Nhật hoàng Naruhito “hối tiếc sâu sắc” về những hành động của Nhật Bản trong thời chiến

15/08/2019 16:13

TGVN. Ngày 15/8, Nhật hoàng Naruhito đã bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc” về những hành động của Nhật Bản trong thời chiến trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm lần thứ 74 ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

TIN LIÊN QUAN
nhat hoang naruhito hoi tiec sau sac ve nhung hanh dong cua nhat ban trong thoi chien Nhật hoàng đăng quang, Lãnh đạo Mỹ, Trung cử các 'Phó tướng' đến dự
nhat hoang naruhito hoi tiec sau sac ve nhung hanh dong cua nhat ban trong thoi chien Nhật hoàng và Hoàng hậu bất ngờ sử dụng tiếng Anh đón tiếp Tổng thống Trump
nhat hoang naruhito hoi tiec sau sac ve nhung hanh dong cua nhat ban trong thoi chien
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu cúi đầu trước ban thờ trong buổi lễ kỷ niệm hàng năm nhằm bày tỏ sự thương tiếc những người đã thiệt mạng trong chiến tranh. (Nguồn: AP)

Tuyên bố này được Nhật hoàng Naruhito đưa ra trong lần xuất hiện đầu tiên của ông tại lễ kỷ niệm hàng năm nhằm bày tỏ sự thương tiếc những người đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm lần thứ 74 ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, bên cạnh việc bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc, Nhật hoàng Naruhito còn nói rằng, ông hy vọng những sự tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ tái diễn.

Tân Nhật hoàng nhấn mạnh: “Nhìn lại giai đoạn lâu dài của nền hòa bình thời hậu chiến, suy nghĩ về quá khứ của chúng ta và mang trong tim sự hối tiếc sâu sắc, tôi chân thành hy vọng rằng, những sự tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ tái diễn”.

Cụm từ “hối tiếc sâu sắc” được Nhật hoàng Naruhito sử dụng tương tự sự biểu đạt của cha ông là Thượng hoàng Akihito, tại các dịp lễ kỷ niệm chiến tranh trong những năm gần đây. Thượng hoàng Akihito từng sử dụng cụm từ này trong tất cả những bài phát biểu kể từ lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Nhật Bản đầu hàng, năm 2015.

Không giống như cha mình, bản thân Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, chưa từng trải qua thời gian chiến tranh bởi ông được sinh ra sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc.

nhat hoang naruhito hoi tiec sau sac ve nhung hanh dong cua nhat ban trong thoi chien

 

Ba báu vật được trao tại lễ lên ngôi Nhật hoàng là gì?

Sáng 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhật hoàng thứ 126 của đảo quốc Mặt trời mọc. Tại lễ đăng quang, những báu ...

nhat hoang naruhito hoi tiec sau sac ve nhung hanh dong cua nhat ban trong thoi chien

 

Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Nhật hoàng với niên hiệu Lệnh Hòa

Sáng 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế ở Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa ...

nhat hoang naruhito hoi tiec sau sac ve nhung hanh dong cua nhat ban trong thoi chien

 

Nhật hoàng Akihito hy vọng Lệnh Hòa sẽ là thời kỳ ổn định và thành công

Ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ hy vọng thời kỳ Lệnh Hòa (Reiwa), dự kiến bắt đầu từ ngày 1/5 dưới sự trị ...

PV.

(theo Tân Hoa xã)