Trung Quốc đóng cửa khu công nghiệp hóa chất sau vụ nổ khiến hàng trăm người thương vong

06/04/2019 14:26

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, quyết định đóng của khu công nghiệp Xiangshui được chính quyền địa phương đưa ra hôm 4/4.    

TIN LIÊN QUAN
trung quoc dong cua khu cong nghiep hoa chat sau vu no khien hang tram nguoi thuong vong Thụy Điển: Nổ lớn tại thủ đô Stockholm
trung quoc dong cua khu cong nghiep hoa chat sau vu no khien hang tram nguoi thuong vong Hơn 130 người thương vong trong vụ nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc cho biết khu công nghiệp hóa chất Xiangshui tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, sẽ bị đóng cửa sau khi xảy ra vụ nổ nhà máy hóa chất tháng trước khiến 78 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Tỉnh Giang Tô cũng sẽ bắt đầu đóng cửa các nhà máy hóa chất và cắt giảm khoảng 50% số đơn vị sản xuất hóa chất trên địa bàn tỉnh trước năm 2020.

Vụ nổ xảy ra hôm 21/3 vừa qua tại nhà máy hóa chất Tianjiayi thuộc khu công nghiệp kể trên ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô là một trong những tai nạn công nghiệp nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Vụ nổ khiến nhiều tòa nhà lân cận bị phá hủy, nhà chức trách phải sơ tán hàng nghìn cư dân. Hôm 2/4, giới chức địa phương cho biết khoảng 187 người bị thương sau vụ nổ vẫn đang được điều trị trong bệnh viện, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch.

trung quoc dong cua khu cong nghiep hoa chat sau vu no khien hang tram nguoi thuong vong
Vụ nổ hóa chất Diêm Thành hồi tháng trước đã giết chết 78 người. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát đã bắt giữ 3 nhân viên của nhà máy hóa chất Tianjiayi. Nguồn tin quan chức địa phương cho biết 3 nhân viên này chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra vụ nổ.

Công ty Tianjiayi thành lập năm 2007 với qui mô 195 nhân viên, chủ yếu sản xuất các vật liệu hóa học thô trong đó có hợp chất rất dễ bắt lửa anisole, một chất lỏng không mùi, thường được dùng để làm dung môi và hương liệu. Công ty này cũng từng vi phạm các qui định về môi trường.

Tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn công nghiệp gây chết người. Năm 2015, vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân đã khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.

trung quoc dong cua khu cong nghiep hoa chat sau vu no khien hang tram nguoi thuong vong

 

NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch mạnh gấp 10 lần bom hạt nhân

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/3 đã công bố các hình ảnh vệ tinh của một vụ nổ thiên thạch ...

trung quoc dong cua khu cong nghiep hoa chat sau vu no khien hang tram nguoi thuong vong

 

Nigeria: Ít nhất 50 người mất tích sau vụ nổ đường ống dẫn dầu

Ít nhất 50 người đã mất tích sau khi một đường ống dẫn dầu bị rò rỉ và phát nổ rạng sáng 1/3 tại một ...

trung quoc dong cua khu cong nghiep hoa chat sau vu no khien hang tram nguoi thuong vong

 

Trung Quốc: Nhà chức trách điều tra theo hướng hình sự hai vụ nổ liên tiếp

Ngày 25/1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết có 2 vụ nổ liên tiếp đã làm rung chuyển một tòa nhà cao tầng ở tỉnh Cát ...

(theo SCMP)