Palestine yêu cầu thảo luận với EU về Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ

25/04/2019 06:26

Chính quyền Palestine đã yêu cầu tổ chức cuộc gặp với ngoại trưởng các nước trong Liên minh châu Âu (EU) để trao đổi về Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
palestine yeu cau thao luan voi eu ve ke hoach hoa binh trung dong Palestine cảnh báo ngừng hợp tác an ninh, không công nhận Nhà nước Israel
palestine yeu cau thao luan voi eu ve ke hoach hoa binh trung dong Tiến trình hòa bình Israel - Palestine sắp có bước ngoặt triển vọng?

Đây là thông tin được Ngoại trưởng Riyad al-Malki nói với Palestine TV ngày 24/4, kênh truyền hình chính thức của Chính quyền Palestine.

Yêu cầu trên được đưa ra một ngày sau khi cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner nói tại một hội nghị của Tạp chí Times ở New York rằng, Chính quyền Mỹ sẽ công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Theo ông Kushner, đây sẽ là một kế hoạch “rất chi tiết” và mang lại “cái nhìn toàn diện” cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông sẽ xem xét kế hoạch của Mỹ với "một tư duy mở".

palestine yeu cau thao luan voi eu ve ke hoach hoa binh trung dong
Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki. (Nguồn: Times of Israel)

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định sẽ không cân nhắc về bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Chính quyền Palestine xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017 và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv tới Jerusalem.

Palestine kiên định giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại song song, một lập trường cũng được EU ủng hộ. Theo Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, việc từ bỏ giải pháp hai nhà nước “sẽ dẫn tới bất ổn lớn không chỉ đối với vùng đất Thánh, mà còn đối với toàn Trung Đông".

Cùng ngày, Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Donald Trump, ông Jason Greenblatt đã đăng tải lên trang Twitter cá nhân phủ nhận các tin cho rằng kế hoach hòa bình Trung Đông của Mỹ bao gồm thành lập một liên bang Palestine-Jordan.

Ông Greenblatt đã bác bỏ thông tin cho rằng kế hoạch hòa bình nêu ra một liên bang bao gồm Jordan, Israel và chính quyền Palestine.

Trong bình luận nêu trên, ông Greenblatt viết: "Quốc vương Jordan Abdullah II là đồng minh bền vững của Mỹ. Các tin đồn về viễn cảnh kế hoạch hòa bình vạch ra một liên bang bao gồm Jordan, Israel và chính quyền Palestine hoặc viễn cảnh về việc biến Jordan thành quê hương của người Palestine là không đúng. Làm ơn đừng lan truyền những tin đồn như vậy".

Cuối tuần trước, ông Jason Greenblatt cũng đã đăng tải bình luận "Sai!" khi phản ứng lại một số báo cáo được đăng tải trên truyền thông cho rằng kế hoạch của Mỹ cũng bao gồm việc trao một phần sa mạc Sinai của Ai Cập cho vùng lãnh thổ Gaza của Palestine, nơi Phong trào Hamas đang kiểm soát.

palestine yeu cau thao luan voi eu ve ke hoach hoa binh trung dong Mỹ sẽ không công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông trước tháng Sáu

Ngày 17/4, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Mỹ sẽ không công bố bản Kế ...

palestine yeu cau thao luan voi eu ve ke hoach hoa binh trung dong Hamas phản đối thành lập nhà nước Palestine gồm Dải Gaza

Ngày 16/4, ông Ismail Haniyeh, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, thông báo rằng Hamas bác bỏ ý tưởng về việc thành lập một ...

palestine yeu cau thao luan voi eu ve ke hoach hoa binh trung dong Ngoại trưởng Maliki: Palestine không Jerusalem như cơ thể không có trái tim

Ngoại trưởng Palestine Riyad Maliki khẳng định, Palestine không Jerusalem như cơ thể không có trái tim. Nếu nước này không được công nhận là ...

(theo Reuters, Times of Israel)