​Hải quan Bỉ kiện 3 công ty nội địa xuất khẩu hóa chất cấm tới Syria

19/04/2018 07:09

Ba công ty của Bỉ đang đối mặt với một vụ kiện do bị cáo buộc xuất khẩu sang Syria một hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo chất độc thần kinh gây chết người sarin, một hành động được cho vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. 

TIN LIÊN QUAN
hai quan bi kien 3 cong ty noi dia xuat khau hoa chat cam toi syria Pháp: Hiện trường vụ tấn công hoá học tại Syria đã bị xoá
hai quan bi kien 3 cong ty noi dia xuat khau hoa chat cam toi syria Vấn đề Syria: Nga cảnh báo Mỹ về "giới hạn đỏ"

Ngày 18/4, Người Phát ngôn Bộ Tài chính Bỉ Florence Angelici xác nhận các cơ quan hải quan Bỉ đã kiện Công ty hóa chất AAE Chemie, Công ty vận tải Danmar Logistics và Công ty Anex Customs, do tình nghi ba thực thể này xuất khẩu sang Syria và Lebanon loại chất dễ cháy không màu isopropanol mà không kê khai vào danh mục vận chuyển. 

Dù có nhiều tác dụng vô hại như làm dung môi hay chất tẩy rửa, isopropanol vẫn bị liệt vào danh mục các mặt hàng chịu sự kiểm soát xuất khẩu ngặt nghèo, do khi được cô đặc tới 95% hoặc cao hơn nữa, dung dịch này có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học, trong đó có sarin.

hai quan bi kien 3 cong ty noi dia xuat khau hoa chat cam toi syria

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Sarin là chất độc thần kinh mà Liên hợp quốc và phương Tây cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng như một vũ khí hóa học, điều chính quyền Syria hoàn toàn bác bỏ. 

Với vai trò là tờ báo đầu tiên đăng tải công khai thông tin trên, tuần báo Knack của Bỉ cho rằng tổng cộng 168 tấn isopropanol đã được chuyển từ Bỉ tới Syria và Lebanon trong khoảng thời gian từ giữa năm 2014 tới cuối năm 2016. 

Phản ứng trước thông tin này, ba công trên nhấn mạnh họ không nắm được rằng các quy định xung quanh hoạt động xuất khẩu một số mặt hàng đã thay đổi vào năm 2013, đồng thời khẳng định các khách hàng của mình đều là những công ty tư nhân sản xuất sơn và véc-ni. 

Các cơ quan hải quan Bỉ đâm đơn kiện trên trong bối cảnh phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng chất độc thần kinh sarin trong cuộc tấn công hóa học nhằm vào thị trấn Douma, gần thủ đô Damacus, hồi đầu tháng này.

Vụ việc trở thành cái cớ để liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu nghi sản xuất hoặc tàng trữ vũ khí hóa học tại Syria.

hai quan bi kien 3 cong ty noi dia xuat khau hoa chat cam toi syria HĐBA trong vấn đề Syria: Im lặng là vàng

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cần có khoảng thời gian tĩnh lặng sau những tranh cãi gay gắt liên quan đến ...

hai quan bi kien 3 cong ty noi dia xuat khau hoa chat cam toi syria Những kẻ chơi cờ giấu mặt sau “chảo lửa” Syria

Theo mạng tin GeopolitcalFutures, ngày 16/4, các cường quốc phương Tây có quan điểm rõ ràng rằng Nga phải chịu một phần trách nhiệm về ...

hai quan bi kien 3 cong ty noi dia xuat khau hoa chat cam toi syria Ông Trump muốn gặp ông Putin và rút quân khỏi Syria

Ngày 16/4, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn muốn rút quân khỏi Syria, song vẫn chưa ...

(theo AFP)