Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt thăm và làm việc với các thành phố Việt Nam

07/03/2019 16:56

Theo thông báo của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, từ ngày 7-11/3, đoàn Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt Nam có chuyến thăm chính thức Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ Bỉ.

TIN LIÊN QUAN
nhom nghi si huu nghi bi viet tham va lam viec voi cac thanh pho viet nam Đại sứ Bỉ: Việt Nam đang tạo nên những kỳ tích như Hàn Quốc và Singapore
nhom nghi si huu nghi bi viet tham va lam viec voi cac thanh pho viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Dẫn đầu đoàn là ông Georges Dallemagne, Hạ nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt Nam. 

Theo kế hoạch, tại Hà Nội, phái đoàn sẽ chào xã giao ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và có cuộc làm việc với ông Bùi Sỹ Lợi, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Bỉ.

Trong cuộc làm việc, phái đoàn sẽ tập trung vào thảo luận các thách thức môi trường tại Việt Nam, đặc biệt là những tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi Bỉ và Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác để tìm giải pháp cho các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các dự án hợp tác đại học, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, quản lý tài nguyên bền vững...

Tại Cần Thơ, phái đoàn sẽ thăm trường Đại học Cần Thơ, đối tác đại học lâu năm của Bỉ, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng và nghiên cứu thủy sản.

nhom nghi si huu nghi bi viet tham va lam viec voi cac thanh pho viet nam
Đoàn Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt Nam làm việc với ông Bùi Sỹ Lợi, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Bỉ. (Nguồn: Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam)

Từ năm 1997, khoản ngân sách khoảng 8 triệu EUR đã được phân bổ cho nhiều chương trình, dự án của Đại học Cần Thơ, trong đó không thể không kể đến: Mạng lưới thực phẩm sinh học nhằm hỗ trợ an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp Việt Nam (2.5 triệu EUR), hệ thống canh tác cải thiện độ phì nhiêu của đất nhằm phục vụ cho nền sản xuất lúa gạo bền vững và giảm phác thải khí nhà kính (300,000 EUR), dự án phát triển thức ăn và các sản phẩm sinh học bền vững cho cá nhằm giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu (1.8 triệu EUR).

Nhìn chung, việc hợp tác với Đại học Cần Thơ đã giúp tăng cường năng lực cho giảng viên trường, từ đó đóng góp nguồn nhân lực có trình độ cao cho sự phát triển kinh tế bền vững của khu vực ĐBSCL và giúp ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn cũng sẽ gặp gỡ và nói chuyện với các hộ nông dân thuộc Hợp tác xã Thắng Lợi, tỉnh Đồng Tháp, được hỗ trợ bởi Rikolto International – một tổ chức phi chính phủ Bỉ – trong dự án chuyển đổi sang sản xuất lúa gạo chất lượng cao, an toàn, và bền vững.

Rikolto là tổ chức đề xuất những phương pháp nông nghiệp tốt và bền vững. Tổ chức cũng đóng vai trò kết nối các hợp tác xã nông nghiệp với nhiều công ty kinh doanh gạo/siêu thị để giúp nông dân tiếp cận thị trường lớn và đảm bảo chuỗi giá trị gạo bền vững.

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên bền vững, chính phủ Bỉ đã tài trợ dự án về quản lý tài nguyên nước bền vững tại ĐBSCL. Dự án này được thực hiện kết hợp với Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF).

Dự án đã giúp xây dựng hệ thống trữ nước với thiết kế và vật liệu bền vững cho các hộ gia đình có thu nhập thấp tại tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre. Dự án cũng tập trung vào vai trò của cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự và lãnh đạo địa phương trong quản trị tài nguyên nước liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bắt đầu từ những đối tác lâu dài trong hợp tác phát triển, Bỉ và Việt Nam đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giá trị giao dịch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 2.64 tỷ EUR vào năm 2017.

Hai nước cũng là đối tác nông nghiệp quan trọng, đặc biệt là trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL. Nổi bật nhất là Bỉ và Việt Nam đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp thông minh với khí hậu trong chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 10/2018.

nhom nghi si huu nghi bi viet tham va lam viec voi cac thanh pho viet nam Giao lưu hữu nghị mừng 187 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ

Tối 20/7, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bỉ đã phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức giao lưu hữu ...

nhom nghi si huu nghi bi viet tham va lam viec voi cac thanh pho viet nam Công bố logo kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Bỉ

Ngày 23/11, tại tiệc chiêu đãi nhân dịp Lễ Nhà vua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ ...

nhom nghi si huu nghi bi viet tham va lam viec voi cac thanh pho viet nam Giao lưu hữu nghị nhân Quốc khánh Bỉ

Tối 20/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Bỉ đã phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức Giao ...

(theo Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam)