Nhà lãnh đạo Triều Tiên: chưa có hứng thú với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3

13/04/2019 08:37

Hãng thông tấn chính thức KCNA ngày 13/4 đã dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng, việc đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với phía Mỹ đã làm gia tăng nguy cơ quay trở lại căng thẳng như trước đây, nhưng ông chỉ muốn gặp lại Tổng thống Donald Trump, nếu phía Mỹ tới cuộc họp với thái độ đúng đắn.    

TIN LIÊN QUAN
nha lanh dao trieu tien chua co hung thu voi hoi nghi thuong dinh my trieu lan thu 3 Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba có thể được xúc tiến theo quy trình
nha lanh dao trieu tien chua co hung thu voi hoi nghi thuong dinh my trieu lan thu 3 Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi tự lực, quyết không "đầu hàng" các lệnh trừng phạt

Bài diễn văn của ông Kim có đoạn: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 ở Hà Nội hồi cuối tháng Hai đã làm dấy lên ngờ vực mạnh mẽ về việc liệu các các bước mà chúng ta đã tiến hành theo quyết định chiến lược của chúng ta có đúng hay không và cũng khiến cho chúng ta cảnh giác thận trọng về việc liệu Mỹ có thực sự nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ - Triều hay không".

KCNA dẫn lời ông Kim phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) hôm 12/4 khẳng định, ông sẽ đợi đến "khi kết thúc năm nay" để nước Mỹ có thể quyết định. Ông Kim cho rằng: "Điều cần thiết cho nước Mỹ là ngừng những phương thức toan tính hiện tại và đến với chúng ta với một sự tính toán mới".

nha lanh dao trieu tien chua co hung thu voi hoi nghi thuong dinh my trieu lan thu 3
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng ông chỉ muốn gặp lại Tổng thống Donald Trump, nếu phía Mỹ tới cuộc họp với thái độ đúng đắn. (Nguồn: Cgtn)

Ông nói thêm rằng, tại Hà Nội, Mỹ đã tới với "những kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện" và "đã không sẵn sàng ngồi đàm phán mặt đối mặt với chúng ta để giải quyết các vấn đề. Theo cách suy nghĩ đó, Mỹ sẽ không thể mang lại cho chúng ta bất cứ điều gì, nếu họ ngồi (đàm phán) với chúng ta hàng trăm, hàng nghìn lần".

Tuy nhiên, ông Kim cũng khẳng định, quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Mỹ Trump vẫn tốt, nhưng ông không có hứng thú với hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 nếu nó lặp lại kịch bản của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Ông Kim cho biết: "Mỹ gần đây nói rằng, họ đang tái cân nhắc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3 và đã gợi ý rõ ràng là sẽ giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại. Nhưng họ tiếp tục phớt lờ phương thức cơ bản của quan hệ Mỹ - Triều kiểu mới, trong đó có việc rút lại các chính sách thù địch và tin tưởng một cách sai lầm rằng, nếu họ gây sức ép tối đa với chúng ta thì họ có thể khuất phục được chúng ta".

nha lanh dao trieu tien chua co hung thu voi hoi nghi thuong dinh my trieu lan thu 3

 

Tổng thống Mỹ khẳng định về quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có quan ...

nha lanh dao trieu tien chua co hung thu voi hoi nghi thuong dinh my trieu lan thu 3

 

Mỹ hy vọng ông Kim Jong-un sẽ tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân tại Quốc hội

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/4 cho biết, ông hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tận dụng một kỳ họp của ...

nha lanh dao trieu tien chua co hung thu voi hoi nghi thuong dinh my trieu lan thu 3

 

Hậu trường IMC ở Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chuyện bây giờ mới kể!

Để có một Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) khai trương chỉ sau 5 ngày, đủ sức phục vụ đồng thời hơn 3.000 phóng ...

(theo Reuters)