Pháp: Đi trước và chạy đua

18/07/2019 11:05
Chính Dung
18/07/2019 11:05

TGVN. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có ước vọng cao xa cho tiềm năng, sức mạnh và tầm vóc mới của nước Pháp trên thế giới. Một trong số ấy là việc thành lập lực lượng quân đội tác chiến trong vũ trụ. TG&VN bình luận.   

TIN LIÊN QUAN
phap di truoc va chay dua Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Pháp
phap di truoc va chay dua Pháp với “thuế số”: Mượn dịp phất cờ

Vào dịp quốc khánh năm nay của nước Pháp, Tổng thống nước này Emmanuel Macron đã có một số thể hiện về ước vọng cao xa cho tiềm năng, sức mạnh và tầm vóc mới của nước Pháp trên thế giới. Một trong số ấy là tuyên cáo về việc thành lập lực lượng quân đội chuyên cho vùng không gian vũ trụ. Ông Macron nêu ra cụ thể nhiệm vụ của lực lượng quân đội mới này là bảo vệ nước Pháp từ không gian vũ trụ và sẵn sàng ứng chiến trong không gian vũ trụ.

Sau Mỹ và Trung Quốc, Pháp là quốc gia thứ 3 trên thế giới thực hiện ý tưởng ấy trong khi còn có nhiều nước khác nữa cũng có ý tưởng ấy nhưng chưa triển khai thực hiện được. Số liệu thống kê cho thấy vào thời điểm tháng 4 năm nay có tổng cộng 2062 vệ tinh của 86 quốc gia trên thế giới được đưa lên quỹ đạo bay quanh trái đất. Bốn quốc gia trong số ấy là Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã thể hiện năng lực trên thực tế có thể từ mặt đất phá huỷ vệ tinh trên quỹ đạo.

Sự công nhận là cường quốc không gian vũ trụ cũng là danh hiệu mà rất nhiều nước trên thế giới muốn có được. Cho tới nay, về phương diện pháp lý quốc tế mà nói thì mới chỉ có Hiệp ước của Liên hợp quốc năm 1967 cấm triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trong không gian vũ trụ. Chủ trương kia của ông Macron không vi phạm văn kiện pháp lý quốc tế này.

Pháp cho tới nay không có chương trình nghiên cứu và chinh phục không gian vũ trụ riêng mà tham gia trong chương trình chung của EU. Có thể thấy ông Macron đã đề ra mục tiêu rất cao xa, nếu như không muốn nói là đầy tham vọng, cho nước Pháp.

Bên cạnh nhận thức về sự cần thiết phải bảo vệ những vệ tinh của Pháp trên quỹ đạo còn có chủ ý nhằm tới sự công nhận là cường quốc không gian vũ trụ nói trên, là ý định đi trước tất cả các nước khác ở châu Âu và quyết tâm chạy đua với các nước đã đi trước.

Chính Dung

phap di truoc va chay dua Cảnh sát Pháp dùng hơi cay giải tán người biểu tình sau lễ diễu binh Quốc khánh

Cảnh sát Pháp đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình tại đại lộ Champs Elysees ngày 14/7, vài giờ ...

phap di truoc va chay dua Pháp tuyên bố thành lập Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trụ

TGVN. Ngày 13/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trụ với mục tiêu tăng cường năng ...

phap di truoc va chay dua Pháp sẽ đưa tất cả các bên khôi phục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ cố gắng đưa tất cả các bên khôi phục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày ...