PGS.TS. Trần Thành Nam: Đừng chọn khóa học online cho con theo kiểu 'không bổ ngang cũng bổ dọc'

Phương Thảo
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), đừng chọn đại các khóa học online cho con vì nó 'không bổ ngang cũng bổ dọc', hoặc chọn vì có người giúp mình trông con...
Cha mẹ cần thông thái khi lựa chọn những khóa học online cho con
PGS. TS. Trần Thành Nam cho rằng, cha mẹ cần thông thái, nghĩ về mục đích khi lựa chọn những khóa học online cho con.

Cha mẹ cần thông thái khi nghĩ về mục đích lựa chọn những khóa học online cho con. Cha mẹ muốn con có kỹ năng hay chỉ có một mớ kiến thức về kỹ năng mà không thể áp dụng vào thực tế.

Hiện nay, một loạt các khóa học online đang thi nhau nở rộ đến mức phụ huynh hoa mắt chóng mặt không biết phải chọn cái nào bởi trong số đó có rất nhiều nơi chứa nguy cơ lừa đảo và chất lượng giảng dạy không hề đảm bảo.

Theo ông, việc "nở rộ" các chương trình, khóa học online là do đâu?

Do đây là thời điểm cha mẹ bắt đầu cảm thấy đuối sức trước việc tổ chức các hoạt động ở nhà cho con trẻ. Những đứa trẻ có các dấu hiệu chán nản và tổn thương sức khỏe tâm thần nên không còn hứng thú và tích cực tham gia các hoạt động theo hướng dẫn của cha mẹ nữa. Tranh cãi giữa cha mẹ và con cái bắt đầu nổ ra, tạo nên bầu không khí căng thẳng trong khi bố mẹ vẫn phải làm việc mà không có ai trông con.

Các trung tâm giáo dục kỹ năng sau một thời gian khó khăn, dừng hoạt động bởi các biện pháp giãn cách xã hội nhận diện được các nhu cầu này và thấy rằng cần phải chuyển đổi số và mạnh dạn tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống online.

Việc học hè qua các khóa học online có thực sự đem lại hiệu quả không, thưa ông?

Sự nở rộ các khóa học kỹ năng sống, với nhiều chuyên gia tự phong, không được thẩm định gây ra sự hoang mang cho các bậc cha mẹ. Nhiều khóa học không mang lại lợi ích gì, thậm chí gây hại cho con cái nếu cha mẹ chỉ nhìn vào yếu tố miễn phí hoặc coi đó như một hình thức trông trẻ.

Cha mẹ cần biết rằng các khóa học hè thường hướng tới việc hình thành các kỹ năng mềm và giúp con cân bằng tâm lý sau cả năm học căng thẳng.

Trong bối cảnh các con học sinh đã trải qua một năm học với rất nhiều bất định, rất nhiều khó khăn khi thích nghi với học tập online thì thời gian hè các con không nên bị nhồi nhét thêm các kiến thức khác nữa mà chỉ nên hướng vào các kỹ năng vận động, giải quyết vấn đề sáng tạo và ứng xử phù hợp trong các tình huống tương tác xã hội.

Nhưng các khóa học kỹ năng có thể cung cấp được kỹ năng tốt không? Tôi phải khẳng định các khóa học online chỉ có thể cung cấp được "kiến thức về kỹ năng" thôi, may ra có một chút thay đổi về thái độ của trẻ về việc sử dụng kỹ năng còn cực kỳ hạn chế trong việc giúp con hình thành được kỹ năng ứng xử trên thực tế.

Vì để dạy kỹ năng quy trình phải đi từ việc giới thiệu về lý thuyết các bước thực hiện kỹ năng, sau đó các con phải được quan sát người có kỹ năng chuẩn làm mẫu trong tình huống giả định; các con sẽ phải đóng vai thực hiện lại kỹ năng trong nhiều tình huống giả định khác nhau để rút kinh nghiệm; từng tình huống đóng vai phải được phản hồi, phải được thêm các tình tiết cho giống cuộc sống thực để rút ra quy luật trước khi lên kế hoạch để vận dụng nó vào trong cuộc sống.

Hiện rất nhiều các khóa học online chỉ đáp ứng được bước 1 giới thiệu lý thuyết về kỹ năng và nếu sưu tầm được tài liệu số thì cho xem mẫu kỹ năng cần làm trong tình huống giả định chứ không tổ chức được cho các con đóng vai rút kinh nghiệm, không phản hồi được kỹ năng cho từng đứa trẻ để giúp trẻ rút ra những quy luật, kinh nghiệm áp dụng trên thực tế.

Đấy còn chưa kể rất nhiều trung tâm không có phép, rất nhiều người dạy kỹ năng bản thân chẳng có kỹ năng đó, không có kiến thức sư phạm số để tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng cho học sinh theo đúng quy luật tâm lý giáo dục. Hoàn toàn chưa có cơ chế kiểm định chất lượng giáo viên dạy các khóa online này.

Thế nên mới có hiện tượng những người nổi tiếng chỉ cần tham gia một khóa học ngắn hạn rồi tự nhận mình là chuyên gia, bắt đầu đi giảng dạy lại cho người khác để kiếm tiền.

Mới đây có MC nổi tiếng cũng quảng cáo mở lớp dạy can thiệp cho trẻ chậm nói thu tiền dẫu không được đào tạo cơ bản về giáo dục đặc biệt. Những điều này đã vi phạm đạo đức về truyền thông, quảng bá dịch vụ quá năng lực của các chuyên gia và các trung tâm.

Ông có chia sẻ gì để các bậc phụ huynh cân nhắc trong việc lựa chọn các khóa học online cho con?

Cha mẹ cần thông thái, nghĩ về mục đích khi lựa chọn những khóa học online cho con. Cha mẹ muốn con có kỹ năng hay chỉ có một mớ kiến thức về kỹ năng mà không thể áp dụng vào thực tế.

Khi chọn một khóa đào tạo cần phải xem liệu giáo viên giảng dạy có được xã hội thừa nhận một cách chính thức không. Ví dụ như họ có phải là chuyên gia của một trường đại học đã có nghiên cứu về vấn đề này không hay chỉ là vì anh ấy hay xuất hiện trên truyền thông và có vẻ hay ho.

Liệu giáo viên có trải qua những khóa đào tạo chuyên sâu của một chương trình đào tạo chính thống của một cơ sở giáo dục uy tín hay chỉ trải qua một khóa học ngắn hạn nào đó và bản thân khóa học đó cũng chẳng được cơ quan nhà nước nào công nhận cấp chứng chỉ.

Và liệu nội dung khóa đào tạo đó đã được xây dựng và phát triển như thế nào. Có bằng chứng nào về tính hiệu quả của các khóa đào tạo đó trong việc nâng cao năng lực cho trẻ hay chưa. Tất nhiên bằng chứng phải dựa trên các nghiên cứu, số liệu định lượng được công bố chứ không phải chỉ là phát biểu cảm nhận chủ quan của một số người trong cuộc mà có thể dễ dàng làm giả.

Con cái là sự nghiệp của cha mẹ. Và việc đầu tư các khóa học cho con cần có sự cân nhắc từ trái tim và lý trí của cha mẹ để con có thể phát triển toàn diện trong hạnh phúc chứ không phải chọn đại một khóa học vì nó "không bổ ngang cũng bổ dọc" hoặc chọn đại vì "có người giúp mình trông con".

Xin cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Giải báo chí toàn quốc ‘Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam’ 2021: Tôn vinh đóng góp của ngành giáo dục
Hà Nội đảm bảo công tác an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh: 'Giáo viên thời dạy học online như một cái máy… sẽ hết thời'
‘Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tạo ra sự bình đẳng cho số đông’
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'
(theo Dân trí)

Đọc thêm

Hyundai Grand i10 2021 sắp ra mắt tại thi trường Việt Nam trông như thế nào?

Hyundai Grand i10 2021 sắp ra mắt tại thi trường Việt Nam trông như thế nào?

Baoquocte.vn. Hyundai Grand i10 2021 nhiều khả năng sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam, xe được thay đổi về ngoại hình và nội thất hiện đại hơn.
Nữ diễn viên Việt Hoa trăn trở với vai diễn phản diện trong 'Hương vị tình thân' phần 2

Nữ diễn viên Việt Hoa trăn trở với vai diễn phản diện trong 'Hương vị tình thân' phần 2

Baoquocte.vn. Việt Hoa khẳng định: Khi đọc kịch bản Hương vị tình thân, tôi đã lường trước được tình huống sẽ nhận 'gạch đá' của khán giả về vai diễn của ...
'Jungle Cruise' trở thành phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ

'Jungle Cruise' trở thành phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ

Baoquocte.vn. Khán giả có chuyến phiêu lưu kỳ thú trong một hành trình đầy nguy hiểm xuyên rừng thẳm Amazon qua bộ phim Jungle Cruise của hãng Disney.
Nhà sử học Đức: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn

Nhà sử học Đức: Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn

Baoquocte.vn. Nhà sử học Đức đánh giá Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ những kinh nghiệm về vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin.
Có gì trong gói hỗ trợ viễn thông trị giá 10.000 tỷ đồng từ Bộ Thông tin và Truyền thông?

Có gì trong gói hỗ trợ viễn thông trị giá 10.000 tỷ đồng từ Bộ Thông tin và Truyền thông?

Baoquocte.vn. Ngày 2/8, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng.
Tình hình Afghanistan: Taliban thiệt hại nặng, Nga tăng quân, gấp đôi khí tài tập trận ở biên giới Tajikistan

Tình hình Afghanistan: Taliban thiệt hại nặng, Nga tăng quân, gấp đôi khí tài tập trận ở biên giới Tajikistan

Baoquocte.vn. Truyền thông Ấn Độ cho hay, có tới hơn 250 thành viên của nhóm Taliban đã bị tiêu diệt trong các hoạt động của lực lượng an ninh Afghanistan.
Covid-19:  Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc điều trị bệnh

Covid-19: Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc điều trị bệnh

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Singapore đã tìm ra cách kết hợp các loại thuốc có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung ...
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG thảo luận Ferland Mendy; MU tập trung ký Saul Niguez; Chelsea đua tranh giành Ilaix Moriba

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG thảo luận Ferland Mendy; MU tập trung ký Saul Niguez; Chelsea đua tranh giành Ilaix Moriba

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Nga: Iran đang ngày càng tránh các nghĩa vụ theo JCPOA

Nga: Iran đang ngày càng tránh các nghĩa vụ theo JCPOA

Baoquocte.vn. Đại diện thường trực của Nga tại Vienna cho rằng, Iran đang ngày càng tránh các nghĩa vụ theo JCPOA.
Hà Nội ưu tiên 4 biện pháp cấp bách để đẩy lùi dịch Covid-19

Hà Nội ưu tiên 4 biện pháp cấp bách để đẩy lùi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội vừa ký Công điện số 17 chỉ rõ 4 biện pháp cấp bách để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19 trên ...
Covid-19 ở Việt Nam: Hà Nội thông báo trưa 2/8,  thêm 52 trường hợp mắc mới; TP. Hồ Chí Minh còn 29 ổ dịch

Covid-19 ở Việt Nam: Hà Nội thông báo trưa 2/8, thêm 52 trường hợp mắc mới; TP. Hồ Chí Minh còn 29 ổ dịch

Baoquocte.vn. Đến trưa 2/8, Hà Nội ghi nhận thêm 52 ca mắc mới Covid-19; số ca điều trị khỏi bệnh tại TP. Hồ Chí Minh từ khi dịch bắt đầu là 37.846 người.
Lịch âm 3/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 3/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/8/2021

Lịch âm 3/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 3/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/8/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 3/8. Âm lịch hôm nay 3/8. Lịch âm 3/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/8/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 3 tháng 8 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 3/8/2021: Tuổi Dần cẩn thận vạ miệng, tuổi Thìn vượt qua những rắc rối

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 3/8/2021: Tuổi Dần cẩn thận vạ miệng, tuổi Thìn vượt qua những rắc rối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Người bị huyết áp cao có được tiêm vaccine Covid-19?

Người bị huyết áp cao có được tiêm vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Người bị tăng huyết áp là đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19. Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 đối với những bệnh nhân trên cần lưu ý điều gì?
'Nên tiêm vaccine Covid-19 dứt điểm cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành nóng'

'Nên tiêm vaccine Covid-19 dứt điểm cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành nóng'

Baoquocte.vn. Nên tập trung vaccine lẫn nguồn nhân lực tiêm vaccine Covid-19 cho những tỉnh, thành bị dịch bệnh đang nặng nhất, đang gia tăng cao nhất...
Thông tin hàng trăm cửa hàng Vinmart có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 không phải tin chính thống từ VinCommerce

Thông tin hàng trăm cửa hàng Vinmart có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 không phải tin chính thống từ VinCommerce

Baoquocte.vn. Ngày 2/8, VinCommerce đã có phản hồi thông tin về hàng trăm cửa hàng Vinmart có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Covid-19:  Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc điều trị bệnh

Covid-19: Các nhà khoa học Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc điều trị bệnh

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Singapore đã tìm ra cách kết hợp các loại thuốc có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.
Vaccine Covid-19: Pfizer và Moderna nâng giá cung cấp cho thị trường EU

Vaccine Covid-19: Pfizer và Moderna nâng giá cung cấp cho thị trường EU

Baoquocte.vn. Hai công ty dược phẩm Pfizer Inc và Moderna Inc đã nâng giá bán vaccine Covid-19 trong các hợp đồng cung cấp gần đây nhất cho Liên minh châu Âu (EU).
Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 phù hợp với tình hình thực tiễn tại 4 địa phương

Điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 phù hợp với tình hình thực tiễn tại 4 địa phương

Baoquocte.vn. Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19.
Covid-19: Trung Quốc xét nghiệm quy mô lớn, Lào có tỷ lệ người nhập cảnh nhiễm biến chủng Delta cao

Covid-19: Trung Quốc xét nghiệm quy mô lớn, Lào có tỷ lệ người nhập cảnh nhiễm biến chủng Delta cao

Baoquocte.vn. Trong khi các thành phố của Trung Quốc đã triển khai xét nghiệm Covid-19 quy mô lớn, thì ở Lào số lượng ca mắc là người nhập cảnh luôn ở mức cao.
Tại sao hãng dược Israel dày công phát triển vaccine Covid-19 dạng viên?

Tại sao hãng dược Israel dày công phát triển vaccine Covid-19 dạng viên?

Baoquocte.vn. Hãng dược Oramed của Israel đang hiện thực hóa ý tưởng vaccine Covid-19 dạng viên, chuẩn bị khởi động cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.
Covid-19 ở Canada: Cảnh báo làn sóng thứ 4, 'tội đồ' vẫn là biến thể Delta

Covid-19 ở Canada: Cảnh báo làn sóng thứ 4, 'tội đồ' vẫn là biến thể Delta

Baoquocte.vn. Canada có thể đang chứng kiến sự khởi đầu của làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ tư do biến thể Delta lây lan mạnh.
XSMB 3/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/8 /2021 - xổ số hôm nay 3/8  - dự đoán XSMB

XSMB 3/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/8 /2021 - xổ số hôm nay 3/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/8 - xổ số hôm nay 3/8 - Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 3/8 /2021 - KQXSMB thứ 3 - KQSXMB
XSMB 2/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay 2/8 - dự đoán XSMB

XSMB 2/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay 2/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 2/8 - xổ số hôm nay 2/8 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 2 tháng 8 năm 2021 - SXMB 2/8 - KQSXMB
XSMT 2/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 2/8 - KQXSMT

XSMT 2/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 2/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 2/8 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 2/8 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 2 tháng 8 năm 2021 - SXMT 2/8 - xổ số hôm nay - KQSXMT
XSMN 2/8 - xổ số miền Nam hôm nay 2/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 2/8 - xổ số miền Nam hôm nay 2/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 2/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMN 3/8 - xổ số miền Nam hôm nay 3/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 3/8 - xổ số miền Nam hôm nay 3/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 3/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
XSMT 3/8 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/8/2021 - SXMT 3/8 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 3/8 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/8/2021 - SXMT 3/8 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 3/8 - SXMT 3/8 - Trực tiếp xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 3/8/2021 - KQXSMT thứ 3 - KQSXMT - xổ số hôm nay
Phiên bản di động