Nhật Bản ấn định thời điểm triển khai siêu máy tính Fugaku nhanh nhất thế giới

24/05/2019 11:55

Ngày 23/5, Viện nghiên cứu Riken thông báo siêu máy tính mới của Nhật Bản, có tên gọi là Fugaku, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban an dinh thoi diem trien khai sieu may tinh fugaku Siêu máy tính mini của Nvidia có thể thay thế cho máy chủ dùng 300 CPU
nhat ban an dinh thoi diem trien khai sieu may tinh fugaku Siêu máy tính chống biến đổi khí hậu
nhat ban an dinh thoi diem trien khai sieu may tinh fugaku
Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản có khả năng hoạt động nhanh. (Nguồn: Kyodo)

Đây là kế hoạch được đặt ra nhằm giúp Nhật Bản lấy lại ngôi vị nước sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Theo thông báo của Viện nghiên cứu Riken, siêu máy tính Fugaku có khả năng hoạt động nhanh hơn từ 40 đến 120 lần so với K – siêu máy tính đầu tiên trên thế giới có sức mạnh hơn 10 petaflop.

Chủ tịch Viện nghiên cứu Riken – ông Hiroshi Matsumoto cho biết: “Một siêu máy tính có vai trò quan trọng trong việc giúp giải quyết các thách thức của xã hội như quá trình phát triển các loại thuốc hay các biện pháp giúp ngăn chặn thảm họa.

Dự kiến, siêu máy tính Fugaku, có chi phí phát triển lên tới 110 tỷ Yen (khoảng 999 triệu USD), sẽ được sử dụng để phục vụ công tác nghiên cứu trong thời gian tới. Siêu máy tính Fugaku sẽ được đặt ở Trung tâm Khoa học Điện toán của Viện Riken tại tỉnh Kobe.

Tháng 6/2011, siêu máy tính K của Nhật Bản đã đứng thứ 1 trong bảng xếp hạng các siêu máy tính. Còn trong báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái, siêu máy tính K đã tụt xuống vị trí thứ 18.

Trong giai đoạn từ năm 2013 - 6/2018, Trung Quốc có siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Sau đó, vị trí này đã thuộc về Mỹ. Dự kiến, Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ công bố kế hoạch giới thiệu các siêu máy tính có khả năng tương tự với Fugaku trong năm 2020 hoặc 2021.

nhat ban an dinh thoi diem trien khai sieu may tinh fugaku Siêu máy tính chống biến đổi khí hậu

Trước những hậu quả nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra, Tập đoàn công nghệ máy tính IBM đang lên kế hoạch sử ...

nhat ban an dinh thoi diem trien khai sieu may tinh fugaku Siêu máy tính Trung Quốc nhanh nhất thế giới

Trung Quốc lần thứ 2 có siêu máy tính đứng đầu danh sách các máy tính nhanh nhất thế giới

nhat ban an dinh thoi diem trien khai sieu may tinh fugaku Siêu máy tính cá nhân đầu tiên

Theo Telegraph, chỉ với giá từ 4.000-8.000 bảng (khoảng 10.000-15.000 USD), bạn đã có thể sở hữu hẳn một siêu máy tính Tesla do hãng ...

(theo TTXVN)