Nhân sự Ủy ban châu Âu: Dĩ hoà vi quý

12/09/2019 13:28
Chính Dung
12/09/2019 13:28

TGVN. Tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố nhân sự của EC. Nhìn vào bộ máy nhân sự ấy, người ta có thể dễ dàng nhận thấy ưu tiên của bà tân Chủ tịch EC. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

nhan su uy ban chau au di hoa vi quy Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu

TGVN. Cách ông Donald Trump xử lý hồ sơ Triều Tiên, Iran, Afghanistan đã lộ diện một khuôn mẫu giải pháp cho các điểm nóng. ...

nhan su uy ban chau au di hoa vi quy Mỹ với Taliban ở Afghanistan: Kẻ quá đà, người quá vội

TGVN. Tổng thống Donald Trump tuyên bố huỷ cuộc hoà đàm về Afghanistan. Ở đây có chuyện Taliban đã quá đà và phía Mỹ đã ...

Tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen đã công bố nhân sự 8 Phó Chủ tịch và 26 thành viên của Uỷ ban châu Âu mới. Theo đó, 48% thành viên của Uỷ ban châu Âu mới là nữ và tất cả các đảng phái chính trị hiện diện trong Nghị viện châu Âu (EP) vừa mới được bầu đều được lưu ý đến khi Uỷ ban châu Âu được cơ cấu lại cả về tổ chức thể chế cũng như nhân sự.

Nhìn vào bộ máy nhân sự ấy, người ta có thể dễ dàng nhận thấy ưu tiên được bà Chủ tịch Uỷ ban châu Âu người Đức này coi trọng hàng đầu là làm vừa lòng tất cả các nước thành viên EU và các đảng phái chính trị hiện diện trong EP.

Theo quy định luật pháp hiện hành của EU thì tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu có quyền quyết định cuối cùng những đề cử nhân sự của các thành viên EU, tức là có quyền phủ quyết. Nhưng bà von der Leyen đã không sử dụng đặc quyền này mà chấp nhận mọi đề cử nhân sự của các nước thành viên EU.

Hơn thế nữa, việc phân bổ phạm vi quyền hạn và chức năng nhiệm vụ cho các thành viên của Uỷ ban châu Âu còn được bà Chủ tịch mới thực hiện theo phương châm thành viên lớn hơn và quan trọng hơn trong EU được giao cho lĩnh vực phụ trách tầm cỡ hơn và quan trọng hơn cũng như những gì ít quan trọng được đặt cho phiên hiệu mới chung chung để ai muốn hiểu như thế nào cũng được.

Cách làm này của bà Chủ tịch mới của Uỷ ban châu Âu nghe qua thấy có vẻ như không được thật sự dân chủ và công bằng trong EU nhưng trong thực chất lại rất thức thời và thậm chí là cả cần thiết nữa đối với EU. Chỉ như thế thì mới có thể đảm bảo có được sự đồng thuận và ổn định trong nội bộ Uỷ ban châu Âu mà điều này hiện quan trọng và quyết định không kém những định hướng chiến lược đúng đắn cho thời gian tới của EU.

Chính Dung

nhan su uy ban chau au di hoa vi quy EU đề cử nhân sự lãnh đạo: Chuyện không dễ dàng

TGVN. 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong Hội đồng Châu Âu đã nhất trí được với nhau để cử nhân sự ...

nhan su uy ban chau au di hoa vi quy Nghị viện châu Âu bất đồng trước các đề cử chức vụ hàng đầu EU

Ngày 2/7, nhóm nghị sĩ xã hội và dân chủ thuộc Nghị viện châu Âu cho biết, họ "thất vọng sâu sắc" với những đề ...