Nóng: Nổ lớn tại Kabul, giao tranh tiếp diễn tại nhiều nơi khắp Afghanistan

20/04/2019 17:47

Một vụ nổ lớn và đấu súng đã xảy ra hôm nay gần trụ sở Bộ truyền thông Afghanistan tại thủ đô Kabul. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại do vụ này.

TIN LIÊN QUAN
nong no lon tai kabul giao tranh tiep dien tai nhieu noi khap afghanistan Afghanistan: Nổ kép khiến nhiều người thương vong
nong no lon tai kabul giao tranh tiep dien tai nhieu noi khap afghanistan Trung Quốc đóng cửa khu công nghiệp hóa chất sau vụ nổ khiến hàng trăm người thương vong

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi cho biết, vụ nổ xảy ra vào khoảng 7h10 giờ GMT (tức 14h10 giờ Việt Nam), sau đó tiếng súng lác đác cũng được nghe thấy tại khu vực trên. Tiếng súng vẫn có thể được nghe thấy hơn 1 giờ đồng hồ sau vụ nổ. Các lực lượng an ninh đã phong tỏa hiện trường.

Trụ sở Bộ truyền thông Afghanistan cao 18 tầng, được cho là tòa nhà cao nhất ở Kabul, cách Vùng xanh - nơi đặt nhiều Đại sứ quán và cơ sở quân sự nước ngoài - khoảng 2 km. Địa điểm này cũng nằm trong khu thương mại chính của thành phố và nơi tập trung một vài khách sạn lớn.

nong no lon tai kabul giao tranh tiep dien tai nhieu noi khap afghanistan
Kabul đã bị tấn công bởi nhiều cuộc tấn công chết người trong những năm gần đây. (Nguồn: AFP)

Hiện chưa có nhóm nào nhận đã tiến hành vụ nổ trên. Tuy nhiên, sự việc xảy ra một ngày sau khi cuộc đàm phán giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban dự kiến tại Qatar bị hủy bỏ. Trước đó, ngày 12/4, Taliban tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân hằng năm, đồng thời kêu gọi các binh sĩ và cảnh sát Afghanistan từ bỏ chính phủ để gia nhập Taliban. Trong khi đó, giao tranh tiếp diễn tại nhiều nơi khắp Afghanistan. Nhánh của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng cũng tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Kabul.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/4 Taliban đã đổ lỗi cho Chính phủ Afghanistan về việc hủy bỏ cuộc gặp tại Doha.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng, chính quyền Kabul đã cản trở bất kỳ tiến trình hòa bình nào. Theo người phát ngôn Mujahid, cả Taliban, chính phủ Afghanistan và Qatar đều khẳng định rõ ràng, thậm chí quy định rõ trong thư mời rằng tất cả những người tham gia đàm phán sẽ tham dự với tư cách cá nhân; nhưng người đứng đầu chính quyền Kabul, bao gồm Tổng thống Ashraf Ghani và Bộ trưởng Nội vụ Umar Daudzai liên tục tổ chức họp báo và tuyên bố các thành viên được lựa chọn sẽ tham gia với tư cách là đại diện của chính quyền Kabul. Theo quan điểm của Taliban, đây là nỗ lực rõ ràng phá hoại hội nghị này.

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Afghanistan tuyên bố quyết định của chính phủ Qatar hủy cuộc họp là theo yêu cầu của Taliban. Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đổ lỗi cho chính quyền Qatar về sự đổ vỡ này, cho rằng họ đã chấp nhận một danh sách thành viên phái đoàn khác với đề xuất của Kabul, "đồng nghĩa với việc không tôn trọng nguyện vọng dân tộc của người Afghanistan".

Trước đó, một phái đoàn gồm các chính trị gia và các nhân vật xã hội dân sự Afghanistan dự kiến gặp các đại diện của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 19/4. Tuy nhiên, sự kiện đã bất ngờ bị hủy bỏ vào ngày 18/4 do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn trên.

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã bày tỏ thất vọng sau khi cuộc họp đã được lên kế hoạch tại Qatar bị hủy vào phút chót.

Trên mạng xã hội Twitter, Đặc phái viên Khalinzad bày tỏ: "Tôi thất vọng vì sáng kiến của Qatar nhằm giải quyết vấn đề nội bộ Afghanistan đã bị trì hoãn. Tôi kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đưa mọi thứ trở lại đúng lộ trình bằng cách nhất trí về một danh sách tham gia (đàm phán) đại diện cho tất cả người dân Afghanistan".

nong no lon tai kabul giao tranh tiep dien tai nhieu noi khap afghanistan Afghanistan: Đánh bom xe nhằm vào lực lượng an ninh tại Kabul

Ít nhất 3 nhân viên an ninh đã bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra ngày 6/1 tại phía Đông thủ đô Kabul, ...

nong no lon tai kabul giao tranh tiep dien tai nhieu noi khap afghanistan Nổ lớn ngay trước một trường trung học ở thủ đô Kabul

Ngày 12/11, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngay gần khu vực nhiều người dân nước này đang ...

nong no lon tai kabul giao tranh tiep dien tai nhieu noi khap afghanistan ​Afghanistan: Đánh bom tại Kabul, ít nhất 26 người thiệt mạng

Ít nhất 26 người đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong vụ nổ rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 21/3 ...

(theo TTXVN)