Pháp: Người dân ủng hộ dự luật chống khủng bố của chính phủ

27/09/2017 11:41

Nỗi ám ảnh của những hành động khủng bố kinh hoàng chưa bao giờ nguôi ngoai. Người dân Pháp, trước cái chết của 239 người vô tội trong hàng loạt các vụ tấn công khủng bố kể từ năm 2015, đang kiên quyết hơn bao giờ hết trong cuộc đấu tranh này. 

TIN LIÊN QUAN
phap nguoi dan ung ho du luat chong khung bo cua chinh phu Pháp sơ tán 200 người vì lý do an toàn
phap nguoi dan ung ho du luat chong khung bo cua chinh phu Bầu cử Thượng viện, một thử thách với Tổng thống Pháp

Kết quả của cuộc thăm dò mới nhất do viện nghiên cứu độc lập Odoxa thực hiện đã cho thấy 57% công dân Pháp bỏ phiếu thuận hoàn toàn đối với dự luật chống khủng bố, hiện đang được thảo luận tại Quốc hội nước này.

Về các chi tiết của dự luật, 89% những người được hỏi ủng hộ ý tưởng "đặt một vành đai bảo vệ xung quanh những địa điểm đông người", trong đó bất kỳ ai cũng có thể bị kiểm tra và lục soát.

phap nguoi dan ung ho du luat chong khung bo cua chinh phu
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Việc tăng cường kiểm tra mà không cần một lý do cụ thể nào tại các vùng biên giới nhận được sự đồng ý của 87% số người được hỏi. Biện pháp này nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp đang ngày càng gây lo lắng cho cộng đồng. Cuối cùng, 80% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ kế hoạch của chính quyền được lục soát nhà những kẻ tình nghi "dưới sự kiểm soát gấp ba lần của thẩm phán", như Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb đã nhấn mạnh ngày 25/9 trước Quốc hội. 

Tuy 62% số người được hỏi cho rằng dự luật có xu hướng xâm phạm quyền tự do công dân, nhưng có đến 85% khẳng định dự luật sẽ làm tăng độ an toàn của họ; 79% số người được hỏi nhận thức được rằng trách nhiệm của cảnh sát và hiến binh ngày càng nặng nề với tình trạng khẩn cấp vẫn luôn được duy trì ở mức cao.

Chính vì vậy, 68% đồng ý với việc giao lại cho các công ty bảo vệ tư nhân các nhiệm vụ ít quan trọng hơn như kiểm tra bãi biển, bảo vệ yếu nhân hoặc di chuyển tù nhân. Cần nhắc lại rằng vào tháng 3 vừa qua, chỉ có 38% bỏ phiểu thuận việc này. 

Về lực lượng quân đội chống khủng bố, dư luận lại tỏ ra rất trái ngược nhau. Chỉ có khoảng 51% số người được hỏi chấp nhận giảm số quân nhân của lực lượng này vì họ đang trở thành mục tiêu của các phần tử khủng bố, trong đó 23% đồng ý "giảm ngay lập tức" và 28% muốn giảm trong tương lai. 

Theo bà Céline Bracq, Tổng giám đốc viện Odoxa, tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều chỉ ra rằng phần lớn người dân sẵn sàng hy sinh bớt một phần tự do cá nhân nếu như họ được đảm bảo an toàn.

phap nguoi dan ung ho du luat chong khung bo cua chinh phu Tổng thống Pháp công bố tầm nhìn cho tương lai châu Âu

Ngày 26/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu về tầm nhìn đối với tương lai châu Âu, bao gồm các đề ...

phap nguoi dan ung ho du luat chong khung bo cua chinh phu Pháp: Giải quyết xung đột ở Syria cần sự hợp tác của Nga

Trong cuộc phỏng vấn ngày 19/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc tìm ra hướng giải quyết cho cuộc xung đột quân sự ...

phap nguoi dan ung ho du luat chong khung bo cua chinh phu Tòa án Pháp xét xử 9 đối tượng tấn công cảnh sát

Ngày 19/9, 9 đối tượng đã phải ra hầu tòa do tấn công cảnh sát tại thủ đô Paris, Pháp, khiến một ô tô tuần ...

(theo Le Figaro)