Oman phủ nhận việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel

02/07/2019 22:19

Ngày 2/7, Oman lên tiếng phủ nhận những thông tin về việc nước này đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel nói rằng Tel Aviv đã khôi phục các mối quan hệ với Muscat.

TIN LIÊN QUAN
Sau sự cố tàu chở dầu, Ấn Độ triển khai 2 tàu hải quân đến Vịnh Oman
Vịnh Oman: Hai 'vật thể bay' đã tấn công tàu chở dầu

Trang mạng Twitter của Bộ Ngoại giao Oman nêu rõ, những thông tin về “việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc (Oman) và Israel là không có cơ sở”.

Bộ này khẳng định: “Vương quốc mong muốn thiết lập các điều kiện ngoại giao để khôi phục sự giao thiệp với tất cả các bên quốc tế và khu vực nhằm nỗ lực đạt được hòa bình giữa Chính quyền Palestine và Israel, dẫn tới một nhà nước Palestine độc lập”.

Trước đó, phát biểu tại cuộc hội thảo về an ninh tại Herzliya ở gần Tel Aviv hôm 1/7, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad, Yossi Cohen cho biết, Israel sẽ thiết lập “các mối quan hệ chính thức” với Oman cũng như đặt văn phòng đại diện của Bộ Ngoại giao Israel tại nước này.

Israel và Oman nhất trí mở văn phòng đại diện thương mại trên lãnh thổ của nhau vào những năm 1990, nhưng đến năm 2000, Vương quốc Hồi giáo vùng Vịnh này đã đóng cửa văn phòng đại diện thương mại tại Israel sau khi bùng phát phong trào Intifada lần thứ 2 của người Palestine.

Tháng 10/2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có cuộc đàm phán bất ngờ với Quốc vương Oman, Qaboos bin Said al Said tại thủ đô Muscat, khiến người Palestine dấy lên lo ngại về khả năng 2 nước bình thường hóa quan hệ.

Tuần trước, Oman tuyên bố mở Đại sứ quán tại các vùng lãnh thổ Palestine, động thái đầu tiên đối với một quốc gia Arab vùng Vịnh.

 

Syria: Israel tấn công tên lửa nhiều mục tiêu ở Damascus, nhiều dân thường thiệt mạng

Ngày 1/7, truyền hình nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đêm 30/6 đã ...

 

Israel bắt giữ một bộ trưởng Palestine

Ngày 30/6, cảnh sát Israel cho biết họ đã bắt giữ và thẩm vấn Bộ trưởng Palestine phụ trách các vấn đề Jerusalem, Fadi al-Hadami ...

 

Cố vấn Nhà Trắng Kushner: Thỏa thuận Israel - Palestine sẽ không theo Sáng kiến hòa bình Arab

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cho rằng, thỏa thuận giữa Israel và Palestine sẽ không theo các nguyên tắc của Sáng kiến hòa bình ...

PV

(theo AFP)