Nhỏ Bình thường Lớn

Nhà nghiên cứu chính trị người Đức bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Ngày 6/7, Văn phòng công tố Liên bang Đức cho biết, một nhà nghiên cứu chính trị người Đức đã bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc trong gần một thập niên.
Đài truyền hình Đức ARD đưa tin ông Klaus L. là điệp viên hai mang vì ông ta cũng đã làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ. (Nguồn: Reuters)
Đài truyền hình Đức ARD đưa tin ông Klaus L. là điệp viên hai mang vì trước khi làm gián điệp cho Trung Quốc, ông ta cũng từng làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ. (Nguồn: Reuters)

Theo Văn phòng công tố Liên bang Đức, người này đã nghỉ hưu, chỉ được tiết lộ tên không đầy đủ là Klaus L. do luật bảo mật cá nhân của Đức.

Klaus L. sử dụng các mối quan hệ chính trị mà ông có được khi làm việc cho một tổ chức tư vấn.

Ông Klaus L., 75 tuổi, bị cáo buộc được tình báo Trung Quốc tuyển dụng khi đang giảng dạy tại một trường đại học ở Thượng Hải vào giữa năm 2010.

Kể từ đó, trong vòng gần 10 năm, sau khi tham gia Viện Nghiên cứu liên quốc gia, ông Klaus L. thường xuyên cung cấp thông tin cho phía Trung Quốc cho đến tháng 11/2019. Đổi lại, ông này nhận được tiền và chi phí đi lại cho các chuyến đi đến quốc gia châu Á.

Đài truyền hình Đức ARD đưa tin, ông Klaus L. là điệp viên hai mang vì cũng đã làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ.

ARD trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, ban đầu ông Klaus L. nói với BND về việc Trung Quốc muốn chiêu mộ ông ta, nhưng đã không báo cáo về các liên hệ với phía Bắc Kinh sau đó.

Cũng theo ARD, ông Klaus L. từng làm việc cho Tổ chức Hanns Seidel có trụ sở tại Munich. Tổ chức này có liên hệ với Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) - đảng "chị em" với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Tổ chức Hanns Seidel khẳng định họ đã hợp tác với các nhà chức trách để làm rõ vấn đề từ tháng 6 năm ngoái.

Người phát ngôn của Tổ chức Hanns Seidel cho biết, ông Klaus L. đã nghỉ hưu cách đây 10 năm và không có bất kỳ liên hệ nào với tổ chức này và nhấn mạnh, "những hành vi sai trái xảy ra thông qua các hoạt động tình báo là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi".

Hiện BND vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin gì về vụ việc.

Ông Klaus L. đã ra hầu tòa tại Tòa án Munich vào ngày 6/7.

Mông Cổ - Không chỉ là ống dẫn khí đốt của Nga tới Trung Quốc

Mông Cổ - Không chỉ là ống dẫn khí đốt của Nga tới Trung Quốc

Nằm giữa Nga ở phương Bắc và Trung Quốc ở phía Nam, Mông Cổ có thể sớm trở thành quốc gia trung chuyển quan trọng ...

Nơi hiếm hoi Nga-EU có thể 'tâm đầu ý hợp'

Nơi hiếm hoi Nga-EU có thể 'tâm đầu ý hợp'

Phát triển năng lượng xanh là lĩnh vực Liên minh châu Âu (EU) có nhiều lợi thế, đồng thời cũng cần sự hợp tác toàn ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì? Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì?
Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh
Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico
Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư Iran bác yêu cầu thanh tra cơ sở hạt nhân bị Mỹ ném bom, bắt tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh? Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky đưa ra một thỏa hiệp mới, Nga không ưng kế hoạch hòa bình 20 điểm, tìm cách điều chỉnh?
Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km Triều Tiên thử tên lửa tầm xa mới, bắn trúng mục tiêu ở độ cao 200 km
Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc Điểm tin thế giới sáng 25/12: Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi đình chiến, Nga xây nhà máy điện trên mặt trăng, Mỹ nói 'dễ tổn thương' trước Trung Quốc
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa' Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'
Syria khôi phục quan hệ ngoại giao với một đồng minh thân cận của Mỹ sau 15 năm gián đoạn Syria khôi phục quan hệ ngoại giao với một đồng minh thân cận của Mỹ sau 15 năm gián đoạn
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh rút lại một yêu cầu với Bangkok, đồng ý về địa điểm đàm phán, Trung Quốc kêu gọi hai nước thỏa hiệp Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh rút lại một yêu cầu với Bangkok, đồng ý về địa điểm đàm phán, Trung Quốc kêu gọi hai nước thỏa hiệp
Căng thẳng Bangladesh-Ấn Độ: Dhaka phát tín hiệu đáng chú ý, New Delhi quan ngại tình hình an ninh của nước láng giềng Căng thẳng Bangladesh-Ấn Độ: Dhaka phát tín hiệu đáng chú ý, New Delhi quan ngại tình hình an ninh của nước láng giềng