Pháp quyết tâm quét sạch IS

07/10/2016 15:28

Ngày 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã khẳng định Chính phủ Pháp quyết tâm "quét sạch" tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

TIN LIÊN QUAN
phap quyet tam quet sach is HĐBA thông qua nghị quyết về khủng bố hàng không dân dụng
phap quyet tam quet sach is Đức triệt phá âm mưu khủng bố từ người tị nạn

Cũng trong chuyến thăm tàu sân bay Charles de Gaulle đang hoạt động trên biển Địa Trung Hải ngày 6/10, Bộ trưởng Le Drian đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Pháp trong chiến dịch quân sự sắp tới của liên quân nhằm đánh đuổi các tay súng IS ra khỏi thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức này tại Mosul, miền Bắc Iraq. Liên quân dự kiến sẽ bắt đầu chiến dịch trong tháng 10 và hy vọng sẽ chiếm lại được thành phố lớn thứ 2 ở Iraq này vào cuối năm nay.

phap quyet tam quet sach is
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP)

Theo Bộ trưởng Le Drian, sau chiến dịch tấn công IS tại Mosul, Pháp sẽ tiếp tục trợ giúp các lực lượng quốc tế trong cuộc chiến chống IS tại Rakka, miền Đông Bắc Syria. Nằm cách thành phố Aleppo 160km về phía Đông, Rakka là một thành trì quan trọng của IS tại Syria. Bộ trưởng Le Drian khẳng định đây là một mục tiêu quan trọng cần phải bị xóa sổ, vì tại thành phố này, rất nhiều kẻ khủng bố quốc tịch Pháp đã lên kế hoạch tấn công châu Âu và đặc biệt là nước Pháp.

Liên quan chiến dịch quân sự tại Mosul, vào cuối tháng 9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý điều thêm 600 lính Mỹ tới Iraq, đưa tổng số lực lượng quân đội Mỹ tại quốc gia Vùng Vịnh này lên hơn 5.000 binh sĩ. Về phía mình, Pháp đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công không kích và các điệp vụ tình báo.

Tàu sân bay Charles de Gaulle đã được điều đến khu vực phía Đông Địa Trung Hải từ cuối tháng 9. Đây là lần thứ 3, tàu sân bay này tham gia chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ cầm đầu kể từ tháng 2/2015. Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của Pháp này mang theo 24 máy bay chiến đấu Rafale, 2 máy bay cảnh báo sớm Hawkeye và 4 trực thăng.
phap quyet tam quet sach is Du lịch Pháp thất thu 1 tỷ Euro do an ninh bất ổn

Công ty tư vấn KPMG ước tính, thu nhập trong tám tháng đầu năm 2016 của ngành du lịch Pháp bị giảm khoảng 1 tỷ ...

phap quyet tam quet sach is Pháp: Bắt giữ thiếu niên 15 tuổi âm mưu tấn công khủng bố

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa cảnh báo nước này đang đối mặt với mối đe dọa từ ...

phap quyet tam quet sach is Phát hiện 300 mạng lưới khủng bố tại khu vực Bắc Phi

Các mạng lưới khủng bố tại biên giới Algeria - Tunisia này là nơi tập hợp những phần tử cực đoan được đào tạo tại ...

 

P.V

(theo Le Télégramme, BFM)