OPCW tuyên bố có chất độc thần kinh sarin trong vụ tấn công ở Syria

14/06/2018 06:56

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 13/6 tuyên bố, các mẫu phân tích đã xác định được, chất độc thần kinh bị cấm Sarin và Clo đã được sử dụng trong một vụ tấn công tại miền Bắc Syria hồi năm ngoái. 

TIN LIÊN QUAN
opcw nhieu kha nang chat doc than kinh sarin duoc su dung gan ltamenah syria ​Hải quan Bỉ kiện 3 công ty nội địa xuất khẩu hóa chất cấm tới Syria
opcw nhieu kha nang chat doc than kinh sarin duoc su dung gan ltamenah syria Vì sao phương Tây đáp trả vụ tấn công hóa học ở Syria?

Tuyên bố của OPCW cho biết, chất độc Sarin đã được sử dụng tại phía Nam thành phố Ltamenah thuộc tỉnh Hama vào ngày 24/3/2017.

opcw nhieu kha nang chat doc than kinh sarin duoc su dung gan ltamenah syria
Tuyên bố của OPCW cho biết, chất độc Sarin đã được sử dụng tại phía Nam thành phố Ltamenah thuộc tỉnh Hama vào ngày 24/3/2017. (Nguồn: Top News)

Đồng thời, tuyên bố cũng kết luận rằng "chất độc clo có khả năng được sử dụng như một vũ khí hóa học tại bệnh viện Ltamenah và khu vực lân cận vào ngày 25/3/2017". 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ lực lượng nào đã sử dụng những vũ khí hóa học trên.

opcw nhieu kha nang chat doc than kinh sarin duoc su dung gan ltamenah syria ​Syria: Có nhân chứng khẳng định vụ tấn công hóa học tại Douma là dàn dựng

Ngày 26/4, một số nhân chứng của vụ việc bị nghi là tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria khẳng định đoạn ...

opcw nhieu kha nang chat doc than kinh sarin duoc su dung gan ltamenah syria Các thanh sát viên tìm manh mối vũ khí hóa học ở Syria như thế nào?

Dù bị trì hoãn lâu ngày nhưng các thanh sát viên vẫn có thể tìm thấy dấu vết hữu ích để chứng minh cho cáo ...

opcw nhieu kha nang chat doc than kinh sarin duoc su dung gan ltamenah syria Pháp cáo buộc Syria và Nga cản trở việc thu thập chứng cứ vũ khí hóa học ở hiện trường Douma

Trong tuyên bố ngày 20/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh các thanh sát viên của OPCW - đã có mặt tại Damascus ...

(theo THX)