Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp bản điều trần của Công tố viên Mueller

26/10/2019 14:58

TGVN. Ngày 25/10, một thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp bản điều trần của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
ha vien my yeu cau cung cap ban dieu tran de dieu tra luan toi tong thong trump Luận tội Tổng thống Trump: Thêm 15 trang báo cáo 'đổ dầu vào lửa'
ha vien my yeu cau cung cap ban dieu tran de dieu tra luan toi tong thong trump Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Gửi bức thư dài 8 trang cho đảng Dân chủ, Nhà Trắng nói gì?
ha vien my yeu cau cung cap ban dieu tran de dieu tra luan toi tong thong trump
Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du đến Nam Carolina ngày 25/10. (Nguồn: Reuters)

Giới phân tích nhận định đây là một thắng lợi của đảng Dân chủ trong bối cảnh đảng này đang thu thập bằng chứng cho cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.     

Trong một phán quyết khẳng định tính hợp pháp của cuộc điều tra luận tội, thẩm phán Beryl Howell yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ chuyển giao các tài liệu nêu trên trước ngày 30/10. Phán quyết của thẩm phán Beryl Howell bác bỏ việc Bộ Tư pháp từ chối cung cấp lời khai của Công tố viên Mueller theo luật hiện hành.

Đối với lập luận của Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng cuộc luận tội Tổng thống Trump là bất hợp pháp vì không có biểu quyết chính thức tại Hạ viện, Thẩm phán Howell nói rõ, trên thực tế, không bắt buộc phải có nghị quyết của Hạ viện trong trường hợp này. Thẩm phán Howell nhấn mạnh: "Thực tế là Nhà Trắng và Bộ Tư pháp đang công khai cản trở các nỗ lực của Hạ viện và công khai nói rằng chính quyền sẽ không hợp tác với Quốc hội trong việc cung cấp thông tin".

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết họ đang xem xét quyết định này. Trong khi đó, chính quyền Mỹ có thể kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Howell.

Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ Mỹ đang thu thập lời khai từ các quan chức trong Chính phủ đương nhiệm và tiền nhiệm về các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc thúc ép Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ. Bản điều trần của ông Mueller được cho là có thể sẽ hé lộ các chi tiết vốn được giấu kín trước đó về các hành động của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 và theo đó giúp thúc đẩy tiến trình luận tội đối với "ông chủ Nhà Trắng".

Danh sách các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump được triệu tập cho cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ đã nối dài thêm 3 người. Ngày 25/10, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã gửi trát yêu cầu các ông Russell Vought - quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB); Michael Duffey - phụ trách các chương trình an ninh quốc gia và T. Ulrich Brechbuhl, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp lời khai cho các nhà điều tra.

Trước đó, hồi đầu tháng này, các nhà điều tra đã yêu cầu 3 quan chức trên cung cấp lời khai song không ai thực hiện.

ha vien my yeu cau cung cap ban dieu tran de dieu tra luan toi tong thong trump Ráo riết luận tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ muốn đối chất quan chức Bộ Ngoại giao

TGVN. Ngày 27/9 (giờ Mỹ), Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo ra điều trần về tài liệu ...

ha vien my yeu cau cung cap ban dieu tran de dieu tra luan toi tong thong trump Đặc phái viên Mỹ về Ukraine từ chức, gần 300 chính khách ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

TGVN. Ngày 27/9, đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker đã từ chức. Ông Volker đưa ra quyết định trên sau khi bị nêu ...

ha vien my yeu cau cung cap ban dieu tran de dieu tra luan toi tong thong trump Nghị quyết luận tội Tổng thống Trump không được thông qua

Ngày 6/12, Hạ viện Mỹ đã bác bỏ nỗ lực chính thức đầu tiên nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump về những “hành ...

PV.

(theo Reuters)