Niềm vui trong những ngôi nhà mới ở Mường Lát

MINH PHƯƠNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chủ trương xây dựng 600 căn nhà kiên cố cho các hộ nghèo ở huyện Mường Lát của Bộ Công an và nhà tài trợ không chỉ là niềm vui của các hộ dân được thụ hưởng, mà còn là niềm cổ vũ lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Lát.

Ngược ngàn lên huyện Mường Lát trong những ngày giữa tháng 3, khi tiết trời rất thất thường, lúc nóng, lúc lạnh, khi lại kèm vài cơn mưa rừng khó chịu. Dù thời tiết có nhiều bất lợi, nhưng các lực lượng Công an, Biên phòng, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đang chạy đua với thời gian, gấp rút đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 9 căn nhà mẫu để tiến tới xây dựng đồng loạt 600 căn nhà cho các hộ nghèo huyện Mường Lát theo chủ trương của Bộ Công an, Đề án của tỉnh Thanh Hóa để sớm bàn giao cho người dân trước mùa mưa bão sắp đến.

Bộ trưởng Công an cùng các đại biểu trao tặng nhà ở cho hộ đồng bào Mông nghèo ở bản Khằm 1, xã Trung Lý. (nguồn: Báo Nhân dân
Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng các đại biểu trao tặng nhà ở cho hộ đồng bào Mông nghèo ở bản Khằm 1, xã Trung Lý. (nguồn: Báo Nhân dân)

Niềm vui nơi huyện nghèo

Tiếp nối chương trình giàu tính nhân văn hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo ở huyện Mường Nhé, Điện Biên, Bộ Công an tiếp tục cùng Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa 30 tỷ đồng để xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng “nền cứng, mái cứng, vách cứng” theo mẫu thiết kế của Bộ Công an, sớm bàn giao cho người dân.

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố 250km.

Với dân số trên 40 nghìn người, trong đó 95% là đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Thái: 45%, dân tộc Mông: 42%, còn lại là các dân tộc Mường, Dao, Kinh, Khơ Mú), Mường Lát hiện là huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, 8/8 xã, thị trấn với 73/88 bản, khu phố vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn; toàn huyện có 3.262 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 37,67%, gấp 17,1 lần tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả tỉnh); nhiều gia đình chưa có nhà ở, nhà ở tạm bợ, dột nát hoặc nằm trong khu vực nguy cơ cao bị sạt lở, lũ ống, lũ quét cần phải di dời…

Chính vì thế, chủ trương xây dựng 600 căn nhà kiên cố của Bộ Công an và nhà tài trợ không chỉ là niềm vui của các hộ dân được thụ hưởng, mà còn là niềm cổ vũ lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Lát.

Gia đình chị Lò Thị Tuyên (39 tuổi), dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung, một trong bảy gia đình đầu tiên được lựa chọn làm nhà mẫu đợt đầu, có 6 người đang phải sinh sống trong 2 căn chòi được che chắn tạm bợ bằng bạt và phên nứa ở cuối bản. Khi được xét duyệt làm nhà mới, chị Tuyên đã không cầm được nước mắt. Chồng mất từ năm năm 2018, chị Tuyên một mình cáng đáng bố mẹ già và 2 con nhỏ. Lo cơm đủ bữa đã khó, chị chưa nghĩ đến việc dựng được nhà. Được Bộ Công an hỗ trợ xây nhà mới là niềm hạnh phúc nhất của chị và các con lúc này.

Hay gia đình bà Hơ Thị Dính (sinh năm 1971, dân tộc Mông), ở bản Pù Ngùa, xã Pù Nhicũng vui mừng không kém. Chồng mất sớm, để lại cho bà một người con gái bị khuyết tật bẩm sinh (chân, tay bị liệt, khó khăn trong vận động) nên cuộc sống hết sức vất vả. Cả 2 mẹ con sống treo leo trong căn nhà lợp bờ lô xi măng, vách nứa tít lưng chừng đồi đã xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào. Được hỗ trợ làm nhà mới, lại được cán bộ Công an, Biên phòng và bà con đến giúp tháo dỡ nhà cũ, bà Dính vui mà mắt cứ ướt nhòe.

Nhiều hộ gia đình sốt sắng dọn ngay vào nhà mới. Ông Vi Văn Thoăn (74 tuổi), ở bản Nàng 1, xã Mường Lý, huyện Mường Lát là hộ đầu tiên trong số 84 hộ của xã Mường Lý được Bộ Công an hỗ trợ làm nhà. Ông có 2 người con đều bệnh tật, không có khả năng lao động, 2 ông bà già yếu nên không có điều kiện làm nhà, phải sống tạm bợ trong căn nhà lợp lá dột nát trong bản.

Ngày 17/3, sau nhiều ngày được các lực lượng chức năng, bà con hỗ trợ, căn nhà của ông bà đã hoàn thiện, không thể chờ thêm, ông bà liền thu dọn đồ đạc vào căn nhà mới để ở, ông xúc động cho biết: "Không ngờ đến cái tuổi gần đất, xa trời rồi chúng tôi lại được ở trong căn nhà đẹp, chắc chắn như vậy. Dù chỉ rộng 36m2, nhưng rất chắc chắn, mái và vách đều được lợp bằng tôn xốp chống nóng, chống ồn, chống chọi được mưa nắng. Tôi rất cám ơn cấp trên đã quan tâm, hỗ trợ vợ chồng tôi làm căn nhà này, từ nay chúng tôi không phải lo lắng khi nắng, mưa nữa".

Trước chủ trương và việc làm thiết thực đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc trên mảnh đất nhiều khó khăn nhất tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nhanh chóng ban hành Đề án và thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh làm Trưởng ban để lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để giúp người dân nhanh chóng xây dựng nhà mới, sớm ổn định cuộc sống.

Đặc biệt tiến hành rà soát, đánh giá diện đối tượng trong danh sách được lựa chọn bảo đảm đúng, chính xác các tiêu chí xét duyệt của dự án. Với sự vào cuộc của Ban chỉ đạo tỉnh, các ngành chức năng, lực lượng vũ trang, các đoàn thể chính trị chung tay với Bộ Công an, các nhà thầu giúp đỡ nhân dân xây dựng nhà một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất, chất lượng nhất và kịp tiến độ đề ra. Đến ngày 21/3, 9 căn nhà mẫu đã được hoàn thiện để nhân dân chứng kiến, tham khảo và rút kinh nghiệm.

Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững. Những năm qua, Bộ Công an luôn hết sức quan tâm, hướng tới việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cả nước nói chung và địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng hàng nghìn căn nhà, các điểm trường bán trú ở các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu…

(Phát biểu của đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an tại Lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu ở huyện Mường Lát, ngày 21/3).

Dồn lực giúp dân làm nhà

Đón chúng tôi với cái bắt tay ấm nồng, Thượng tá Trương Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Mường Lát nói như thanh minh: Nhiều ngày nay, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát đang căng mình cả ngày, lẫn đêm làm căn cước công dân có gắn chíp cho nhân dân kịp tiến độ.

Khi có chủ trương của Bộ Công an, của tỉnh, Công an huyện đã họp bàn, thống nhất và bố trí cán bộ một cách hợp lý để phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng giúp các hộ dân xây dựng nhà mẫu để tham khảo, rút kinh nghiệm trong xây dựng đồng loạt 600 căn nhà. Song song với đó, chúng tôi còn chia nhau để cùng phối hợp với các cơ quan của Huyện ủy, UBND huyện và các xã, thị trấn rà soát, đánh giá lại các hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ làm nhà một cách chính xác, đúng người, đúng đối tượng.

Có mặt tại gia đình anh Va Văn Dế, ở Lốc Há, xã Nhi Sơn, một trong những gia đình được lựa chọn làm nhà mẫu theo chủ trương của Bộ Công an, rất đông người đã có mặt ở đây để giúp đào và đổ móng căn nhà mới. Là người dân tộc Mông, cả 2 vợ chồng đều có biểu hiện không bình thường, lãng tai, khó giao tiếp, từ xưa đến nay chỉ ở nhà nền đất nên mọi thứ với gia đình đều mới mẻ.

Đại úy Hơ Văn Cô, Trưởng Công an xã Nhi Sơn cho biết: Xã chúng tôi có 5 đồng chí, ngoài phân công cán bộ trực tiếp dân tại đơn vị, mấy ngày nay chúng tôi đều có mặt tại đây để tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ tăng cường của Công an huyện, Đồn Biên phòng Pù Nhi, chính quyền và đoàn viên thanh niên xã giúp gia đình anh Va Văn Dế chuẩn bị mặt bằng, làm móng nhà, vận chuyển kết cấu linh kiện nhà tiền chế và cùng đơn vị thi công dựng nhà cho gia đình anh.

Vừa nói Đại úy Cô vừa đẩy xe bê tông đầy ắp, sóng sánh dưới ánh mặt trời xiên qua ngọn núi trước nhà anh Dế. Không ai bảo ai, người thì đào móng, người khuân gạch, trộn hồ, người thì thoăn thoắt xây trát. Chỉ trong một ngày khẩn trương, với sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng, móng nhà của gia đình anh Dế đã được xây dựng chắc chắn, với 8 trụ bê tông được đổ sâu quanh móng, nền nhà cũng được đổ bê tông chắc chắn, phẳng phiu.

Bộ trưởng Công an và đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân thuộc hộ nghèo ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân thuộc hộ nghèo ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Cũng như xã Nhi Sơn, chính quyền địa phương, các đơn vị thi công, các lực lượng chức năng ở 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều quyết tâm rất cao, nỗ lực vượt khó, huy động sức người, phương tiện cố gắng hoàn thành xây dựng những căn nhà mẫu trước tiến độ đề ra.

Thiếu tá Phan Hồng Khoái, Phó Trưởng Công an huyện Mường Lát nhiều ngày nay cũng có mặt tại các xã thị trấn để kiểm tra, giám sát, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân cho biết: Đơn vị đã tăng cường 35 cán bộ, chiến sĩ (chủ yếu là đoàn viên, thanh niên) với hàng trăm ngày công xuống các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng tại chỗ và bà con nhân dân hỗ trợ các gia đình làm móng, dựng nhà. Trên tinh thần tự nguyện, hỗ trợ ngày công là chính nên cán bộ, chiến sĩ chúng tôi tự túc mang theo lương thực, thực phẩm, tự túc ăn uống để tránh phiền hà đến bà con.

Tại xã Trung Lý, 2 căn nhà mẫu của gia đình bào Thào Thị Dua và anh Vàng A Lòng cũng đã được các lực lượng chức năng, đơn vị thi công ngày, đêm khẩn trương hoàn thiện. Mấy ngày hôm nay, anh Lòng cũng mong ngóng không kém, khi căn nhà đã thành hình, thành hài, anh đi ra đi vào ngắm nghía, kiểm tra rất cẩn thận, vừa đóng mở cánh cửa sổ bên hông nhà, anh hồ hởi cho biết: Căn nhà rất đẹp, rất chắc chắn. Từ trước đến nay vợ chồng tôi chỉ ở nhà nền đất, giờ được ở trong căn nhà có nền bê tông sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát như thế này, thật là lâu nay chúng tôi chưa dám nghĩ đến.

Là hàng xóm của anh Lòng, anh Phàng A Chồng cũng nhiều ngày nay sang góp sức, góp công giúp vợ chồng anh Lòng làm nhà mới. Ban đầu, anh cũng như nhiều người còn chưa biết căn nhà được hỗ trợ sẽ như thế nào, có đảm bảo không? Nhưng khi căn nhà dần hoàn thiện, thấy đẹp và rất chắc chắn nên anh cũng rất thích, anh cho biết: Tôi thấy các hộ được làm nhà là rất đúng, mình cũng khổ, nhưng anh Lòng, chị Dua thì còn khổ hơn. Mới đầu thấy bảo làm căn nhà này có hơn 50 triệu tôi cũng chưa tin lắm. Nhưng giờ căn nhà đã hoàn thiện, rất đẹp, rất chắc chắn, bà con chúng tôi ai cũng đều phấn khởi và rất thích.

Ông Hà Văn Ca, Bí thư huyện ủy Huyện Mường Lát cho biết: Thời gian không còn nhiều, để xây dựng cùng lúc cả 600 căn nhà như vậy cần rất nhiều nhân công, vật lực. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng của tỉnh, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các lực lượng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện huy động lực lượng và nhân dân khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm những căn nhà còn lại để bàn giao cho người dân.

Trước mắt, cùng đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cho nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Bộ Công an, nhà tài trợ vì đây là một hình thức hỗ trợ từ nguồn vốn xã hội hóa giúp các hộ nghèo hiện chưa có, hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ… có được những căn nhà mới chắc chắn, an toàn hơn, chung tay cùng nhà nước giúp nhân dân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo…

Xã Trung Lý, huyện Mường Lát là địa bàn có nhiều khó khăn, cả xã có 1.290 hộ, trên 6.500 nhân khẩu, trong đó 4.598 nhân khẩu là dân tộc Mông; có 688 hộ (chiếm 53,33% số hộ) là hộ nghèo; 547 hộ, với 2.989 nhân khẩu theo đạo, nên đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, tình hình an ninh, trật tự tiềm ẩn các yếu tố phức tạp.

Đợt này, xã Trung Lý có 127 hộ, ở 15 bản (4 bản người Thái, 11 bản người Mông) được hỗ trợ làm nhà theo chủ trương của Bộ Công an và nhà tài trợ nên cấp ủy, chính quyền xã rất phấn khởi.

Bà Ngân Thị Vân, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Trung Lý cho biết: “Khi Bộ Công an có chủ trương, xã đã đưa ra họp dân ở từng bản để đánh giá, bình xét các hộ gia đình. Sự hỗ trợ của Bộ Công an và nhà tài trợ sẽ là động lực để bà con nhân dân “an cư, lạc nghiệp”, cùng cấp ủy - chính quyền xã xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống nhân dân, cùng nhau giữ vững an ninh, trật tự nơi biên cương của Tổ quốc”.

TIN LIÊN QUAN
Ngôi nhà Bình yên cho những nạn nhân không may mắn
Tháng ngày trọng đại, mở ra niềm tin, kỳ vọng vào vận hội mới của dân tộc
Mường Nhé chú trọng công tác xây dựng Đảng và phát triển Đảng viên
Ngắm hoa ban trắng Tây Bắc bung nở ở Đà Lạt
Cô giáo Mường ‘từ vườn chuối tôi nhìn ra thế giới’ nhận Bằng khen của Thủ tướng

Đọc thêm

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết; Sẽ kết thúc sớm nếu dịch diễn biến phức tạp

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết; Sẽ kết thúc sớm nếu dịch diễn biến phức tạp

Baoquocte.vn. Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết; cho ý ...
Chuyên gia: Xung đột Nga-NATO tiềm ẩn những hậu quả khó lường

Chuyên gia: Xung đột Nga-NATO tiềm ẩn những hậu quả khó lường

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế nhận định, xung đột ngoại giao giữa Nga và NATO đang tiềm ẩn những hậu quả khó ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/10): Bắc Bộ trời nhiều mây, đêm và sáng sớm trời lạnh, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/10): Bắc Bộ trời nhiều mây, đêm và sáng sớm trời lạnh, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và rải rác có dông; đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh; Bắc Bộ ngày ...
XSMN 20/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 20/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/10, xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày nào?

Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày nào?

Baoquocte.vn. Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, Giám đốc Sở đã phủ nhận ...
Bị 10 nước gồm cả Mỹ 'vỗ thẳng mặt', Thổ Nhĩ Kỳ tức tốc triệu tập hàng loạt đại sứ

Bị 10 nước gồm cả Mỹ 'vỗ thẳng mặt', Thổ Nhĩ Kỳ tức tốc triệu tập hàng loạt đại sứ

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập các đại sứ của 10 nước, gồm cả Đức và Mỹ, sau khi họ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah chào từ biệt

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah chào từ biệt

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Hoa hậu Mai Phương Thúy gợi cảm trong bộ ảnh mừng ngày 20/10

Hoa hậu Mai Phương Thúy gợi cảm trong bộ ảnh mừng ngày 20/10

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy giữ dáng thành công sau mùa dịch và cô vừa thực hiện bộ ảnh thời trang khoe vẻ đẹp gợi cảm, tôn vai gầy, eo ...
Nhật Bản cảnh giác hàng loạt tàu Nga, Trung Quốc kéo nhau đi qua eo biển Tsugaru

Nhật Bản cảnh giác hàng loạt tàu Nga, Trung Quốc kéo nhau đi qua eo biển Tsugaru

Baoquocte.vn. Các tàu hải quân Trung Quốc và Nga cùng đi qua eo biển Tsugaru, nằm ở giữa đảo chính Honshu của Nhật Bản và Hokkaido về hướng Bắc.
Cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Newcastle không dễ mua ngôi sao lớn; HLV Pep Guardiola tìm cách kéo Ansu Fati về Man City

Cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Newcastle không dễ mua ngôi sao lớn; HLV Pep Guardiola tìm cách kéo Ansu Fati về Man City

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Baoquocte.vn. Sáng 18/10, Đồn Biên phòng Phú Hữu (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục, bắt giữ 1 vụ buôn lậu, thu giữ 1.250 gói thuốc lá ngoại các loại.
Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Baoquocte.vn. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo.
Hội Bỉ-Việt không ngừng ủng hộ hành trình công lý cho nạn nhân chất độc da cam

Hội Bỉ-Việt không ngừng ủng hộ hành trình công lý cho nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên bà Trần Tố Nga sang Bỉ để nói chuyện về hành trình đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxine.
Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2024.
Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga cho rằng, còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo quyền của phụ nữ được thực hiện toàn diện, trong mọi lĩnh vực.
Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Baoquocte.vn. Mỹ, quốc gia rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Trump, đã được bầu làm thành viên chính thức nhiệm kỳ 2022-2024.
'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

Baoquocte.vn. Các thành viên trong gia đình không mang định kiến giới sẽ góp phần xoá bỏ định kiến giới trong xã hội từ cấp độ tổ chức tới cấp độ cá nhân.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Trong hơn 4 thập niên qua, UNFPA hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam về các hạng mục phát triển xã hội, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em...
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động