Ông Trump "chế nhạo" Ấn Độ và Nga vì hỗ trợ Afghanistan

03/01/2019 15:23

Phát biểu trước báo giới sau một  phiên họp nội các đầu năm hôm thứ Tư, 2/1 vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhạo báng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vì đã tài trợ cho Afghanistan xây dựng một thư viện ở Kabul, rằng “việc này là vô nghĩa vì chẳng để làm gì”.  

TIN LIÊN QUAN
ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều trần về các quyết định rút quân của ông Trump
ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan ​ Mỹ quyết định rút nửa số quân khỏi Afghanistan
ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Ông Obama "bán lúa non"

Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại với báo giới trong buổi họp báo rằng, lực lượng của Liên Xô đã từng chiếm đóng Afghanistan từ 1979-1989, và rằng: "Nga đã từng là Liên Xô và Afghanistan đã biến Liên Xô thành Nga vì họ đã bị phá sản ở Afghanistan."

ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan
Tổng thống Mỹ Donald Trump vàThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dạo bước trong Vườn hồng của Nhà Trắng trước khi ký Tuyên bố chung trong chuyến thăm của ông Modi đến Mỹ, tháng 6/2017. (ảnh AP)

Khi bị giới báo chí “truy vấn” về chính sách co hẹp các khoản đầu tư của Mỹ tại nước ngoài, Tổng thống Donald Trump đã “lan man” nhắc đến Ấn Độ và lấy các khoản đầu tư của Ấn Độ vào Afghanistan để trả lời cho các câu hỏi xoáy của cánh phóng viên.
 
Trong khi tuyên bố với báo chí ông có quan hệ tốt với Thủ tướng Ấn Độ Modi và khoe nhà lãnh đạo Ấn Độ "liên tục nói với tôi rằng ông ấy đã xây dựng một thư viện ở Afghanistan. Nhưng các bạn có biết đó là gì không? Nó chỉ giống như năm giờ đồng hồ trong khoảng thời gian nhiều năm trời mà chúng ta bỏ ra cho Afghanistan. Cám ơn Modi vì đã xây thư viện ở Afghanistan, nhưng tôi không biết có ai đó đã sử dụng nó ở xứ này", Tổng thống Trump cạnh khóe.
 
Tổng thống Trump chỉ nhắc đến dự án thư viện, một gói hỗ trợ nhỏ trong tổng số 3 tỷ USD mà Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ cho Afghanistan kể từ khi các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu lật đổ chế độ Taliban cực đoan sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
 
Ấn Độ là một trong những nước viện trợ lớn nhất cho Afghanistan về cơ sở hạ tầng, trong đó có các dự án như xây dựng lại một trường trung học ở Kabul và cấp học bổng cho 1.000 học sinh Afghanistan mỗi năm. Năm 2015, Tòa nhà Quốc hội Afghanistan do Ấn Độ tài trợ đã được khánh thành. Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ Modi hứa sẽ thúc đẩy các chương trình "Trao quyền cho thanh niên Afghanistan với nền giáo dục hiện đại và kỹ năng chuyên nghiệp".
 
Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia nhiệt tình nhất trong thực thi nhiệm vụ của Hoa Kỳ tại Afghanistan, nơi trước đây từng là căn cứ để lực lượng Taliban tiến hành các hành động quyết liệt chống lại Ấn Độ.
 
Tổng thống Trump tháng trước cũng đã quyết định rút 2.000 binh lính Mỹ ra khỏi Syria và cắt giảm một nửa trong tổng số 14.000 lực lượng tinh nhuệ của Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan, đồng thời kêu gọi cắt giảm các khoản chi tiêu ở nước ngoài.

ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Được làm cấp phó của ông Mattis là một đặc ân"

Ông Patrick Shanahan đã chính thức tiếp quản Lầu Năm Góc với cương vị Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1/1, sau khi Bộ ...

ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan ​Ngoại trưởng Mỹ: Rút quân khỏi Syria không ảnh hưởng tới hợp tác với Israel

Ngày 1/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ không ảnh hướng tới việc Mỹ hợp tác với ...

ong trump che nhao an do va nga vi ho tro afghanistan Tổng thống Trump bị thuyết phục xem xét lại việc rút quân khỏi Syria

Ngày 30/12, một Thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa cho biết, ông sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump ...


 

Đức Trí

Theo The Dawn