Nhà Trắng: 'Cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử nước Mỹ' chỉ phương hại đến người dân

01/11/2019 14:56

TGVN. Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ việc Hạ viện nước này thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội đối với ông là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump cuoc san phu thuy lon nhat lich su nuoc my Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chính thức lần đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump
tong thong trump cuoc san phu thuy lon nhat lich su nuoc my Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp bản điều trần của Công tố viên Mueller
tong thong trump cuoc san phu thuy lon nhat lich su nuoc my
Tổng thống Trump: 'Cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử nước Mỹ'. (Nguồn: Getty)

Ngày 31/10, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump. Đây được coi là bước đi chính thức đầu tiên trong nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm khiến ông Trump trở thành vị tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với điều tra luận tội.

Nghị quyết trên thiết lập các quy tắc cho các phiên điều trần mở và việc thẩm vấn của các thành viên và nhân viên của các ủy ban điều tra đối với các nhân chứng.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định, đây là bước đi chính thức và quan trọng, đồng thời cho biết những gì đang diễn ra là vì nền dân chủ của Mỹ.

Theo các nghị sĩ đảng Dân chủ, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai với các nhân chứng quan trọng đối với cuộc gọi điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Ukraine. Động thái này đánh dấu sự thay đổi quan điểm của đảng Dân chủ trước sức ép của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa yêu cầu Hạ viện Mỹ cần tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, Nhà Trắng nói rằng, Tổng thống không làm gì sai và đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện nhận thức được điều này. Người Phát ngôn của Tổng thống Mỹ cho rằng, "nỗi ám ảnh liều lĩnh của bà Nancy Pelosi và đảng Dân chủ với thủ tục luận tội bất hợp pháp sẽ không gây hại cho Tổng thống Trump, mà nó sẽ phương hại đến người dân Mỹ".

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

tong thong trump cuoc san phu thuy lon nhat lich su nuoc my

 

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp bản điều trần của Công tố viên Mueller

TGVN. Ngày 25/10, một thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp bản điều trần của Công tố viên ...

tong thong trump cuoc san phu thuy lon nhat lich su nuoc my

 

Điều tra luận tội Tổng thống: Các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ra nghị quyết bảo vệ ông Trump

TGVN. Ngày 24/10, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội của ...

tong thong trump cuoc san phu thuy lon nhat lich su nuoc my

 

Tình báo Thượng viện Mỹ: Sẽ công khai bản ghi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

TGVN. Ngày 16/10, Thượng nghị sỹ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho biết, ủy ban này sẽ công khai bản ...

QT

(theo Sputnik)