Ông Ishiba Shigeru, vị Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản là ai?

Nhất Phong
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP), đồng nghĩa ông sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản. Vậy ông là người như thế nào mà tự nhận là "con sói đơn độc"?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ông Ishiba Shigeru, vị Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản là ai?
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru, người sẽ là Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

"Con sói đơn độc"

Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản Ishiba Shigeru cho biết, ông đọc ba cuốn sách mỗi ngày và thà làm như vậy còn hơn là giao du với những người đồng nghiệp trong LDP - những người đã bầu ông làm lãnh đạo mới của đảng vào trưa ngày 27/9.

Nỗ lực giành quyền lãnh đạo đảng LDP thành công sau bốn lần thất bại đã đưa người đàn ông 67 tuổi, tự nhận là một "con sói đơn độc" lên nắm quyền lãnh đạo LDP, đảng đã cầm quyền ở đất nước Mặt trời mọc trong bảy thập kỷ qua.

Ông Ishiba tiếp quản LDP trong bối cảnh ​​sự ủng hộ của công chúng giảm nghiêm trọng trong hai năm qua bởi những tiết lộ về mối liên hệ với một nhà thờ bị những người chỉ trích coi là một giáo phái và một vụ bê bối về các khoản quyên góp của đảng không được ghi chép.

Ông là nghị sỹ Quốc hội từ năm 1986 và từng là bộ trưởng quốc phòng sau một sự nghiệp ngân hàng ngắn ngủi. Ông Ishiba đã bị Thủ tướng sắp mãn nhiệm Kishida Fumio gạt sang một bên khiến ông trở thành một tiếng nói bất đồng chính kiến ​​trong LDP.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Ishiba Shigeru phản đối mạnh mẽ các chính sách bao gồm việc tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân và chỉ trích đảng của mình vì không cho phép các cặp vợ chồng sử dụng họ riêng.

Vào tháng trước khi ông Ishiba phát động chiến dịch tranh cử tại một đền thờ Thần đạo ở tỉnh Tottori, nơi cha ông là Thống đốc và ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào thời kỳ đỉnh cao của nền kinh tế Nhật Bản, ông đã tuyên bố "Tôi coi đây là trận chiến cuối cùng của mình".

Cũng tại buổi phát động chiến dịch tranh cử này, ông phát biểu: "Tôi sẽ mang lại một nước Nhật sôi động, nơi mọi người có thể sống với nụ cười".

Ông Ishiba cũng từng là Bộ trưởng nông nghiệp, và ông hứa sẽ chuyển một số bộ và cơ quan chính phủ ra khỏi Tokyo để giúp hồi sinh các khu vực đang "hấp hối" của Nhật Bản.

Ông cũng đề xuất thành lập một cơ quan giám sát việc xây dựng các nơi trú ẩn khẩn cấp trên khắp Nhật Bản - đất nước thường xuyên xảy ra thiên tai.

Không ngại va chạm

Nhưng quan điểm thẳng thắn của ông, bao gồm cả lời kêu gọi đương kim Thủ tướng Kishida Fumio và các thủ tướng khác trước đó từ chức, đã khiến ông trở thành "kẻ thù" trong LDP.

Mối bất hoà đó, cũng bắt nguồn từ việc ông "đào tẩu" sang một nhóm đối lập trong bốn năm vào năm 1993, khiến nhiều người dự đoán răng ông Ishiba khó có thể giành được 20 đề cử mà ông cần từ các nhà lập pháp đồng nghiệp trong LDP để đủ điều kiện trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử ngày 27/9.

Thế nhưng, sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông đã lọt vào vòng hai cùng với Bộ trưởng An ninh kinh tế Takaichi Sanae.

Trước đó, ông Ishiba thừa nhận rằng, việc ông từ chối thỏa hiệp đã gây ra vấn đề với các đồng nghiệp của mình trong LDP.

Trước cuộc bỏ phiếu, trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp LDP tập trung tại trụ sở đảng, ông nói: "Tôi chắc chắn đã làm tổn thương cảm xúc của nhiều người, gây ra những trải nghiệm khó chịu và khiến nhiều người phải chịu đựng. Tôi thành thật xin lỗi vì tất cả những thiếu sót của mình".

Việc không được các nhà lập pháp ủng hộ đã khiến ông Ishiba phải dựa vào sự ủng hộ mà ông đã vun đắp trong số các thành viên cấp cơ sở trong suốt bốn thập kỷ tham gia chính trường.

Khi rời xa chính phủ, ông vẫn luôn xuất hiện trước công chúng trên các phương tiện truyền thông, bài đăng trên mạng xã hội và trên YouTube, nơi ông suy ngẫm về nhiều chủ đề từ tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản đến món mì ramen.

Ông cũng tự chế giễu bản thân, bao gồm cả cách cư xử đôi khi ngượng ngùng và sở thích của mình bao gồm các mô hình tàu thủy và máy bay quân sự bằng nhựa, một số trong số đó được ông trưng bày trên giá sách dọc theo văn phòng của mình ở Tokyo.

Quan điểm về Washington

Được coi là một người có sức ảnh hưởng về mặt trí thức của LDP và là chuyên gia về chính sách an ninh quốc gia, ông Ishiba ủng hộ một Nhật Bản quyết đoán hơn có thể giảm sự phụ thuộc vào đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, để bảo vệ đất nước.

Các nhà phân tích cho rằng lập trường đó của ông có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ với Washington.

Trong chiến dịch tranh cử lãnh đạo LDP, ông đã kêu gọi Nhật Bản đi đầu trong việc thành lập "NATO châu Á", một ý tưởng nhanh chóng bị Washington bác bỏ vì "quá vội vàng".

Tại Okinawa, nơi tập trung hầu hết các căn cứ của quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản, ông cho biết ông sẽ tìm cách giám sát chặt chẽ hơn các căn cứ này. Ông cũng muốn Washington trao cho Nhật Bản tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Á.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters mới đây, ông Ishiba cũng chỉ trích phản ứng của phía Hoa Kỳ về vấn đề liên quan giữa Nippon Steel và U.S. Steel trong một vụ đấu thầu. Ông Ishiba nói rằng điều này là không công bằng khi coi Nippon Steel là rủi ro an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida đã tránh đưa ra bình luận về vấn đề này trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 tới.

Chính sách thay đổi

Tuy nhiên, trước ngày bầu cử, ông Ishiba đã làm dịu một số lập trường chính sách vốn tạo ra bất đồng quan điểm với các đồng nghiệp trong LDP. Đáng chú ý nhất là việc ông cho biết, sẽ giữ một số lò phản ứng hạt nhân hoạt động ở Nhật Bản, mặc dù trước đây ông phản đối mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng hạt nhân và ủng hộ các nguồn năng lượng tái tạo.

Là một người bảo thủ về tài chính, ông Ishiba cũng đã hứa sẽ tôn trọng sự độc lập của Ngân hàng Nhật Bản trong việc thiết lập chính sách tiền tệ. Mới đây, ông đã nói rằng không rõ liệu các điều kiện có phù hợp để tăng lãi suất mới hay không.

Một phát biểu khác của ông Ishiba cũng rất được chú ý trên kênh Youtube cá nhân, khi ông tuyên bố "Các chính trị gia không cần phải là bạn thân, miễn là chính sách và lập trường chính trị của họ phù hợp".

Mỹ 'mở khóa' viện trợ mới cho Ukraine, phong thanh tin 'gói quà khủng', ông Trump ví Tổng thống Zelensky là 'người bán hàng vĩ đại nhất Trái đất'

Mỹ 'mở khóa' viện trợ mới cho Ukraine, phong thanh tin 'gói quà khủng', ông Trump ví Tổng thống Zelensky là 'người bán hàng vĩ đại nhất Trái đất'

Ngày 25/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 375 triệu USD cho Ukraine, trong đó có ...

Bầu cử Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản: Lộ diện hai ứng viên lọt vào vòng 2, ai sẽ trở thành tân Thủ tướng?

Bầu cử Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản: Lộ diện hai ứng viên lọt vào vòng 2, ai sẽ trở thành tân Thủ tướng?

Ngày 27/9, đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản (LDP) bỏ phiếu chọn lãnh đạo mới trong số 9 ứng cử viên tham ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản

Chiều 3/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm trực tuyến cấp cao với Chủ ...

Cuộc đua giành chức Chủ tịch LDP: Hành trình cam go

Cuộc đua giành chức Chủ tịch LDP: Hành trình cam go

Cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) ngày 27/9 đang nóng hơn bao giờ hết.

Nhật Bản: Ngã ngũ kết quả bầu cử Chủ tịch LDP cầm quyền, đây sẽ là gương mặt kế nhiệm Thủ tướng Kishida

Nhật Bản: Ngã ngũ kết quả bầu cử Chủ tịch LDP cầm quyền, đây sẽ là gương mặt kế nhiệm Thủ tướng Kishida

Ngày 27/9, đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đã chính thức lựa chọn được tân lãnh đạo là cựu Bộ trưởng ...

(theo Reuters)

Đọc thêm

Tập đoàn dầu khí Qatar tuyên bố tình trạng bất khả kháng sau các cuộc tấn công

Tập đoàn dầu khí Qatar tuyên bố tình trạng bất khả kháng sau các cuộc tấn công

Tập đoàn dầu khí Qatar tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong bối cảnh các cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng then chốt của hãng bị ...
Giá nông sản hôm nay 5/3/2026: Giá cà phê trong nước vẫn thuộc vùng lợi nhuận an toàn; Tòa án Mỹ có yêu cầu mới về thuế quan của Tổng thống Trump

Giá nông sản hôm nay 5/3/2026: Giá cà phê trong nước vẫn thuộc vùng lợi nhuận an toàn; Tòa án Mỹ có yêu cầu mới về thuế quan của Tổng thống Trump

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Cuba mất điện trên diện rộng trong bối cảnh Mỹ siết nguồn dầu

Cuba mất điện trên diện rộng trong bối cảnh Mỹ siết nguồn dầu

Một sự cố mất điện diện rộng đã xảy ra trên phần lớn lãnh thổ Cuba, bao gồm cả thủ đô La Habana.
Mỹ đặt trọng tâm kinh tế năm 2026 vào công cụ thuế quan với phương châm 'Nước Mỹ trên hết'

Mỹ đặt trọng tâm kinh tế năm 2026 vào công cụ thuế quan với phương châm 'Nước Mỹ trên hết'

Trong năm 2026, Mỹ đặt trọng tâm vào công cụ thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra kể từ tháng 4/2025.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/3/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 6/3/2026, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 6/3. Lịch âm hôm nay 6/3/2026? Âm lịch hôm nay 6/3. Lịch vạn niên 6/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/3/2026: Tuổi Tuất tiền bạc hanh thông

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/3/2026: Tuổi Tuất tiền bạc hanh thông

Xem tử vi 6/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 6/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tập đoàn dầu khí Qatar tuyên bố tình trạng bất khả kháng sau các cuộc tấn công

Tập đoàn dầu khí Qatar tuyên bố tình trạng bất khả kháng sau các cuộc tấn công

Tập đoàn dầu khí Qatar tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong bối cảnh các cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng then chốt của hãng bị tấn công.
Mỹ đặt trọng tâm kinh tế năm 2026 vào công cụ thuế quan với phương châm 'Nước Mỹ trên hết'

Mỹ đặt trọng tâm kinh tế năm 2026 vào công cụ thuế quan với phương châm 'Nước Mỹ trên hết'

Trong năm 2026, Mỹ đặt trọng tâm vào công cụ thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra kể từ tháng 4/2025.
Mỹ nói gì về thông tin đang mưu tính hành động nhắm vào Tổng thống lâm thời Venezuela?

Mỹ nói gì về thông tin đang mưu tính hành động nhắm vào Tổng thống lâm thời Venezuela?

Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ thông tin về việc chuẩn bị một bản cáo trạng hình sự bí mật chống lại Tổng thống lâm thời của Venezuela Delcy Rodríguez.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn ra mặt dàn xếp đụng độ Pakistan-Afghanistan

Thổ Nhĩ Kỳ muốn ra mặt dàn xếp đụng độ Pakistan-Afghanistan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị làm trung gian khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Pakistan và Afghanistan.
Tình hình Trung Đông: Mỹ điều động oanh tạc cơ, lần đầu tiên sử dụng vũ khí 'vô song', Ấn Độ có động thái quan trọng

Tình hình Trung Đông: Mỹ điều động oanh tạc cơ, lần đầu tiên sử dụng vũ khí 'vô song', Ấn Độ có động thái quan trọng

Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên phóng các tên lửa tấn công chính xác tầm xa (PrSM) trong thực chiến khi thực hiện các cuộc tấn công vào Iran.
12 quốc gia Tây Phi thành lập lực lượng chống khủng bố

12 quốc gia Tây Phi thành lập lực lượng chống khủng bố

12 quốc gia thành viên thuộc Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa đi đến thống nhất về việc thiết lập một lực lượng quân sự mới.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Việc Lãnh tụ tối cao Iran thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel đã đẩy chế độ nước này vào giai đoạn bất định sâu sắc.
Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Lòng tin giữa Mỹ và Iran ngày càng suy giảm dẫn đến sự leo thang cẳng thẳng, châm ngòi cho xung đột lan rộng khu vực.
Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp Iran, trong khi Tehran đã đáp trả bằng các đòn tấn công.
Phiên bản di động