Nhật Bản lo ngại vì lời hứa ngừng tập trận Mỹ - Hàn của ông Trump

13/06/2018 10:46

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 13/6 nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đóng vai trò "quan trọng sống còn" đối với an ninh Đông Á. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban lo ngai vi loi hua ngung tap tran my han cua ong trump Ông Trump tự hào là người dũng cảm kiến tạo hòa bình Mỹ - Triều
nhat ban lo ngai vi loi hua ngung tap tran my han cua ong trump Mỹ - Triều đồng thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa "theo giai đoạn" và "đồng thời"

Phát biểu với báo giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, Bộ trưởng Onodera cho biết: "Nhật Bản sẽ tìm cách đạt được một hiểu biết chung với Mỹ và Hàn Quốc về việc này".

Ông khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung với Mỹ và sẽ theo đuổi các kế hoạch tăng cường phòng thủ chống nguy cơ tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. 

nhat ban lo ngai vi loi hua ngung tap tran my han cua ong trump
Tổng thống Trump cho biết ông "muốn đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước", đồng thời công bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Trong một cuộc họp báo ngày 12/6 tại Singapore, sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết ông "muốn đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước", đồng thời công bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Ông Trump cũng nhấn mạnh, cuộc chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc", song nêu rõ, các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến khi Triều Tiên có bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân. 

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox News của Mỹ, ông Trump nêu rõ, Mỹ sẽ không tiến hành tập trận với Hàn Quốc "chừng nào vẫn đàm phán thiện chí với Triều Tiên.

nhat ban lo ngai vi loi hua ngung tap tran my han cua ong trump Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trung Quốc đánh giá sự kiện tạo nên "một lịch sử mới"

Ngày 12/6, Trung Quốc đánh giá hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ...

nhat ban lo ngai vi loi hua ngung tap tran my han cua ong trump Mỹ và Triều Tiên ký kết văn bản về phi hạt nhân hóa

Đây là nội dung văn bản được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết đầu giờ chiều nay (12/6), trong ...

nhat ban lo ngai vi loi hua ngung tap tran my han cua ong trump Mỹ - Triều ký thỏa thuận, "tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ sớm bắt đầu"

Đây là lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tiến hành ký kết một văn bản "rất quan trọng" với nhà ...

(theo AFP)