Ráo riết luận tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ muốn đối chất quan chức Bộ Ngoại giao

28/09/2019 10:54

TGVN. Ngày 27/9 (giờ Mỹ), Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo ra điều trần về tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Ukraine, dấu hiệu cho thấy phe Dân chủ không bỏ phí thời gian trong việc tiến hành điều tra luận tội chính thức ông Trump, mà họ đã khởi động trong tuần này.    

TIN LIÊN QUAN
rao riet thuc day viec luan toi tong thong trump phe dan chu muon doi chat cac quan chuc bo ngoai giao Đặc phái viên Mỹ về Ukraine từ chức, gần 300 chính khách ủng hộ luận tội Tổng thống Trump
rao riet thuc day viec luan toi tong thong trump phe dan chu muon doi chat cac quan chuc bo ngoai giao Bê bối điện đàm Mỹ - Ukraine: Hé lộ thông tin người tố cáo Tổng thống Trump
rao riet thuc day viec luan toi tong thong trump phe dan chu muon doi chat cac quan chuc bo ngoai giao
Ráo riết thúc đẩy việc luận tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ muốn đối chất các quan chức Bộ Ngoại giao. (Nguồn: AFP)

Thông báo triệu tập nói trên, đã có sự tham vấn Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ, cáo buộc ông Pompeo từ chối cung cấp thông tin cho Quốc hội khi được yêu cầu, trong bối cảnh phe Dân chủ vừa khởi động việc điều tra về những tương tác của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thông báo triệu tập viện dẫn rõ ràng cuộc điều tra luận tội mà phe Dân chủ vừa khởi động nhằm vào ông Trump, ngụ ý rằng, các lãnh đạo của đảng này sẽ nghiêng hẳn về việc luận tội như một lý do của việc thu thập các tài liệu gây tranh cãi.

Các ủy ban này cảnh báo ông Pompeo rằng, việc ông không cung cấp tài liệu sẽ là bằng chứng của hành vi cản trở công vụ. Họ đặt ra hạt chót một tuần để Ngoại trưởng Mỹ nộp những thông tin này. Các nghị sĩ cho hay, trước đó họ đã yêu cầu ông Pompeo giao các tài liệu này từ ngày 9-23/9.

Trong một bức thư khác, các nghị sĩ này cũng thông báo với ông Pompeo rằng, họ có kế hoạch đối chất 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từ ngày 2-10/10 tới. Các quan chức này gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker, Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent, Cố vấn Bộ Ngoại giao Ulrich Brechbuhl và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

rao riet thuc day viec luan toi tong thong trump phe dan chu muon doi chat cac quan chuc bo ngoai giao

 

Nhà Trắng bảo vệ Tổng thống, ông Trump đề cập khả năng ra tòa

TGVN. Ngày 26/9, Nhà Trắng tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump "không có gì phải che giấu", trong khi ông Trump cho rằng, nên ...

rao riet thuc day viec luan toi tong thong trump phe dan chu muon doi chat cac quan chuc bo ngoai giao

 

Việc luận tội một tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

TGVN. Một bài bình luận gần đây trên AFP cho rằng, tuyên bố ngày 24/9 về việc những người của đảng Dân chủ tại Hạ ...

rao riet thuc day viec luan toi tong thong trump phe dan chu muon doi chat cac quan chuc bo ngoai giao

 

Tổng thống Trump bị 3 ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ 'điều tra trên diện rộng'

TGVN. Ngày 9/9, 3 ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ cho biết đã khởi động “một cuộc điều tra trên diện rộng” đối với những ...

QT

(theo The Hill)