Palestine kêu gọi các nước tẩy chay "hội nghị kinh tế" tại Bahrain vì không tin tưởng Mỹ

26/05/2019 08:35

Ngày 25/5, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon, Tổng thư ký Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã kêu gọi tất cả các nước tẩy chay "hội nghị kinh tế" được lên kế hoạch tổ chức tại Manama, thủ đổ Bahrain, vào ngày 25-26/6.

TIN LIÊN QUAN
palestine keu goi cac nuoc tay chay hoi nghi kinh te tai bahrain vi khong tin tuong my Ngoại trưởng Palestine: Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ là "điều kiện đầu hàng"
palestine keu goi cac nuoc tay chay hoi nghi kinh te tai bahrain vi khong tin tuong my Thủ tướng Palestine: Không có lý do gì để ủng hộ "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ
palestine keu goi cac nuoc tay chay hoi nghi kinh te tai bahrain vi khong tin tuong my
Tổng thư ký Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat. (Nguồn: AFP)

Trước đó, vào đầu tuần này, Mỹ công bố tổ chức hội nghị kinh tế nêu trên tại Bahrain để công bố phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông do chính quyền Tổng thống Donald Trump xây dựng. Thỏa thuận này còn được gọi là "thỏa thuận thế kỷ" nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, gồm hai phần là kinh tế và chính trị. Hiện tại, Mỹ chưa tiết lộ thời điểm sẽ công bố phần chính trị.

Ông Erekat cho rằng Mỹ đang cố gắng áp đặt chính sách đối với khu vực và chính quyền Trump là bên ủng hộ chủ yếu cho quan điểm cực hữu tại Israel.

Liên quan đến vấn đề này, ông Abbas Zaki, thành viên Ủy ban trung ương Phong trào Fatah của Palestine cũng nói với kênh Al-Mayadeen rằng hội nghị kinh tế được tổ chức tại Bahrain là bước đầu tiên của "thỏa thuận thế kỷ".

Trước đó, Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Trump, Jason Greenblatt đã hối thúc Chính quyền Palestine tham dự hội nghị này. Tuy nhiên, Chính quyền Palestine đã tuyên bố không tham gia.

Đến nay, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo sẽ tham dự hội nghị, trong khi Qatar, đã ra thông cáo, nhấn mạnh "hội nghị kinh tế" sẽ không thành công nếu không bàn thảo về giải pháp chính trị cân nhắc đến các đòi hỏi của người Palestine.

palestine keu goi cac nuoc tay chay hoi nghi kinh te tai bahrain vi khong tin tuong my Loay hoay với 20 câu hỏi về 'Thỏa thuận thế kỷ' của ông Donald Trump

TGVN. Thỏa thuận thế kỷ mà Mỹ hứa sẽ công bố về Trung Đông hiện như trò "đuổi hình bắt chữ", Tiến sĩ James J. ...

palestine keu goi cac nuoc tay chay hoi nghi kinh te tai bahrain vi khong tin tuong my Sau 10 năm bị Israel từ chối, Palestine đã tiếp nhận 10 xe bọc thép của Mỹ

Chính quyền Palestine đã tiếp nhận 10 xe bọc thép hạng nhẹ của Mỹ sau nhiều năm bị Israel từ chối.

palestine keu goi cac nuoc tay chay hoi nghi kinh te tai bahrain vi khong tin tuong my Chính quyền Palestine chính thức kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế

Ngày 15/5, Chính quyền Palestine (PA) đã chính thức đệ trình hồ sơ kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế ở The Hague ...

(theo FARS)