Nói Covid-19 xuất hiện ở Mỹ do 'sự dối trá', Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Bắc Kinh

14/05/2020 10:13
Thế Việt
14/05/2020 10:13

TGVN. Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã đề xuất dự luật cho phép Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Trung Quốc nếu không cung cấp thông tin đầy đủ về sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
noi covid 19 xuat hien o my do su doi tra dong minh cua ong trump de xuat du luat trung phat bac kinh Ai chịu trách nhiệm bồi thường hậu quả do Covid-19 gây ra?
noi covid 19 xuat hien o my do su doi tra dong minh cua ong trump de xuat du luat trung phat bac kinh Hậu dịch Covid-19: 4 vấn đề không thể không 'nằm lòng' trong thế giới 'bình thường mới'
noi covid 19 xuat hien o my do su doi tra dong minh cua ong trump de xuat du luat trung phat bac kinh
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham. (Nguồn: Reuters)

Dự luật có tên “Đạo luật trách nhiệm giải trình dịch Covid-19” do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump và 8 thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa đề xuất, trong đó cho phép ông Trump có 60 ngày để trình lên Quốc hội các thông tin liên quan đến việc Trung Quốc có cung cấp đầy đủ thông tin cho các cuộc điều tra về dịch Covid-19 của Mỹ, của các đồng minh hoặc các tổ chức của Liên hợp quốc như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay chưa.

Bên cạnh đó, dự luật cũng yêu cầu Tổng thống Trump phải xác nhận được rằng Trung Quốc đã đóng tất cả "chợ ướt" (chợ bán đồ tươi sống) có khả năng khiến con người gặp rủi ro về sức khỏe.

Nếu không thể xác nhận những vấn đề trên, dự luật sẽ ủy quyền cho Tổng thống áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như đóng băng tài sản, cấm đi lại và hủy bỏ thị thực, cũng như hạn chế cho các doanh nghiệp Trung Quốc vay tiền của các tổ chức tài chính Mỹ và cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Ông Graham cho rằng, nếu không phải là “sự dối trá” của Trung Quốc thì SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã không ở Mỹ và khiến 85.197 người Mỹ tử vong trong tổng số 1.430.348 người nhiễm tính đến sáng 14/5, đồng thời khẳng định, "Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác để tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc nếu ta không bắt họ làm như vậy".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe cho rằng: "Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì vai trò gây thiệt hại của họ trong đại dịch này. Việc họ hoàn toàn lừa dối về nguồn gốc và sự lây lan của virus đã lấy đi của thế giới khoảng thời gian quý giá và cả những sinh mạng khi dịch bắt đầu lan rộng”.

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa bình luận về thông tin trên, tuy nhiên, trước giờ, Bắc Kinh vẫn luôn "khẳng định" đã minh bạch về đại dịch Covid-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump đang ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/5 tuyên bố "có bằng chứng to lớn" cho thấy SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi Viện virus học Vũ Hán bác thông tin này. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối các cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19 bất kể đó là đề xuất của WHO.

Việc biết được nguồn gốc virus có ý nghĩa rất lớn cho nền y khoa thế giới trong tương lại khi phải chống chọi với dịch bệnh lây nhiễm chết người.

noi covid 19 xuat hien o my do su doi tra dong minh cua ong trump de xuat du luat trung phat bac kinh

 

PHÂN TÍCH. Làm gì để chung sống an toàn với Covid-19 (tiếp theo)

TGVN. Những vấn đề gì đặt ra cần giải quyết ưu tiên về kinh tế, xã hội và kiểm soát biên giới trong thời kỳ ...

noi covid 19 xuat hien o my do su doi tra dong minh cua ong trump de xuat du luat trung phat bac kinh

 

Bộ trưởng Ấn Độ nói SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm, không phải virus tự nhiên

TGVN. Trang mạng Live Mint ngày 14/5 dẫn phát biểu của Bộ trưởng giao thông vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari cho rằng virrus SARS-CoV-2 ...

noi covid 19 xuat hien o my do su doi tra dong minh cua ong trump de xuat du luat trung phat bac kinh

 

Cập nhật 7h 14/5: Mỹ cảnh báo nguy cơ tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu về Covid-19, Brazil lọt nhóm có số ca nhiễm tăng 'chóng mặt'

TGVN. Tính đến 6h ngày 14/5, theo thống kê từ trang Worldometers, số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona ...

(theo AFP, Reuters)