​Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ chi phí ban đầu để phi hạt nhân hóa Triều Tiên

13/06/2018 13:23

Ngày 13/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này sẵn sàng hỗ trợ một phần chi phí ban đầu cho việc phi hạt nhân hóa, nếu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bắt đầu các cuộc thanh sát hạt nhân tại Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban san sang ho tro chi phi ban dau de phi hat nhan hoa trieu tien Ông Trump tự hào là người dũng cảm kiến tạo hòa bình Mỹ - Triều
nhat ban san sang ho tro chi phi ban dau de phi hat nhan hoa trieu tien Mỹ - Triều đồng thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa "theo giai đoạn" và "đồng thời"

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, tại cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Mỹ sẽ cung cấp các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump cũng cho biết, ông đã thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về cách thức kiểm chứng tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Theo ông, các chuyên gia quốc tế sẽ tham gia kiểm chứng quá trình này. 

Ý định trên đã được Nhật Bản nhiều lần đề cập, trước khi diễn ra cuộc gặp lịch sử. Trong khi đó, IAEA cũng đã tuyên bố sẵn sàng thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nếu được ủy nhiệm đóng một vai trò chính trong tiến trình này, sau khi các bên đạt được một thỏa thuận chính trị. 

nhat ban san sang ho tro chi phi ban dau de phi hat nhan hoa trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ ngày 12/6 (Nguồn: AP)

IAEA đã không được tiếp cận trực tiếp các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên kể từ khi các thanh sát viên của tổ chức này bị trục xuất hồi tháng 4/2009. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai sau đó một tháng và kể từ đó đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành thêm 4 vụ thử khác.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Stephane Dujarric, Người Phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp (TTK LHQ)  Antonio Guterres, đã ra tuyên bố tái khẳng định lập trường của LHQ về mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên "một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược". 

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ông Dujarric nhấn mạnh lập trường kiên định của LHQ về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết các cơ quan, tổ chức của LHQ, trong đó có Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, có thể tham gia hỗ trợ tiến trình này.

Ông khẳng định, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa diễn ra tại Singapore là "sự khởi đầu của một tiến trình". Trước sự kiện tại Singapore, TTK Guterres đã gửi thư cho lãnh đạo hai nước nêu rõ: "Con đường phía trước đòi hỏi sự hợp tác, thỏa hiệp và một mục đích chung".

Trong thư, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh, việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ, sẽ cần đến sự kiên trì và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế .

Ông khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ các bên thực thi các thỏa thuận và thúc đẩy tiến trình này. 

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Brenden Varma, Người Phát ngôn của Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Miroslav Lajcak, cho biết, ông Lajcak đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là bước đi tích cực đầu tiên và đúng hướng. 

nhat ban san sang ho tro chi phi ban dau de phi hat nhan hoa trieu tien Lần đầu ngắm ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên selfie ở Singapore

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo Singapore cùng với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. Hai người vui vẻ chụp ảnh selfie trong ...

nhat ban san sang ho tro chi phi ban dau de phi hat nhan hoa trieu tien Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trung Quốc đánh giá sự kiện tạo nên "một lịch sử mới"

Ngày 12/6, Trung Quốc đánh giá hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ...

nhat ban san sang ho tro chi phi ban dau de phi hat nhan hoa trieu tien Mỹ và Triều Tiên ký kết văn bản về phi hạt nhân hóa

Đây là nội dung văn bản được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết đầu giờ chiều nay (12/6), trong ...

(theo Reuters, AP)