Nhấn mạnh nguy cơ xung đột quân sự quy mô lớn, Nga muốn hỗ trợ mang lại ổn định cho khu vực Trung Đông

28/08/2019 06:43

TGVN. Ngày 27/8, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho rằng, những hành động quân sự mới đây của Israel đối với Lebanon và Syria có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn ở Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
nhan manh nguy co xung dot quan su quy mo lon nga muon ho tro mang lai on dinh cho khu vuc trung dong Máy bay không người lái Israel tấn công Lebanon, Nga quan ngại sâu sắc về xung đột leo thang
nhan manh nguy co xung dot quan su quy mo lon nga muon ho tro mang lai on dinh cho khu vuc trung dong Israel và Lebanon chuẩn bị đàm phán phân định biên giới trên biển
nhan manh nguy co xung dot quan su quy mo lon nga muon ho tro mang lai on dinh cho khu vuc trung dong
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy. (Nguồn: Youtube)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Đại sứ Polyanskiy cho rằng, những hành động quân sự mới đây của Israel đối với Lebanon và Syria có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn ở Trung Đông.

Hôm 25/8, Israel đã tiến hành không kích ban đêm nhằm vào các cơ sở thuộc lực lượng Quds của Iran và các tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite ở Đông Nam thủ đô Damascus của Syria. Israel cho biết, hành động của họ chỉ nhằm ngăn chặn một vụ tấn công bằng máy bay không người lái và không thể loại trừ các cơ sở nói trên.

Ông Polyansky cho rằng, tình hình ngày càng xấu đi cùng lúc Israel tiến hành các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở nước láng giềng Syria. Ông Polyanskiy nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhiều lần chỉ ra sự nguy hiểm của những hành động như vậy bởi nó làm nóng thêm tình hình, đồng thời cảnh báo về nguy cơ những hành động như vậy sẽ gây ra những hậu quả xung đột vũ trang quy mô lớn".

Ông Polyanskiy cũng kêu gọi các bên kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế, khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên muốn hỗ trợ mang lại ổn định cho khu vực Trung Đông.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga nhằm giúp ngăn chặn căng thẳng leo thang đồng thời kêu gọi Nga gửi đi những thông điệp rõ ràng tới Israel rằng, quốc gia này phải chấm dứt xâm phạm lãnh thổ của Lebanon.

Ông Hariri đã miêu tả vụ tấn công gần đây của Israel nhằm vào Lebanon là một hành động nguy hiểm, xâm phạm chủ quyền nước này và vi phạm nghị quyết 1701 của HĐBA LHQ nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Lebanon năm 2006.

Căng thẳng giữa Lebanon và Israel đã leo thang sau khi 2 máy bay không người lái của Israel rơi xuống các vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut vào ngày 25/8, khu vực hiện do phong trào Hồi giáo Hezbollah kiểm soát. Một trong 2 máy bay này có mang theo thiết bị nổ và gây hư hại nặng cho một trung tâm báo chí của Hezbollah.

Phong trào Hezbollah khẳng định, mục đích của những chiếc máy bay này không phải là do thám mà là tấn công, theo đó phong trào này cảnh báo lực lượng Israel ở biên giới chuẩn bị hứng chịu đòn đáp trả.

Phía Lebanon cho biết đây là cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào bên trong lãnh thổ nước này kể từ cuộc chiến tranh năm 2006.

Trong khi đó, hai nguồn thạo tin về phong trào Hezbollah tại Lebanon cho biết, tổ chức được Iran hậu thuẫn này đang chuẩn bị một "cuộc tấn công được tính toán kỹ lưỡng" nhằm vào Israel để đáp trả vụ hai máy bay không người lái rơi tại Beirut cuối tuần qua.

Một trong hai nguồn tin cho hay, Hezbollah đang lên kế hoạch tiến hành một đòn đáp trả theo cách không dẫn tới một cuộc chiến mà cả Hezbollah và Israel đều không mong muốn.

Theo nguồn tin, "hướng đi hiện tại là một cuộc tấn công được tính toán kỹ lưỡng, song các vấn đề sẽ diễn biến ra sao, đó lại là việc khác".

nhan manh nguy co xung dot quan su quy mo lon nga muon ho tro mang lai on dinh cho khu vuc trung dong

 

Lebanon tẩy chay diễn đàn về kế hoạch hòa bình Israel - Palestine của Mỹ

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil tuyên bố, nước này sẽ không tham dự diễn đàn ở Bahrain, nơi Mỹ định thuyết trình về kế ...

nhan manh nguy co xung dot quan su quy mo lon nga muon ho tro mang lai on dinh cho khu vuc trung dong

 

Có sự tồn tại đường hầm xuyên biên giới Israel - Lebanon

Ngày 25/4, Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) đã xác nhận sự tồn tại của đường hầm thứ 3 mà quân đội ...

nhan manh nguy co xung dot quan su quy mo lon nga muon ho tro mang lai on dinh cho khu vuc trung dong

 

Mỹ kêu gọi chính phủ Lebanon ngăn chặn Hezbollah

Ngày 1/2, Mỹ đã hối thúc chính phủ Lebanon lấy lại tất cả những nguồn tài chính chính thức của Hezbollah, sau khi phong trào ...

PV.

(theo Reuters, Urdupoint)