Ông Trump bác nguy cơ lây lan Covid-19 trong Chính phủ, người vào cánh phía Tây Nhà Trắng phải đeo khẩu trang

12/05/2020 11:57

TGVN. Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các mối quan ngại về nguy cơ lây lan virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 tại Nhà Trắng, đồng thời tuyên bố có thể sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence.

TIN LIÊN QUAN
bac nguy co lay lan covid 19 trong nha trang ong trump xem xet han che tiep xuc voi pho tong thong pence Sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19, di tích Hà Nội mở cửa đón khách với nhiều đổi mới
bac nguy co lay lan covid 19 trong nha trang ong trump xem xet han che tiep xuc voi pho tong thong pence Kỷ lục 'siêu lây nhiễm' Covid-19: 1 người lây cho 533 người
bac nguy co lay lan covid 19 trong nha trang ong trump xem xet han che tiep xuc voi pho tong thong pence
Tổng thống Trump xem xét hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Pence. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ thảo luận với Phó Tổng thống Pence qua điện thoại về khả năng hạn chế tiếp xúc giữa hai người. Theo ông Trump, dù ông Pence có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nhưng chính khách này cũng đã tiếp xúc với nhiều người.

Tổng thống Trump khẳng định, tất cả những người ra/vào Nhà Trắng đều được xét nghiệm nên không có lý do để lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc mở cửa lại nền kinh tế, nhấn mạnh một số bang sẽ có thể triển khai quá trình này nhanh hơn.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã yêu cầu tất cả những người vào cánh phía Tây, nơi diễn ra hoạt động thường ngày của chính quyền, phải đeo khẩu trang. Quy định mới này phản ánh việc siết chặt quy định an toàn đối với các quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ do lo ngại Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence có nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 10/5, Người phát ngôn của Phó Tổng thống Pence khẳng định, ông Pence sẽ tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đồng thời bác bỏ thông tin về việc ông đang tự cách ly.

Thông tin trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ loan báo Phó Tổng thống sẽ tự cách ly vì nữ Phát ngôn viên của ông là Katie Miller có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong khi người phục vụ của Tổng thống Trump cũng đã nhiễm virus.

Hiện đã có ít nhất 3 quan chức chống dịch hàng đầu của Mỹ phải tự cách ly từ hôm 9/5, sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Anthony Fauci, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Robert Redfield và Ủy viên Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn.

Theo Đại học John Hopkins của Mỹ, tính đến 7h30 ngày 12/5 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 830 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong lên thành 80.352 người. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ hiện nay là 1.346.723 ca.

Trước đó một ngày, Mỹ ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất từ tháng 3 là 776 người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan ngại rằng số ca tử vong ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao do một số bang đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Trong khi đó, theo trang thống kê Worldometers, tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Mỹ hiện nay lần lượt là 1.385.834 ca và 81.795 ca.

bac nguy co lay lan covid 19 trong nha trang ong trump xem xet han che tiep xuc voi pho tong thong pence

 

Cập nhật 7h 12/5: Số mắc Covid-19 ở Mỹ giảm, hơn 16.000 ca nguy kịch, Ấn Độ xem xét nới lỏng phong tỏa bất chấp ca nhiễm tăng kỷ lục

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến 6h ngày 12/5, thế giới ghi nhận 4.246.795 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do ...

bac nguy co lay lan covid 19 trong nha trang ong trump xem xet han che tiep xuc voi pho tong thong pence

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: 26 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 11 ca âm tính 2 lần trở lên

TGVN. Theo Bản tin 6h ngày 12/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, tính đến nay, đã 26 ngày Việt Nam không ...

bac nguy co lay lan covid 19 trong nha trang ong trump xem xet han che tiep xuc voi pho tong thong pence

 

Bất chấp ca mắc Covid-19 mới tăng kỷ lục, Nga dỡ bỏ phong tỏa quốc gia từ ngày 12/5

TGVN. Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo giai đoạn ngừng hoạt động của đất nước, vốn được áp đặt nhằm kiềm chế sự ...

Chu An

(theo CBC)