Lý do Pháp đưa thêm 600 quân đến Sahel

03/02/2020 07:17

TGVN. Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định, Paris sẽ gửi thêm 600 binh sĩ đến khu vực Sahel của châu Phi để tăng cường hỗ trợ các chiến dịch quân sự đấu tranh với các nhóm Hồi giáo thánh chiến.

TIN LIÊN QUAN
ly do phap dua them 600 quan den sahel Chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda ở Sahel bị tiêu diệt
ly do phap dua them 600 quan den sahel Pháp cam kết hỗ trợ lực lượng chống khủng bố G5 Sahel
ly do phap dua them 600 quan den sahel
Pháp sẽ bổ sung thêm 600 binh sỹ ở Sahel. (Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Parly cho biết, phần lớn lực lượng tăng cường của Pháp sẽ được triển khai tại Mali, Burkina Faso và Niger. Một phần khác trong số họ sẽ tham gia vào lực lượng G5-Sahel.

Động thái này của Pháp được đánh giá là một bước tiến lớn trong thực hiện cam kết của nước này tại khu vực Sahel, đánh dấu một bước ngoặt tiến tới huy động các đối tác châu Âu tham gia vào công cuộc đấu tranh chống thánh chiến, cũng như tăng cường cho lực lượng G5-Sahel.

Theo bà Parly, cuộc chiến chống khủng bố hiện là ưu tiên hàng đầu của Paris tại khu vực Sahel. Pháp sẵn sàng đảm nhận vị trí “tiền tuyến” nhưng rất cần có sự hỗ trợ của các đối tác khác.

Từ năm 2014, khoảng 4.500 lính Pháp thuộc lực lượng Barkhane đã được triển khai tại khu vực Sahel để hỗ trợ các nước G5 (gồm Burkina Faso, CH Chad, Mali, Mauritania và Niger) duy trì quyền kiểm soát lãnh thổ, đồng thời ngăn chặn khu vực này trở thành khu vực hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, đến nay an ninh trong khu vực vẫn tiềm ẩn bất ổn với một loạt các cuộc tấn công đẫm máu do các nhóm thánh chiến gây ra.

ly do phap dua them 600 quan den sahel

 

Algeria khẳng định vị thế tại Liên minh châu Phi

Ngày 8/2, tại phiên họp lần thứ 34 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) diễn ra ở thủ đô Addis-Ababa (Ethiopia), ...

ly do phap dua them 600 quan den sahel

 

Algeria kêu gọi cải cách Liên đoàn Arab

Ngày 13/4, Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel cho rằng Liên đoàn Arab (AL) cần thay đổi để đáp ứng những thách thức mà thế giới ...

ly do phap dua them 600 quan den sahel

 

AU: 2.500 phần tử IS từ Syria và Iraq tới khu vực Sahel

2.500 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chạy trốn khỏi các vùng chiến sự tại Syria, ...

Chu An

(theo AP)