Niềm vui trong những ngôi nhà mới ở Mường Lát

MINH PHƯƠNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chủ trương xây dựng 600 căn nhà kiên cố cho các hộ nghèo ở huyện Mường Lát của Bộ Công an và nhà tài trợ không chỉ là niềm vui của các hộ dân được thụ hưởng, mà còn là niềm cổ vũ lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Lát.

Ngược ngàn lên huyện Mường Lát trong những ngày giữa tháng 3, khi tiết trời rất thất thường, lúc nóng, lúc lạnh, khi lại kèm vài cơn mưa rừng khó chịu. Dù thời tiết có nhiều bất lợi, nhưng các lực lượng Công an, Biên phòng, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đang chạy đua với thời gian, gấp rút đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 9 căn nhà mẫu để tiến tới xây dựng đồng loạt 600 căn nhà cho các hộ nghèo huyện Mường Lát theo chủ trương của Bộ Công an, Đề án của tỉnh Thanh Hóa để sớm bàn giao cho người dân trước mùa mưa bão sắp đến.

Bộ trưởng Công an cùng các đại biểu trao tặng nhà ở cho hộ đồng bào Mông nghèo ở bản Khằm 1, xã Trung Lý. (nguồn: Báo Nhân dân
Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng các đại biểu trao tặng nhà ở cho hộ đồng bào Mông nghèo ở bản Khằm 1, xã Trung Lý. (nguồn: Báo Nhân dân)

Niềm vui nơi huyện nghèo

Tiếp nối chương trình giàu tính nhân văn hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo ở huyện Mường Nhé, Điện Biên, Bộ Công an tiếp tục cùng Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa 30 tỷ đồng để xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng “nền cứng, mái cứng, vách cứng” theo mẫu thiết kế của Bộ Công an, sớm bàn giao cho người dân.

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố 250km.

Với dân số trên 40 nghìn người, trong đó 95% là đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Thái: 45%, dân tộc Mông: 42%, còn lại là các dân tộc Mường, Dao, Kinh, Khơ Mú), Mường Lát hiện là huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, 8/8 xã, thị trấn với 73/88 bản, khu phố vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn; toàn huyện có 3.262 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 37,67%, gấp 17,1 lần tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả tỉnh); nhiều gia đình chưa có nhà ở, nhà ở tạm bợ, dột nát hoặc nằm trong khu vực nguy cơ cao bị sạt lở, lũ ống, lũ quét cần phải di dời…

Chính vì thế, chủ trương xây dựng 600 căn nhà kiên cố của Bộ Công an và nhà tài trợ không chỉ là niềm vui của các hộ dân được thụ hưởng, mà còn là niềm cổ vũ lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Lát.

Gia đình chị Lò Thị Tuyên (39 tuổi), dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung, một trong bảy gia đình đầu tiên được lựa chọn làm nhà mẫu đợt đầu, có 6 người đang phải sinh sống trong 2 căn chòi được che chắn tạm bợ bằng bạt và phên nứa ở cuối bản. Khi được xét duyệt làm nhà mới, chị Tuyên đã không cầm được nước mắt. Chồng mất từ năm năm 2018, chị Tuyên một mình cáng đáng bố mẹ già và 2 con nhỏ. Lo cơm đủ bữa đã khó, chị chưa nghĩ đến việc dựng được nhà. Được Bộ Công an hỗ trợ xây nhà mới là niềm hạnh phúc nhất của chị và các con lúc này.

Hay gia đình bà Hơ Thị Dính (sinh năm 1971, dân tộc Mông), ở bản Pù Ngùa, xã Pù Nhicũng vui mừng không kém. Chồng mất sớm, để lại cho bà một người con gái bị khuyết tật bẩm sinh (chân, tay bị liệt, khó khăn trong vận động) nên cuộc sống hết sức vất vả. Cả 2 mẹ con sống treo leo trong căn nhà lợp bờ lô xi măng, vách nứa tít lưng chừng đồi đã xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào. Được hỗ trợ làm nhà mới, lại được cán bộ Công an, Biên phòng và bà con đến giúp tháo dỡ nhà cũ, bà Dính vui mà mắt cứ ướt nhòe.

Nhiều hộ gia đình sốt sắng dọn ngay vào nhà mới. Ông Vi Văn Thoăn (74 tuổi), ở bản Nàng 1, xã Mường Lý, huyện Mường Lát là hộ đầu tiên trong số 84 hộ của xã Mường Lý được Bộ Công an hỗ trợ làm nhà. Ông có 2 người con đều bệnh tật, không có khả năng lao động, 2 ông bà già yếu nên không có điều kiện làm nhà, phải sống tạm bợ trong căn nhà lợp lá dột nát trong bản.

Ngày 17/3, sau nhiều ngày được các lực lượng chức năng, bà con hỗ trợ, căn nhà của ông bà đã hoàn thiện, không thể chờ thêm, ông bà liền thu dọn đồ đạc vào căn nhà mới để ở, ông xúc động cho biết: "Không ngờ đến cái tuổi gần đất, xa trời rồi chúng tôi lại được ở trong căn nhà đẹp, chắc chắn như vậy. Dù chỉ rộng 36m2, nhưng rất chắc chắn, mái và vách đều được lợp bằng tôn xốp chống nóng, chống ồn, chống chọi được mưa nắng. Tôi rất cám ơn cấp trên đã quan tâm, hỗ trợ vợ chồng tôi làm căn nhà này, từ nay chúng tôi không phải lo lắng khi nắng, mưa nữa".

Trước chủ trương và việc làm thiết thực đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc trên mảnh đất nhiều khó khăn nhất tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nhanh chóng ban hành Đề án và thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh làm Trưởng ban để lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để giúp người dân nhanh chóng xây dựng nhà mới, sớm ổn định cuộc sống.

Đặc biệt tiến hành rà soát, đánh giá diện đối tượng trong danh sách được lựa chọn bảo đảm đúng, chính xác các tiêu chí xét duyệt của dự án. Với sự vào cuộc của Ban chỉ đạo tỉnh, các ngành chức năng, lực lượng vũ trang, các đoàn thể chính trị chung tay với Bộ Công an, các nhà thầu giúp đỡ nhân dân xây dựng nhà một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất, chất lượng nhất và kịp tiến độ đề ra. Đến ngày 21/3, 9 căn nhà mẫu đã được hoàn thiện để nhân dân chứng kiến, tham khảo và rút kinh nghiệm.

Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững. Những năm qua, Bộ Công an luôn hết sức quan tâm, hướng tới việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cả nước nói chung và địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng hàng nghìn căn nhà, các điểm trường bán trú ở các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu…

(Phát biểu của đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an tại Lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu ở huyện Mường Lát, ngày 21/3).

Dồn lực giúp dân làm nhà

Đón chúng tôi với cái bắt tay ấm nồng, Thượng tá Trương Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Mường Lát nói như thanh minh: Nhiều ngày nay, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát đang căng mình cả ngày, lẫn đêm làm căn cước công dân có gắn chíp cho nhân dân kịp tiến độ.

Khi có chủ trương của Bộ Công an, của tỉnh, Công an huyện đã họp bàn, thống nhất và bố trí cán bộ một cách hợp lý để phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng giúp các hộ dân xây dựng nhà mẫu để tham khảo, rút kinh nghiệm trong xây dựng đồng loạt 600 căn nhà. Song song với đó, chúng tôi còn chia nhau để cùng phối hợp với các cơ quan của Huyện ủy, UBND huyện và các xã, thị trấn rà soát, đánh giá lại các hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ làm nhà một cách chính xác, đúng người, đúng đối tượng.

Có mặt tại gia đình anh Va Văn Dế, ở Lốc Há, xã Nhi Sơn, một trong những gia đình được lựa chọn làm nhà mẫu theo chủ trương của Bộ Công an, rất đông người đã có mặt ở đây để giúp đào và đổ móng căn nhà mới. Là người dân tộc Mông, cả 2 vợ chồng đều có biểu hiện không bình thường, lãng tai, khó giao tiếp, từ xưa đến nay chỉ ở nhà nền đất nên mọi thứ với gia đình đều mới mẻ.

Đại úy Hơ Văn Cô, Trưởng Công an xã Nhi Sơn cho biết: Xã chúng tôi có 5 đồng chí, ngoài phân công cán bộ trực tiếp dân tại đơn vị, mấy ngày nay chúng tôi đều có mặt tại đây để tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ tăng cường của Công an huyện, Đồn Biên phòng Pù Nhi, chính quyền và đoàn viên thanh niên xã giúp gia đình anh Va Văn Dế chuẩn bị mặt bằng, làm móng nhà, vận chuyển kết cấu linh kiện nhà tiền chế và cùng đơn vị thi công dựng nhà cho gia đình anh.

Vừa nói Đại úy Cô vừa đẩy xe bê tông đầy ắp, sóng sánh dưới ánh mặt trời xiên qua ngọn núi trước nhà anh Dế. Không ai bảo ai, người thì đào móng, người khuân gạch, trộn hồ, người thì thoăn thoắt xây trát. Chỉ trong một ngày khẩn trương, với sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng, móng nhà của gia đình anh Dế đã được xây dựng chắc chắn, với 8 trụ bê tông được đổ sâu quanh móng, nền nhà cũng được đổ bê tông chắc chắn, phẳng phiu.

Bộ trưởng Công an và đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân thuộc hộ nghèo ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân thuộc hộ nghèo ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Cũng như xã Nhi Sơn, chính quyền địa phương, các đơn vị thi công, các lực lượng chức năng ở 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều quyết tâm rất cao, nỗ lực vượt khó, huy động sức người, phương tiện cố gắng hoàn thành xây dựng những căn nhà mẫu trước tiến độ đề ra.

Thiếu tá Phan Hồng Khoái, Phó Trưởng Công an huyện Mường Lát nhiều ngày nay cũng có mặt tại các xã thị trấn để kiểm tra, giám sát, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân cho biết: Đơn vị đã tăng cường 35 cán bộ, chiến sĩ (chủ yếu là đoàn viên, thanh niên) với hàng trăm ngày công xuống các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng tại chỗ và bà con nhân dân hỗ trợ các gia đình làm móng, dựng nhà. Trên tinh thần tự nguyện, hỗ trợ ngày công là chính nên cán bộ, chiến sĩ chúng tôi tự túc mang theo lương thực, thực phẩm, tự túc ăn uống để tránh phiền hà đến bà con.

Tại xã Trung Lý, 2 căn nhà mẫu của gia đình bào Thào Thị Dua và anh Vàng A Lòng cũng đã được các lực lượng chức năng, đơn vị thi công ngày, đêm khẩn trương hoàn thiện. Mấy ngày hôm nay, anh Lòng cũng mong ngóng không kém, khi căn nhà đã thành hình, thành hài, anh đi ra đi vào ngắm nghía, kiểm tra rất cẩn thận, vừa đóng mở cánh cửa sổ bên hông nhà, anh hồ hởi cho biết: Căn nhà rất đẹp, rất chắc chắn. Từ trước đến nay vợ chồng tôi chỉ ở nhà nền đất, giờ được ở trong căn nhà có nền bê tông sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát như thế này, thật là lâu nay chúng tôi chưa dám nghĩ đến.

Là hàng xóm của anh Lòng, anh Phàng A Chồng cũng nhiều ngày nay sang góp sức, góp công giúp vợ chồng anh Lòng làm nhà mới. Ban đầu, anh cũng như nhiều người còn chưa biết căn nhà được hỗ trợ sẽ như thế nào, có đảm bảo không? Nhưng khi căn nhà dần hoàn thiện, thấy đẹp và rất chắc chắn nên anh cũng rất thích, anh cho biết: Tôi thấy các hộ được làm nhà là rất đúng, mình cũng khổ, nhưng anh Lòng, chị Dua thì còn khổ hơn. Mới đầu thấy bảo làm căn nhà này có hơn 50 triệu tôi cũng chưa tin lắm. Nhưng giờ căn nhà đã hoàn thiện, rất đẹp, rất chắc chắn, bà con chúng tôi ai cũng đều phấn khởi và rất thích.

Ông Hà Văn Ca, Bí thư huyện ủy Huyện Mường Lát cho biết: Thời gian không còn nhiều, để xây dựng cùng lúc cả 600 căn nhà như vậy cần rất nhiều nhân công, vật lực. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng của tỉnh, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các lực lượng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện huy động lực lượng và nhân dân khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm những căn nhà còn lại để bàn giao cho người dân.

Trước mắt, cùng đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cho nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Bộ Công an, nhà tài trợ vì đây là một hình thức hỗ trợ từ nguồn vốn xã hội hóa giúp các hộ nghèo hiện chưa có, hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ… có được những căn nhà mới chắc chắn, an toàn hơn, chung tay cùng nhà nước giúp nhân dân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo…

Xã Trung Lý, huyện Mường Lát là địa bàn có nhiều khó khăn, cả xã có 1.290 hộ, trên 6.500 nhân khẩu, trong đó 4.598 nhân khẩu là dân tộc Mông; có 688 hộ (chiếm 53,33% số hộ) là hộ nghèo; 547 hộ, với 2.989 nhân khẩu theo đạo, nên đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, tình hình an ninh, trật tự tiềm ẩn các yếu tố phức tạp.

Đợt này, xã Trung Lý có 127 hộ, ở 15 bản (4 bản người Thái, 11 bản người Mông) được hỗ trợ làm nhà theo chủ trương của Bộ Công an và nhà tài trợ nên cấp ủy, chính quyền xã rất phấn khởi.

Bà Ngân Thị Vân, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Trung Lý cho biết: “Khi Bộ Công an có chủ trương, xã đã đưa ra họp dân ở từng bản để đánh giá, bình xét các hộ gia đình. Sự hỗ trợ của Bộ Công an và nhà tài trợ sẽ là động lực để bà con nhân dân “an cư, lạc nghiệp”, cùng cấp ủy - chính quyền xã xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống nhân dân, cùng nhau giữ vững an ninh, trật tự nơi biên cương của Tổ quốc”.

TIN LIÊN QUAN
Ngôi nhà Bình yên cho những nạn nhân không may mắn
Tháng ngày trọng đại, mở ra niềm tin, kỳ vọng vào vận hội mới của dân tộc
Mường Nhé chú trọng công tác xây dựng Đảng và phát triển Đảng viên
Ngắm hoa ban trắng Tây Bắc bung nở ở Đà Lạt
Cô giáo Mường ‘từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới’ nhận Bằng khen của Thủ tướng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam chiều 11/5: 30 ca mắc mới, trong đó 20 ca trong nước tại Bắc Ninh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 11/5: 30 ca mắc mới, trong đó 20 ca trong nước tại Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 30 ca mắc mới, trong đó có 27 ca trong nước và 3 ca nhập ...
Điện thăm hỏi về vụ tấn công khủng bố tại trường trung học Sayed-ul-Shuhada, Afghanistan

Điện thăm hỏi về vụ tấn công khủng bố tại trường trung học Sayed-ul-Shuhada, Afghanistan

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi khi được tin xảy ra vụ tấn công khủng bố tại trường trung học Sayed-ul-Shuhada, Afghanistan.
Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Baoquocte.vn. Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.
Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Baoquocte.vn. Vị trí địa lý, liên kết kinh tế và thể chế chính trị không cho phép Nhật Bản tham gia vào vòng xoáy do Mỹ dẫn đầu để chống lại ...
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Mỹ chi mạnh tay 300 tỷ USD để đóng tàu không người lái

Mỹ chi mạnh tay 300 tỷ USD để đóng tàu không người lái

Baoquocte.vn. Chính phủ Mỹ đã phân bổ hơn 300 tỷ USD cho Công ty đóng tàu Huntington Ingalls Industries sản xuất phương tiện không người lái phục vụ Hải quân Mỹ.
Công nghệ đã giúp các đội bóng Ngoại hạng Anh vượt qua đại dịch Covid-19 ra sao?

Công nghệ đã giúp các đội bóng Ngoại hạng Anh vượt qua đại dịch Covid-19 ra sao?

Baoquocte.vn. Áp dụng công nghệ vào tập luyện và thi đấu đã giúp các đội bóng hàng đầu ở Ngoại hạng Anh có thêm lợi thế nhằm đạt được thành tích ...
Covid-19 ở Ấn Độ: Bác sĩ chơi đàn vực dậy tinh thần cho bệnh nhân

Covid-19 ở Ấn Độ: Bác sĩ chơi đàn vực dậy tinh thần cho bệnh nhân

Baoquocte.vn. Mới đây, một đoạn video quay cảnh bệnh nhân Covid-19 ngồi trên giường bệnh say sưa nghe nhạc đã được đăng tải lên mạng.
Thông tin mới nhất vụ xả súng tại trường học Nga: Số người tử vong tăng, hung thủ thứ 2 bị hạ

Thông tin mới nhất vụ xả súng tại trường học Nga: Số người tử vong tăng, hung thủ thứ 2 bị hạ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam tiếp tục cập nhật vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra tại trường số 175 ở thủ đô Kazan của nước Cộng hòa Tatarstan ...
Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ

Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ

Baoquocte.vn. Toà án Pháp đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ. Bộ Ngoại giao khẳng định ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam.
Tổng thống Nam Phi cảnh báo nạn phân biệt chủng tộc trong phân phối vaccine ngừa Covid-19

Tổng thống Nam Phi cảnh báo nạn phân biệt chủng tộc trong phân phối vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng thống Nam Phi cảnh báo, nạn phân biệt chủng tộc bằng vaccine có thể xảy ra nếu các quốc gia giàu có nỗ lực tích trữ vaccine phòng Covid-19 cho riêng mình.
Vấn đề người di cư: Hơn 1.400 người cập bến Lampedusa của Italy

Vấn đề người di cư: Hơn 1.400 người cập bến Lampedusa của Italy

Baoquocte.vn. Hơn 1.400 người di cư đã đến đảo Lampedusa, miền Nam Italy trong khi giới chức nước này dự kiến số người di cư sẽ tăng khi thời tiết thuận lợi hơn.
Mỹ-Mexico: Hợp tác chặt chẽ giúp giải quyết gốc rễ vấn dề di cư

Mỹ-Mexico: Hợp tác chặt chẽ giúp giải quyết gốc rễ vấn dề di cư

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador họp trực tuyến, thảo luận vấn đề di cư.
New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Chống phân biệt đối xử: Số lượng các tội ác thù hận nhằm vào người gốc Á tại Mỹ tăng gấp đôi trong một năm

Chống phân biệt đối xử: Số lượng các tội ác thù hận nhằm vào người gốc Á tại Mỹ tăng gấp đôi trong một năm

Baoquocte.vn. Số lượng các tội ác hận thù nhằm vào người gốc Á tại Mỹ được báo cáo đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm.
Về luận điệu của những ‘ký sinh trùng’ ôm mộng phá hoại bầu cử

Về luận điệu của những ‘ký sinh trùng’ ôm mộng phá hoại bầu cử

Baoquocte.vn. Không chỉ tuyên truyền xuyên tạc, nhiều kẻ cơ hội chính trị còn phá hoại bầu cử bằng cách kêu gọi cử tri tẩy chay bầu cử.
Giá trị nhân sinh: Tâm và lực của một quốc gia

Giá trị nhân sinh: Tâm và lực của một quốc gia

Baoquocte.vn. Giá trị nhân sinh là cốt tuỷ của mọi giá trị. Giá trị nhân sinh Việt Nam bên cạnh những đặc trung phổ biến còn là miền sâu của giá trị Việt Nam.
Bảo vệ quyền của người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Bảo vệ quyền của người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Baoquocte.vn. Pháp luật về người chưa thành niên vi phạm pháp luật là vấn đề luôn được quan tâm vì đây là đối tượng dễ bị tổn thương.
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ được tiến hành vào ngày 23/5/2021 tới là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Baoquocte.vn. Việt Nam đang trên hành trình trở thành một cường quốc tầm trung, thể hiện qua vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển công nghệ 5G...
Góc nhìn: ‘Sẽ không an toàn nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vào lúc này’

Góc nhìn: ‘Sẽ không an toàn nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vào lúc này’

Baoquocte.vn. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sẽ không an toàn nếu nước ta nóng vội, mạo hiểm áp dụng hộ chiếu vaccine vào thời điểm này.
Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WTO bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp phó của WTO là bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica).
Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Baoquocte.vn. Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Baoquocte.vn. Ngày 22/4, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm hạn chế các tội ác gia tăng gần đây nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Baoquocte.vn. Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình hộ chiếu vàng là trái quy định pháp luật.
Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Baoquocte.vn. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 3 sỹ quan trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Baoquocte.vn. Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.
Phiên bản di động