…

Tranh luận 'nếu em ở trong nước sôi’: Đề thi mở không có nghĩa là 'nhắm mắt' chạy theo vấn đề thời sự
Đề thi Văn ‘nếu em phải ở trong nước sôi...’ nổi sóng: Sự liên tưởng tốt hay phản cảm và 'sạn'?
Chọn nghề: Hãy là ‘hành khách’ vui vẻ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón
PGS.TS Chu Cẩm Thơ: Nếu coi bằng cấp là 'giấy thông hành' duy nhất sẽ có nguy cơ cho sự giả dối
Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TS. Hoàng Ngọc Vinh: 'Phải dạy và học ra những giá trị thật, để văn bằng thực sự là giấy thông hành suốt cuộc đời'
TIN LIÊN QUAN
Hà Anh Thu

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Giật mình với số tiền người dân Trung Quốc tiết kiệm năm 2022

Giật mình với số tiền người dân Trung Quốc tiết kiệm năm 2022

Baoquocte.vn. Do các biện pháp hạn chế vì Covid-19, năm 2022, người dân Trung Quốc đã ở nhà nhiều hơn và tiết kiệm số tiền kỷ lục 2,6 nghìn tỷ USD.
Chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Baoquocte.vn. Trên Eurasia-Review, TS. Rajaram Panda, nghiên cứu viên Bộ Văn hóa Ấn Độ, đã đề cao ý nghĩa chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Lịch cúp điện hôm nay tại Bến Tre ngày 9/2/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Bến Tre ngày 9/2/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại Bến Tre theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực Bến Tre ngày 9/2/2023.
Cập nhật tin động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 9.600 người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ 'chạy đua với tử thần' giữa giá lạnh

Cập nhật tin động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 9.600 người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ 'chạy đua với tử thần' giữa giá lạnh

Baoquocte.vn. Số nạn nhân thiệt mạng tại do trận động đất ở Thổ Nhĩ kỳ là hơn 7.100 và ở Syria là hơn 2.500 người.
Trung Quốc đòi khinh khí cầu bị bắn hạ

Trung Quốc đòi khinh khí cầu bị bắn hạ

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: "Khinh khí cầu không thuộc về Mỹ. Nó thuộc về Trung Quốc".
Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Dự án truyền thông văn hoá về nghệ thuật gấp giấy Origami vừa được nhóm sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức tại ...
Ronaldo và nhiều cầu thủ ủng hộ nạn nhân trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ronaldo và nhiều cầu thủ ủng hộ nạn nhân trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Cristiano Ronaldo cùng nhiều ngôi sao bóng đá của thế giới đã tham gia ủng hộ các nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Baoquocte.vn. Không khí lạnh từ Bắc cực tràn xuống khiến vùng Đông Bắc Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có.
Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm thế nào cho đúng?

Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Thời tiết mưa phùn, nồm ẩm khiến bạn dễ dàng nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn và mắc cúm hơn. Sau đây là một số mẹo chăm sóc sức khỏe hữu ích mà bạn cần phải biết ...
Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Baoquocte.vn. Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 1/2023, hầu hết sinh viên đại học ở Trung Quốc không còn nghĩ kết hôn là điều cần thiết trong cuộc sống
Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Trời nhiều mây, có mưa rào

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Trời nhiều mây, có mưa rào

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, trời nhiều mây, có mưa rào vào buổi đêm và sáng sớm. Trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất dao động từ 20-22 độ.
Những cải cách chính sách tiền lương Quân đội mới nhất

Những cải cách chính sách tiền lương Quân đội mới nhất

Baoquocte.vn. Tiền lương của Quân đội sẽ được xây dựng theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm phù hợp với Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.
Chìa khóa để Australia củng cố hệ thống y tế

Chìa khóa để Australia củng cố hệ thống y tế

Baoquocte.vn. Đại diện Bộ Y tế Australia đưa ra giải pháp để củng cố hệ thống y tế là thu hút thêm các bác sĩ nước ngoài.
Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Baoquocte.vn. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
Điểm danh 3 nhóm bệnh dễ bùng phát mùa nồm ẩm

Điểm danh 3 nhóm bệnh dễ bùng phát mùa nồm ẩm

Baoquocte.vn. Thời tiết mưa phùn và nồm ẩm những ngày qua tại miền Bắc không chỉ gây khó chịu mà còn là nguyên nhân làm gia tăng nhiều bệnh lý.
Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dự kiến trong quý 1 hoặc quý 2, bộ sẽ ban hành thông tư về giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.
Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Baoquocte.vn. Dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

Baoquocte.vn. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC).
XSMN 9/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023

XSMN 9/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 9/2 - kết quả xổ số hôm nay ngày 9 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023. SXMN 9/2. xổ số miền Nam thứ 5.
Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 8/2 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 8/2. trực tiếp xổ số miền Trung 8/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/2/2023. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 8/2
XSMN 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 8/2/2023. xổ số hôm nay 8/2/2023

XSMN 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 8/2/2023. xổ số hôm nay 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 8/2 - xổ số hôm nay 8/2. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 4 ngày 8/2/2023. XSMN thứ 4. xổ số miền Nam ngày 8 tháng 2. SXMN 8/2.
XSMB 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/2/2023. dự đoán XSMB 8/2/2023

XSMB 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/2/2023. dự đoán XSMB 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 8/2 - trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 8/2/2023. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay ngày 8 tháng 2. xổ số hôm nay 8/2. SXMB
Vietlott 7/2, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 7/2/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 7/2, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 7/2/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 7/2 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 7/2/2023 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
Phiên bản di động