Nhóm Bộ tứ quốc tế ủng hộ Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya

19/03/2017 09:47

Ngày 18/3, nhóm Bộ tứ quốc tế về Libya bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn Arab (AL) và Liên minh châu Phi (AU) đã tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya (GNA).

TIN LIÊN QUAN
nhom bo tu quoc te ung ho chinh phu doan ket dan toc o libya CH Chad mở lại một phần biên giới với Libya
nhom bo tu quoc te ung ho chinh phu doan ket dan toc o libya Hàng trăm người di cư bị chặn lại ở ngoài khơi Libya

GNA đã nỗ lực nhằm thiết lập quyền kiểm soát Tripoli sau nhiều ngày chiến đấu với các lực lượng dân quân đối lập.

Cuộc họp của nhóm Bộ tứ về Libya diễn ra 1 ngày sau khi các tay súng đối lập nổ súng vào những người biểu tình chống lại họ ở thủ đô Tripoli.

nhom bo tu quoc te ung ho chinh phu doan ket dan toc o libya
Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler và Quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogheriniand trong cuộc họp ngày 18/3. (Nguồn: Yahoo)

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp tại Cairo, Tổng thư ký AL Ahmed Abul Gheit cho biết, nhóm Bộ tứ đang theo dõi sát sao "mọi diễn biến nguy hiểm ở Tripoli".

Quan chức này nói thêm "chúng tôi nhất trí hỗ trợ Hội đồng Tổng thống Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn trong những nỗ lực kiểm soát an ninh tại thủ đô Tripoli, bao gồm cả việc thực hiện thoả thuận ngừng bắn".

Ông Abul Gheit khẳng định rằng, mục đích cuộc họp của nhóm Bộ tứ tại Cairo là "chuẩn bị hỗ trợ và tạo thuận lợi cho bất kỳ cơ chế đối thoại nào giữa các bên tại Libya".

Quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler và Đặc phái viên AU về Libya Jakaya Kikwete cũng tham dự cuộc họp.

Các cuộc biểu tình tại Tripoli đã nổ ra ngày 17/3 sau 4 ngày xảy ra xung đột giữa các lực lượng của GNA và các nhóm dân quân đối lập.

Ông Kobler nói rằng sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya cho đến khi lực lượng vũ trang của quốc gia Bắc Phi này thành lập được một bộ máy chỉ huy đầy đủ.

Giao tranh tiếp tục kéo dài ở thủ đô Tripoli 4 ngày qua và chỉ dịu đi đôi chút sau khi GNA ký một thỏa thuận ngừng bắn với các lực lượng dân quân đối lập ở Tripoli và Misrata.

nhom bo tu quoc te ung ho chinh phu doan ket dan toc o libya Các nước láng giềng phản đối can thiệp quân sự vào Libya

Trong một hội nghị tại Cairo ngày 21/1 nhằm thỏa luận về các giải pháp cho cuộc xung đột Libya, đại diện các nước láng ...

nhom bo tu quoc te ung ho chinh phu doan ket dan toc o libya Italy đẩy mạnh hỗ trợ Libya, mở lại đại sứ quán

Ngày 9/1, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti nhấn mạnh “mối quan hệ Italy-Libya là vững chắc và nên được ủng hộ vì lợi ...

nhom bo tu quoc te ung ho chinh phu doan ket dan toc o libya Libya tuyên bố giải phóng thành phố Sirte

Ngày 17/12, nhà lãnh đạo chính phủ đoàn kết Libya, Fayez al-Sarraj đã chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự tại Sirte, ...

HN

(theo EPA)