Nước Nga đã trở thành 'trùm khí đốt' dưới thời Tổng thống Putin như thế nào?

Huyền Trâm
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã nổi lên như một nhà cung cấp khí đốt tự nhiên ổn định, đồng thời hỗ trợ các dự án khác nhau giúp duy trì ảnh hưởng của mình đối với phương Tây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tên lên đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga vào ngày 8/9/2011. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tên lên đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, ngày 8/9/2011. (Nguồn: AFP)

Nhu cầu cao trên thế giới và nguồn cung khí đốt dồi dào của Nga đã tạo ra một hình thức đấu tranh địa chính trị mới, khiến Moscow nổi lên như một người chơi chủ chốt trong bàn cờ địa chính trị thế kỷ XXI.

Chính sách năng lượng thức thời

10 năm sau khi Liên Xô tan rã, một kỷ nguyên mới của sự ổn định chính trị và kinh tế đã đến sau cuộc bầu cử năm 2000, khi ông Putin trở thành Tổng thống Nga.

Cùng với nhiều cải cách kinh tế và chính trị xã hội, những chuyển đổi lớn đã diễn ra trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là khí đốt tự nhiên.

Ông Marshall Goldman, tác giả của cuốn sách “Petrostate: Putin, Power, and the New Russia”, lập luận rằng, ông Putin đã đưa ra một chiến lược để các quốc gia phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đặc biệt là các quốc gia láng giềng.

Moscow đã thực hiện chiến lược này một cách hiệu quả trong nhiều năm với sản lượng khí đốt tự nhiên tăng liên tục kể từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Putin.

Tài sản chính và quan trọng nhất đóng góp vào chiến lược này là Tập đoàn năng lượng Gazprom. Gazprom thuộc sở hữu nhà nước đa số, nằm trong chương trình National Champions do chính Tổng thống Putin chủ trương, trong đó các tập đoàn hoạt động như tập đoàn tư nhân nhưng sẽ đóng vai trò là công cụ của chính phủ Nga nhằm hoạt động hiệu quả và cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chủ trương này đã giúp Tập đoàn Gazprom vận hành thành công. Thêm vào đó, việc Nga sở hữu nguồn khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới cho phép nước này kiểm soát hiệu quả ngành công nghiệp khí đốt vì lợi ích quốc gia.

Hiện Gazprom là tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới về trữ lượng và sản lượng khí đốt tự nhiên. Cụ thể, trữ lượng hydrocacbon của Gazprom đã lên tới 34.899 tỷ m2 (bcm).

Các nhà phân tích dự đoán đến năm 2030, Nga sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu ở châu Âu, nhu cầu khí đốt của châu lục này sẽ tăng thêm 100 bcm trong 10 năm tới.

Ngoại giao khí đốt đã góp phần làm đòn bẩy, giúp Moscow gia tăng ảnh hưởng về kinh tế và chính trị, đặc biệt là đối với các quốc gia hậu Xô Viết, trong đó có Ukraine. Ước tính rằng ít nhất 80% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu sang phương Tây được chuyển tiếp từ Ukraine, cho phép Nga thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của mình đối với nước này.

Tuy nhiên, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, quan hệ giữa hai quốc gia đã xấu đi, đến mức Nga chuyển sang tìm kiếm, phát triển các tuyến đường và dự án khác nhằm gia tăng ảnh hưởng của mình với phương Tây.

Dự án mới, kỷ nguyên mới

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy sản lượng khí đốt của Nga đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay, ít nhất là 725 bcm/năm. Cùng với đó, khí đốt tự nhiên hóa lỏng cũng đã trở thành một công cụ quyền lực quan trọng của Moscow với khả năng mở rộng hơn nữa trong những năm tới.

Với vị thế của một siêu cường năng lượng, Nga đặt mục tiêu lan tỏa ảnh hưởng của mình thông qua các dự án chiến lược tại các khu vực. Nước này đã đầu tư vào nhiều dự án đường ống dẫn khí đốt, trong đó hai dự án quan trọng nhất là đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) và Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream II).

Đường ống TurkStream bắt đầu từ Anapa ở vùng Krasnodar của Nga, qua Bulgaria, Serbia, Hungary, và kết thúc ở bến Kıyıköy của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù thị trường khí đốt khu vực Đông Nam châu Âu thường bị bỏ qua vì quy mô tương đối nhỏ, nhưng dự án TurkStream đã làm thay đổi cách nghĩ này.

Ngày 8/1/2020, tại buổi lễ khánh thành TurkStream, Tổng thống Putin nhấn mạnh, ý nghĩa của đường ống này còn vượt lên trên vấn đề năng lượng.

Theo giới phân tích, ý nghĩa mà ông Putin nhắc tới chính là tác động của TurkStream tới quan hệ giữa Nga với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông qua dự án TurkStream, Tổng thống Putin có thể khai thác tối đa giá trị và ý nghĩa địa chính trị của các thành viên NATO tham gia dự án nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa Moscow với Washington và NATO theo hướng có lợi nhất cho Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khai trương đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) vào ngày 8/1/2020. (Nguồn: Kremlin.ru)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khai trương đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream), ngày 8/1/2020. (Nguồn: Kremlin.ru)

Dự án quan trọng khác và cho đến nay vẫn gây tranh cãi là đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 với sự hợp tác của Nga và Đức. Dự án này được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream I), và bảo đảm nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.

Dòng chảy phương Bắc 2 được bắt đầu vào năm 2015 và tính đến ngày 4/6/2021, phần đầu tiên của dự án đã được hoàn thành bất chấp nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo Tiến sĩ Alan Riley, một chuyên gia về các vấn đề năng lượng và môi trường, đồng thời là thành viên cao cấp thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, Dòng chảy phương Bắc 2 đã chia cắt phương Tây.

Những người ủng hộ cho rằng dự án này sẽ mang lại nguồn cung khí đốt tự nhiên cần thiết cho Tây Âu, trong khi những người phản đối thì cho rằng dưới hình thức một dự án thương mại, đây là một "vũ khí" chính trị để chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) và tạo đòn bẩy tăng cường ảnh hưởng cho Nga ở các nước Đông và Trung Âu.

Một số quốc gia châu Âu lo ngại rằng các tranh chấp gần đây với Ukraine và chính sách đối ngoại chung của Nga đối với Đông Âu, là những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ý định của Điện Kremlin khi sử dụng Dòng chảy phương Bắc 2 như một công cụ chính trị gây ảnh hưởng.

Mặc dù Nga và Đức đã nhấn mạnh nhiều lần Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn mang tính thương mại, nhưng việc dự án vẫn được tiến hành bất chấp các lệnh trừng phạt cho thấy địa chính trị của châu Âu đã thay đổi mạnh mẽ trong ngắn hạn, và dường như Nga càng khẳng định vị trí khó thể thay thế của mình trong lĩnh vực năng lượng ở châu Âu.

Cuộc đua giành ảnh hưởng

Theo Eurostat, cơ quan thống kê của EU, Nga là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất ở châu Âu. Tổng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm năng lượng từ Nga chiếm ít nhất 60% thị trường châu Âu. Đây là con số quan trọng, không chỉ vì lý do kinh tế mà vì nó còn đại diện cho cuộc đua tranh địa chính trị giữa Nga và Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát biểu rằng EU “bị Nga cầm tù” do sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow của khối này. Chính quyền Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, nhưng không có kết quả vì dự án đã gần hoàn thành.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn không từ bỏ nỗ lực thuyết phục EU đa dạng hóa các nguồn năng lượng để chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga. Cụ thể, Mỹ đang giúp đưa Qatar, một trong những đồng minh Trung Đông thân cận của mình, trở thành nhà cung cấp năng lượng cho EU.

Theo Reuters, trong vòng 5 năm tới có thể có một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Qatar tới Đức. Hiện tại, Qatar đã cam kết đầu tư ít nhất 10 tỷ USD cho dự án này để tăng cường quan hệ với Đức, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất ở châu Âu.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 8. Ảnh: Tass
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream II) dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 8/2021. (Nguồn: TASS)

Ngoại giao năng lượng của Nga được phản ánh qua các dự án đang triển khai tác động đến EU và áp lực từ Mỹ là một ví dụ cho thấy năng lượng đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc tái thiết bản đồ địa chính trị. Thoạt nhìn, có thể thấy đây là những dự án kinh tế thương mại thuần túy, nhưng ẩn chứa bên trong là bản chất của cuộc đua tranh giành ảnh hưởng.

Ngành năng lượng ở Nga, đặc biệt là sản xuất khí đốt tự nhiên, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những năm tới. Moscow đang bước vào kỷ nguyên mới về sản xuất và xuất khẩu năng lượng, gia tăng đáng kể ảnh hưởng và vị thế đối với cả phương Tây và phương Đông.

Rõ ràng, cạnh tranh Nga-Mỹ sẽ dừng lại khi hai nước áp dụng cách tiếp cận thực tế hơn trong chính sách đối ngoại. Hai bên cũng cần đánh giá lại chính sách ngoại giao năng lượng và chiến thuật thương mại hiện có của nhau.

Thông điệp thẳng thừng của Tổng thống Nga Putin dành cho Đức: Hãy quên Ukraine đi!

Thông điệp thẳng thừng của Tổng thống Nga Putin dành cho Đức: Hãy quên Ukraine đi!

Trong bài viết trên trang LB.ua, ngày 2/7, tác giả Alexander Demchenko* nhận định, bài báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên tờ Die ...

Nga phòng thủ chống máy bay không người lái ở Bắc Cực như thế nào?

Nga phòng thủ chống máy bay không người lái ở Bắc Cực như thế nào?

Theo báo Izvestia, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vùng Bắc Cực của Nga được bảo vệ khỏi máy bay không ...

(theo Modern Diplomacy)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

Baoquocte.vn. Diễn viên Khả Ngân được nhiều khán giả hỏi mua trang phục khi diện những set váy sang chảnh, hợp mốt trong phim 11 tháng 5 ngày.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga K. Kosachev.
Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Baoquocte.vn. Tổng số 67 người đã thiệt mạng khi giao tranh gia tăng ở thành phố Marib của Yemen.
ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

Baoquocte.vn. ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000 - 250.000 liều vaccine cho mỗi nước tuỳ theo chủng loại vaccine.
Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Baoquocte.vn. Hiện nay, chúng ta không chỉ phải đối mặt với virus gây ra đại dịch Covid-19 mà còn phải kiểm soát, đẩy lùi 'virus tin giả' lan tràn.
Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Mỹ về kế hoạch trừng phạt mới, bầu cử Đức, vấn đề Ukraine, quan hệ Trung Quốc với Canada và Australia là một số tin thế giới nổi ...
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Baoquocte.vn. Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đang chi ‘khủng’ để mua thuốc điều trị Covid-19 dạng uống và đầu tư nghiên cứu sản xuất thuốc nội địa. Nhật Bản nới lỏng quy định cách ...
FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.
ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

Baoquocte.vn. ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000 - 250.000 liều vaccine cho mỗi nước tuỳ theo chủng loại vaccine.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Baoquocte.vn. Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nepal

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nepal

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa dân chủ liên bang Nepal Narayan Khadka.
Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng với khách mời.
Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar trao hỗ trợ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Ngoại giao cho cộng đồng người Việt tại Myanmar.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến ngành điều, các ngành bổ trợ tại Mtwara, Tanzania.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Baoquocte.vn. Thời gian và địa điểm treo cờ ASEAN được quy định tại văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Phiên bản di động