Nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt, kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhu cầu hàng hóa đang tăng vọt khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Nhưng có một vấn đề lớn: Các nhà máy không thể tìm đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu công việc tăng vọt của mình.
Nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt, kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD
KInh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt. (Nguồn: Reuters)

"Đỏ mắt" tìm nhân lực

Tháng 3/2021, hoạt động sản xuất của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 37 năm. Các doanh nghiệp, nhà máy hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề cho các vai trò chuyên biệt như thợ hàn và thợ máy. Các nhà sản xuất cũng đang gặp khó khăn khi tuyển dụng các vị trí cấp thấp không yêu cầu chuyên môn.

Sự thiếu hụt nhân lực không phải là vấn đề mới, nhưng vấn đề này đang trở nên tồi tệ hơn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngành sản xuất.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Deloitte và The Manufacturing Institute, có tới 2,1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất sẽ bị thiếu hụt cho đến năm 2030.

Báo cáo cũng cảnh báo, tình trạng thiếu lao động sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, sản xuất và cuối cùng có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Các nhà sản xuất cho biết, ở thời điểm hiện tại, dù tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức báo động nhưng lại khó tìm nhân công hơn năm 2018. Hơn 3/4 giám đốc điều hành sản xuất (77%) được khảo sát cho biết, họ ​​sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân người lao động trong năm nay và những năm sau đó.

Báo cáo cho biết, trong suốt các cuộc phỏng vấn với các Giám đốc điều hành doanh nghiệp được thực hiện trong nghiên cứu năm nay, một tín hiệu đau khổ vang dội liên tục lặp lại: "Chúng tôi không thể tìm được nhân lực".

Ví dụ, nhu cầu về hệ thống HVAC (sưởi, thông gió và điều hòa không khí) đang tăng rất mạnh ở Bắc Mỹ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại. 3 tháng đầu năm 2021, tại Bắc Mỹ, doanh số bán các sản phẩm trong hệ thống HVAC của hãng Carrier đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhà sản xuất điều hòa không khí Carrier đang phải vật lộn để tìm công nhân để đáp ứng nhu cầu tăng vọt này.

Giám đốc điều hành Carrier David Gitlin chia sẻ: "Chúng tôi đang phải đối mặt với môi trường đầy thách thức. Chúng tôi phải cố gắng rất nhiều".

CNN nhận định, sự thiếu hụt nhân lực có thể trở thành lực cản đối với sự tăng trưởng của ngành nói riêng và của nền kinh tế lớn nhất thế giới nói chung.

Lo sợ robot sẽ thay thế con người

Các giám đốc điều hành sản xuất cho biết, một phần của vấn đề là nhiều thanh niên Mỹ không muốn làm việc trong các nhà máy, một phần vì lo ngại về việc robot công nghiệp sẽ thay thế người lao động trong tương lai.

Carolyn Lee, Giám đốc điều hành của Viện Sản xuất nói: "Có một vấn đề về nhận thức... Mọi người không biết rằng, có những công việc cần đam mê, có những công việc nhận mức lương có thể hỗ trợ gia đình và có những công việc ổn định. Cũng có những công việc chỉ yêu cầu chứng chỉ ngắn hạn. Mọi người đang nghĩ rằng, sản xuất là một ngành công nghiệp cố định, tiến bộ thấp và kiến ​​thức thấp. Thực tế không phải vậy".

Tin liên quan
Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần 'phao cứu sinh' từ Nhà Trắng

Báo cáo của Deloitte cho hay, mặc dù có 2,7 triệu robot công nghiệp đang được sử dụng trên toàn thế giới, nhưng con người vẫn là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất.

Ông Lee nhận định: "Các robot không thể tiếp quản công việc của con người. Một người máy có thể nhặt một chiếc hộp và di chuyển nó, nhưng một con người có thể sáng tạo và đón đầu những công việc mới".

Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp chế tạo robot đang tìm cách tận dụng sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao. Điển hình như Path Robotics, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Columbus, bang Ohio đã thiết kế hệ thống robot hàn tự động đầu tiên trên thế giới.

Lee Fixel, người sáng lập Addition nhận định: "Path Robotics đang giải quyết vấn đề phức tạp và quan trọng trong ngành sản xuất tại Mỹ".

Ngành thương mại điện tử đang "đổ thêm dầu vào lửa"

Mặc dù hàng triệu người Mỹ vẫn không có việc làm khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn nhưng báo cáo của Deloitte nhận thấy, nhiều nhà sản xuất không thể lấp đầy các vị trí không yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật, dù đã trả cao hơn mức lương tối thiểu liên bang là 7,25 USD/ giờ.

Các vị trí này bao gồm thợ lắp ráp, người phụ giúp công việc sản xuất... và chỉ yêu cầu "trình độ cơ bản, làm việc theo chỉ dẫn. Về lý thuyết, các công việc này có thể được lấp đầy bởi những người bị sa thải trong lĩnh vực khách sạn hoặc nhà hàng cũng như những người tốt nghiệp Trung học.

Một phần của cuộc đấu tranh chưa có hồi kết này là các nhà sản xuất phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt để giành được người lao động từ các thương hiệu như Amazon và Chewy - hiện đang làm việc hết công suất vì sự bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch Covid-19.

Wellener, Giám đốc điều hành Deloitte nhấn mạnh, sự gia tăng công việc trong ngành thương mại điện tử như "đổ thêm dầu vào lửa", làm trầm trọng thêm những rắc rối cho các nhà sản xuất, dù những công việc trong ngành đó có thể mang lại ít cơ hội dài hạn hơn.

Giải pháp nào cho tình trạng hiện tại?

Nhưng rõ ràng, sự thiếu hụt nhân công không chỉ là do hiệu ứng từ Amazon hay Chewy.

Các nhà sản xuất cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các công việc có kỹ năng trung bình, đòi hỏi một số mức độ đào tạo kỹ thuật hoặc kỹ năng ứng dụng. Những công việc đó bao gồm thợ máy điều khiển số máy tính, thợ hàn, kỹ thuật viên bảo trì và thường yêu cầu đào tạo, cấp phép hoặc chứng nhận.

Đồng thời, nghiên cứu của Deloitte cho thấy, trong 4 phụ nữ thì có 1 phụ nữ đang cân nhắc rời bỏ ngành sản xuất.

Báo cáo cho biết, mặc dù phụ nữ đại diện cho gần một nửa lực lượng lao động của Mỹ, nhưng chưa đến 1/3 các chuyên gia sản xuất là phụ nữ.

Deloitte đưa ra một số khuyến nghị, các nhà sản xuất có thể tăng cường tuyển dụng tại các trường Trung học, xem xét lịch trình linh hoạt để giúp nhân lực cân bằng công việc/cuộc sống, tập trung vào sự đa dạng vì lĩnh vực sản xuất chủ yếu là nam giới da trắng. Ngành công nghiệp này không thể lấp đầy cơ hội việc làm nếu không có sự tham gia của phụ nữ cũng như người dân tộc thiểu số.

Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?
Giá vàng hôm nay 6/5: Thị trường bấp bênh, khi lạm phát bùng nổ, 'thần đèn' sẽ cứu giá vàng
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'
Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ
Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần 'phao cứu sinh' từ Nhà Trắng
TIN LIÊN QUAN
(theo CNN)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 11/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 11/8. âm lịch hôm nay 11/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 11 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cứu hộ Pháp bắt đầu giải cứu con cá voi trắng Beluga bơi lạc vào sông Seine hồi tuần trước và hiện trong tình trạng suy yếu.
Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, hai ngôi sao điện ảnh thập niên 1990 Lý Hùng - Diễm Hương có buổi gặp gỡ sau gần 30 năm xa cách.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chỉ đạo bộ này và đề nghị ban ngành liên quan ưu tiên đầu tư xây dựng một hệ thống quân sự.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao ...
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông ...
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an 'vào cuộc' về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Ukraine nói Moscow sắp làm một điều liên quan tới Crimea

Baoquocte.vn. Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp về vụ tấn công Zaporizhzhia, còn Ukraine cảnh báo Moscow sắp kết nối nhà máy điện hạt nhân này với Crimea.
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, với sự ...
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn.
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

Baoquocte.vn. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế xanh, không thâm dụng tài nguyên và lao động.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động