Phát triển bền vững với sản phẩm OCOP thịt bò một nắng tại Gia Lai. |
Trong đó, trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.
Với định hướng chung, Gia Lai là một trong những tỉnh đã thực hiện hiệu quả chương trình OCOP bằng việc phát huy các lợi thế của địa phương theo từng tuyến huyện, xã.
Tại Krông Pa - một huyện miền núi được biết đến với đặc sản thịt bò khô của người dân tộc Jrai. Đây được xem là món ăn đặc trưng từ xưa đến nay của người dân nơi đây.
Từ khi được chú trọng phát triển kinh tế theo mô hình mới, nhiều cơ sở sản xuất đã hình thành và tận dụng lợi thế để đưa món ăn này trở thành sản phẩm kinh doanh hiệu quả tại địa phương.
Một trong số đó là mô hình sản xuất sản phẩm OCOP được đánh giá cao tại đây với sản phẩm: thịt bò một nắng - muối kiến vàng thương hiệu Nguyệt Viên Food. Đơn vị được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao của tỉnh Gia Lai năm 2019.
Sự độc đáo của món thịt bò một nắng Nguyệt Viên không đơn thuần chỉ là những miếng thịt bò tơ tự nhiên qua một lần phơi nắng mà đó là tấm lòng của người dân vùng đất Tây Nguyên đã thổi hồn vào món ăn mang hương vị quê hương truyền thống này. Họ đã khéo léo và tinh tế khi biết lựa chọn những gia vị đặc trưng của núi rừng để tẩm ướp vào miếng thịt bò dẻo dai, khô mà không cứng lại có vị ngọt ngọt cay cay, tê tê đầu lưỡi.
Phát triển bền vững với sản phẩm OCOP thịt bò một nắng tại Gia Lai |
Món ăn này được làm từ thịt những con bò tơ mới chừng khoảng 5-7 tuổi, chỉ lấy phần đùi và thịt thăn thái từng miếng mỏng đem ướp gia vị rồi phơi nắng chỉ trong 1 ngày. Miếng thịt bò qua 1 lần phơi không bị khô, độ chín đạt khoảng 60 % vừa mềm, vừa thơm.
Cách chế biến phơi một nắng này nhằm giữ được độ héo vừa phải, màu vàng se, có độ khô bóng bên ngoài. Bên trong miếng thịt vẫn có độ tươi ngon, đảm bảo được hương vị, đủ chất dinh dưỡng và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh mà không làm mất đi thành phần dinh dưỡng vốn có của thịt bò.
Phát triển bền vững với sản phẩm OCOP thịt bò một nắng tại Gia Lai |
Bò một nắng – muối kiến vàng Krông Pa đã có thương hiệu từ rất lâu và là một trong những niềm tự hào của người dân địa phương. Đến với vùng đất đỏ Tây Nguyên, ngoài tiêu, cà phê, măng khô, đặc sản Bò một nắng là món quà địa phương để lại dấu ấn đặc trưng vùng miền trong lòng du khách.
Nguyệt Viên Food là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm thịt bò một nắng, thịt ba chỉ một nắng và muối kiến vàng đặc sản Gia Lai. Các sản phẩm tại Nguyệt Viên Food đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được để bao nhựa hút chân không, có nhãn mác đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, thời gian sử dụng và cách sử dụng để chế biến thành món ăn ngon nhất.
Phát triển bền vững với sản phẩm OCOP thịt bò một nắng tại Gia Lai |
Thông tin liên hệ: NGUYỆT VIÊN BÒ MỘT NẮNG Địa chỉ: 08 Lê Lợi, KP 2, Huyện Krông Pa, Gia Lai Điện thoại: 0934880017 (Ms. Nguyệt) Mail: phamthianhnguyetkpa@gmail.com Website: nguyetvienbomotnang.com |
| OCOP Quảng Ninh 2021: Đặc sản vùng miền 'hiếm có mà không khó tìm' Diễn ra giữa mùa dịch Covid-19, Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2021 không chỉ là một hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại thường ... |
| Cà Mau chú trọng phát triển sản phẩm OCOP Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và ... |