Nhà Vua Tây Ban Nha lên án mưu toan ly khai của vùng Catalonia

21/10/2017 14:37

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI tuyên bố đất nước đang phải đối mặt với một "âm mưu ly khai không thể chấp nhận được" của vùng tự trị Catalonia, đồng thời nhấn mạnh vùng này luôn là một phần quan trọng của Tây Ban Nha. 

TIN LIÊN QUAN
nha vua tay ban nha len an muu toan ly khai cua vung catalonia Tây Ban Nha để ngỏ khả năng tước quyền tự trị của Catalonia
nha vua tay ban nha len an muu toan ly khai cua vung catalonia Chiến lược của Tây Ban Nha trước làn sóng ly khai

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải Asturias diễn ra ngày 20/10 tại thành phố Oviedo, miền Bắc Tây Ban Nha, Nhà Vua Felipe khẳng định: "Chúng ta không muốn từ bỏ cái mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng nên".

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể quên rằng người dân Tây Ban Nha đã sống và chia sẻ nhiều thành công cũng như thất bại, chiến thắng và sự hy sinh, những điều đã gắn kết mọi người thành một khối thống nhất trong niềm vui và nỗi đau". Nhà Vua cho rằng mọi thành quả mà Tây Ban Nha đã đạt được là nhờ "sự mong muốn chân thành cùng chung sống và hiểu nhau, phù hợp với luật pháp và các quy định dân chủ".

nha vua tay ban nha len an muu toan ly khai cua vung catalonia
Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI. (Nguồn: Financial Times)

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đã chỉ trích những người "gây rối" bằng cách không tuân thủ luật pháp Tây Ban Nha. Phát biểu tại lễ trao giải trên, ông Tajani khẳng định "để đối phó với một số người gây rối bằng cách phớt lờ luật pháp, chúng ta cần nhắc mình nhớ về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định của pháp luật".

Nhắc lại quá khứ, khi các mong muốn vẽ lại đường biên giới vốn được coi như "liều thuốc bách bệnh" nhưng rốt cuộc đều dẫn tới tình trạng hỗn độn khủng khiếp, Chủ tịch EP kêu gọi "đừng để chúng ta phải dựng đường biên giới giữa người châu Âu với nhau".

Tại lễ trao giải Asturias năm nay, Liên minh châu Âu (EU) được nhận giải Concord của Tây Ban Nha vì đã nỗ lực hài hòa quan hệ giữa các quốc gia thành viên. Giải Concord là một trong 8 giải thưởng Asturias, được quỹ mang tên công chúa Leonor trao hàng năm. Các giải khác trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao và nghiên cứu khoa học.

Cũng tại lễ trao giải trên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định "luật pháp phải được mọi người tôn trọng".

Cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của Catalonia ngày 1/10 đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau khi nền dân chủ được tái lập năm 1975. Trong một diễn biến mới nhất, ngày 20/10, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo sẽ bắt đầu lấy lại một số quyền lực của chính quyền tự trị vùng Catalonia. 

nha vua tay ban nha len an muu toan ly khai cua vung catalonia Tây Ban Nha bắt giữ 2 thủ lĩnh đòi độc lập ở Catalonia

Ngày 16/10, một thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ Jordi Sanchez và Jordi Cuixart - thủ lĩnh ...

nha vua tay ban nha len an muu toan ly khai cua vung catalonia Tây Ban Nha: Thủ tướng và lãnh đạo đảng đối lập nhất trí về việc cải tổ Hiến pháp

Ngày 11/10, Lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo đã nhất trí với Thủ tướng nước này Mariano Rajoy về ...

nha vua tay ban nha len an muu toan ly khai cua vung catalonia EC kêu gọi đàm phán tháo gỡ tình hình tại Catalonia

Ngày 4/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc các bên đàm phán để tháo gỡ tình hình leo thang căng thẳng chính trị ...

(the Washington Post)