Pháp tiêu diệt khoảng 50 phần tử thánh chiến ở Mali

22/02/2020 09:21

TGVN. Ngày 21/2, lực lượng Barkhane của Pháp cho biết đã vô hiệu hoá khoảng 50 phần tử thánh chiến tại Mali trong tuần này - một phần trong các chiến dịch nhằm đối phó với cuộc nổi dậy kéo dài nhiều năm qua.

TIN LIÊN QUAN
phap tieu diet khoang 50 phan tu thanh chien o mali Lý do Pháp đưa thêm 600 quân đến Sahel
phap tieu diet khoang 50 phan tu thanh chien o mali Các tay súng thánh chiến tấn công làm ít nhất 6 quân nhân thiệt mạng
phap tieu diet khoang 50 phan tu thanh chien o mali
Các nhân viên quân sự đã được triển khai cho chiến dịch Barkhane ở Mali. (Nguồn: EtatMajorFR/Twitter)

Các hoạt động của lực lượng Barkhane được triển khai gần tỉnh Mopti, miền Trung Mali - nơi mà nhiều nhóm chiến binh cực đoan đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, trong các ngày 9 và 10/2, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo khu vực Nam Sahara" (ISGS) tự xưng cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng trực thăng và máy bay không người lái của lực lượng Barkhane vào phía Tây Bắc Mopti. Nhiều phương tiện vận tải, thiết bị điện tử, thông tin liên lạc của các nhóm cực đoan cũng đã bị phá huỷ.

Từ năm 2013, Pháp đã triển khai Lực lượng Barkhane với 4.500 thành viên tại 5 quốc gia Sahel (gồm Burkina Faso, Mali, Mauritania, Niger và CH. Chad) để giúp huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại cuộc nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Kể từ tháng 12/2019, lực lượng Barkhane đã tăng cường các hoạt động quân sự ở miền trung Mali, đặc biệt là khu vực “ngã ba biên giới” Mali, Burkina Faso và Niger. Đây được coi là thành trì của ISGS, đồng thời là khu vực tập trung nhiều nhất hoạt động của các nhóm thánh chiến trên khắp khu vực bán sa mạc rộng lớn.

Trong tháng 2/2020, Pháp cho biết sẽ bổ sung 600 binh lính cho lực lượng Barkhane để góp phần đối phó hiệu quả với sự gia tăng liên tục của bạo lực cực đoan ở khu vực Sahel trong những tháng gần đây.

phap tieu diet khoang 50 phan tu thanh chien o mali

 

Mozambique: Tấn công thánh chiến khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

TGVN. Ngày 1/11, cơ quan chức năng Mozambique cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ phục kích do các phần tử thánh ...

phap tieu diet khoang 50 phan tu thanh chien o mali

 

Ảnh ấn tượng trong tuần (11-18/8): Cuộc ‘săn lùng’ chiến binh thánh chiến ở Mali và chơi trận giả ở Syria

TGVN. Máy bay hạ cánh khẩn cấp ở Nga, chiến dịch ‘săn lùng’ các chiến binh thánh chiến ở Mali, biểu tình ở Mexico và ...

phap tieu diet khoang 50 phan tu thanh chien o mali

 

Syria: Nhóm thánh chiến Hồi giáo từ chối rút quân khỏi vùng đệm ở Idlib

Thủ lĩnh của nhóm Hayat Tahrir al-Sham, nhóm thánh chiến Hồi giáo chính tại tỉnh Idlib ở Tây bắc Syria, ngày 3/8 đã từ chối ...

QT.

(theo The Defense Post)