Những điều đáng chú ý về 100 ngày của Tổng thống Trump

29/04/2017 19:01

Ngày 29/4 đánh dấu 100 ngày ông Donald Trump đảm nhận vai trò người đứng đầu nước Mỹ, cũng như những kế hoạch đầy tham vọng nhằm cải tổ xứ cờ hoa của ông được bắt đầu.

TIN LIÊN QUAN
nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump Nhận diện chính sách của Mỹ đối với châu Á (Kỳ 2)
nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump Nhận diện chính sách của Mỹ đối với châu Á (Kỳ 1)

Sau đây là một vài con số thống kê về nước Mỹ sau hơn 3 tháng ông Trump nắm quyền.

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những thành tựu của mình. (Nguồn: CNN)

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, ông Trump đã kí 30 sắc lệnh hành pháp, đưa ra 20 thông cáo và 28 bản hướng dẫn thi hành. Một số không nhỏ được dùng để đảo ngược những đạo luật/sắc lệnh được thông qua bởi người tiền nhiệm Barack Obama. Không chỉ vậy, ông Trump cũng tận dụng quyền hạn của mình, đặc biệt là trong việc kí sắc lệnh hành chính để củng cố quyền lực, cũng như thực hiện việc hạn chế người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo vào Mỹ. Đáng chú ý, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng chỉ trích việc sử dụng các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Trump cũng đã có 63 cuộc điện đàm với nguyên thủ các quốc gia, trong đó đáng chú ý có 5 cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và 3 cuộc với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn. Trong khi đó, ông chỉ có 3 cuộc nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và 2 cuộc với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ông Trump cũng dành nhiều thời gian bên ngoài Nhà Trắng. 7/14 tuần trong nhiệm kì Tổng thống của ông được dành cho việc đánh golf ở câu lạc bộ tại Mar-a-Lago, nơi ông từng gọi là “Nhà Trắng phương Nam”. Cần nhớ rằng, ông Trump từng nhiều năm liền chỉ trích ông Obama vì việc chơi golf quá nhiều trong nhiệm kì của mình, nhưng dường như ông còn tỏ ra hứng thú hơn ông Obama trong môn thể thao này.

Trong khi đó, ông Donald Trump chưa thực hiện chuyến thăm nước ngoài nào. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông được cho là sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi chơi golf của mình. (Nguồn: Reuters)

Nội các của ông Trump cũng được cho là ít đa dạng hơn so với người tiền nhiệm, khi chủ yếu các quan chức là nam giới, da trắng và một số tướng đã về hưu. Nội các của ông chỉ có 6 người không thuộc danh sách trên: Alex Acosta, Ben Carson, Elaine Chao, Nikki Haley, Linda McMahon and Betsy DeVos.

Tình trạng thất nghiệp dưới thời ông Trump đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên những nỗ lực này được cho là bắt đầu ngay từ những năm 2010. Bên cạnh đó, chỉ số các sàn chứng khoán cũng đã đạt kỷ lục về khối lượng giao dịch sau chiến thắng của ông Trump.

100 ngày đầu nhiệm kì của ông Trump cũng đánh dấu sự gia tăng các vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp, cũng như sự sụt giảm của các vụ vượt biên.

Ông Trump thành công trong việc bổ nhiệm ông Neil Gorsuch vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao còn khuyết, điều mà người tiền nhiệm Barack Obama đã không làm được.

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump
Ngày 10/4, Tổng thống Trump dự lễ tuyên thệ của Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Neil Gorsuch tại Vườn hoa hồng trong khuôn viên Nhà Trắng. Bà Marie Louise, vợ của ông Gorsuch, đang cầm trên tay cuốn kinh thánh. (Nguồn: AP)

Ông Trump đồng thời lên kế hoạch để cải tổ chính quyền liên bang, trong đó có giảm biên chế của nhân viên và các cơ quan Chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phê chuẩn dự án đường ống dầu Keystone XL và Dakota Access, hai dự án gây tranh cãi mà ông Obama đã ngăn cản.

Vị cựu tỉ phú Mỹ cũng có quyết định gây xôn xao khi rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Về các vấn đề đối ngoại, ông Donald Trump đồng ý thực hiện một chiến dịch tấn công khiến một đặc nhiệm SEAL thiệt mạng. Kết thúc tháng 2, Mỹ đã thực hiện 80 cuộc không kích al-Qaeda tại Yemen.

Về tình hình tại Syria và Iraq, ông Trump đã ra lệnh cho tàu chiến Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria sau khi có cáo buộc cho rằng phía Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump
Tần suất các vụ oanh tạc của Mỹ và Syria đã tăng lên một cách đáng kể. (Nguồn: CNN)

Mỹ cũng lần đầu tiên sử dụng một trong những loại bom phi hạt nhân lớn nhất, “Bom Mẹ”, để tấn công lực lượng IS ở Afghanistan. Đáng chú ý, Washington được cho là đã tăng tần suất không kích tại Iraq và Syria, với ước tính là 9 vụ/ngày tại Iraq và 16 vụ/ngày tại Syria.

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump Nga chỉ trích tuyên bố của Mỹ về việc cô lập tại LHQ

Ngày 28/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Nhà Trắng về việc “cô lập Nga tại ...

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump ảnh hưởng gì tới Việt Nam?

Ngày 29/4 đánh dấu mốc tròn 100 ngày kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, báo chí thế giới bắt ...

nhung dieu dang chu y ve 100 ngay cua tong thong trump 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump qua ảnh

Đã có rất nhiều sự kiện diễn ra trong 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. NBC News tổng hợp những sự ...

Minh Quân

(theo CNN)